ứng dụng 5 ngôn ngữ yêu thương

ỨNG DỤNG 5 NGÔN NGỮ YÊU THƯƠNG XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ

ỨNG DỤNG 5 NGÔN NGỮ YÊU THƯƠNG (TÌNH YÊU) TRONG XÂY DỰNG CÁC MỐI QUAN HỆ

Ngôn ngữ yêu thương là Test mang ứng dụng cao, đặc biệt trong việc quan tâm mọi người, xây dựng và giữ gìn mối quan hệ.

Vậy bạn đã biết ứng dụng của 5 Ngôn ngữ yêu thương chưa?

Tình yêu là khởi nguồn của cuộc sống. Khi dành tình cảm cho ai đó, ta sẽ có xu hướng cho đi, luôn muốn mang đến cho đối phương những gì tốt đẹp nhất như một lẽ tự nhiên! Nhưng bạn có biết: Mỗi người chúng ta có cách bộc lộ và cảm nhận yêu thương rất khác nhau, sẽ không ai giống ai. Vậy nên thấu hiểu được “ngôn ngữ yêu thương” của đối phương, cũng như của chính mình sẽ giúp bạn khơi dậy và nuôi dưỡng “ngọn lửa tình yêu bất tận” trong trong bất kỳ mối quan hệ nào.

 

 • “Ngôn ngữ yêu thương” là gì? ỨNG DỤNG 5 NGÔN NGỮ YÊU THƯƠNG ?

Cha đẻ của cụm từ “ngôn ngữ tình yêu” (love language) là tác giả Gary Chapman. Ông là một diễn giả, tiến sĩ tham vấn hôn nhân nổi tiếng với cuốn sách ” The 5 Love Languages: The Secret to Love That Lasts” xuất bản lần đầu năm 1992.

Trong sách, Chapman đề cập đến 5 ngôn ngữ tình yêu thường gặp gồm:

 • Lời khẳng định (Words of Affirmation)
 • Hành động giúp đỡ (Acts of Service)
 • Quà tặng (Receiving Gifts)
 • Thời gian chất lượng (Quality Time)
 • Cử chỉ âu yếm (Physical Touch)

Điều đáng nói là xác suất để những người yêu nhau có cùng 100% ngôn ngữ tình yêu là rất hiếm và hầu như không có.

Theo Verywell Mind, điều này chính là nguyên do dẫn đến hiểu lầm và sự xa cách về lâu dài.

Dù đã tồn tại gần 30 năm, lý thuyết của Gary Chapman vẫn mang tính thời đại và trở thành nền tảng cho nhiều khóa học về tình yêu – hôn nhân ngày nay.

Ngôn ngữ này đủ rõ ràng để cảm nhận tình cảm người khác dành cho mình, nhưng cũng có những khác biệt dễ tạo ra những khoảng cách, hiểu lầm, thất vọng hay ảo tưởng nếu giữa hai người không đủ thấu hiểu lẫn nhau. Do vậy, khi bạn cảm thấy hiểu một người, chưa chắc là bạn đã thấu hiểu “ngôn ngữ yêu thương” của họ. Bởi “ngôn ngữ yêu thương” nằm ở tầng sâu hơn so với những điều bạn biết về thói quen, hoàn cảnh hay suy nghĩ của họ. Và cũng như mọi ngôn ngữ khác, bạn cần phải học và rèn luyện để giao tiếp tốt hơn.

 

 • Sai lầm trong các mối quan hệ:

Đầu tiên phải kể đến là việc thiếu kiến thức.

Từ nhỏ chúng ta chỉ nhìn theo mọi người xung quanh để học cách giao tiếp.

Chưa có bộ môn nào ở trường dạy chúng ta cách biểu hiện tình cảm như thế nào cho đúng cả. Và mỗi người thì cách một cách biểu hiện tình yêu riêng, thường thì theo bản năng một cách vô thức.

Chính điều đó nhiều khi lại gây rắc rối cho các mối quan hệ của chúng ta vì đôi khi sẽ khiến đối phương cảm thấy không được yêu thương.

Ví dụ anh người yêu chạy khắp nơi mua bó bông tặng bạn, trong khi cái bạn cần là được trò chuyện với anh ấy. Ngay lập tức bạn cảm thấy mối quan hệ của bạn có vấn đề: Anh ấy không hiểu bạn? Anh ấy không đủ yêu để hiểu bạn?…

Sự thật vấn đề chính nằm ở ngôn ngữ tình yêu chúng ta dùng để giao tiếp với nhau.

Không phải ai nói cùng một thứ tiếng cũng nói cùng một thứ ngôn ngữ tình yêu.

Cái sai lầm của chúng ta là thường dùng ngôn ngữ của mình để nói với đối phương và muốn đối phương hiểu điều đó.

Thật là vô lý! Các bạn nói tiếng Việt và bắt người Anh hiểu, có buồn cười không chứ?

Nếu bạn đang gặp trục trặc trong mối quan hệ của mình, khoan nghĩ đến chuyện chấm dứt, đã đến lúc bạn cần dừng lại và nạp thêm kiến thức rồi!

 Năm ngôn ngữ tình yêu sẽ giúp bạn biết bạn cần phải làm gì lúc này.

 

 • Ứng dụng 5 ngôn ngữ yêu thương có thể thay đổi mối quan hệ của bạn như thế nào?

 

Khi bạn hiểu được điều gì khiến người thân của bạn quan tâm và điều gì không, bạn sẽ cải thiện được khả năng thấu cảm. Những lý lẽ bạn dùng để tranh cãi với họ sẽ khôn ngoan hơn. Một khi bạn hiểu được tại sao mình đang tranh cãi, bạn đã ở trong một vị thế thuận lợi hơn để đi đến hồi giải quyết.

 

Hơn cả việc hạn chế tranh cãi (hay chí ít là tranh cãi có hiệu quả hơn), những ngôn ngữ tình yêu còn mang ý niệm duy trì hiệu quả mối quan hệ. Chẳng hạn, tôi biết rằng hai chúng tôi đều cảm nhận tình yêu qua việc dành thời gian bên nhau, vậy nên tôi hiểu được tầm quan trọng của việc sắp xếp thời gian để củng cố mối quan hệ. Giả dụ nếu chúng tôi yêu xa, chúng tôi sẽ cảm thấy cực kì khó khăn, nó đòi hỏi ở chúng tôi nỗ lực lớn nhiều hơn so với những người không nói thứ ngôn ngữ tình yêu “Thời Gian Chia Sẻ”. Khi bạn đã ở lâu trong một mối quan hệ, thật dễ dàng để cảm thấy yên phận và mặc cho mọi thứ trở nên nhạt nhẽo. Nhưng khi bạn hiểu được ngôn ngữ tình yêu của đối phương, việc hâm nóng tình cảm trở nên đơn giản. Đó như là mật mã riêng của mối quan hệ vậy.

 

Tất nhiên, khái niệm này cũng rất hữu dụng nếu muốn biểu lộ tình yêu một cách hiệu quả nhất có thể. Mỗi lần sinh nhật hôn phu của mình, tôi đều để tâm nhiều đến việc tặng quà. Giờ đây, khi đã hiểu thời gian đối với anh quan trọng hơn, tôi liền dành cho anh thứ đó. Tôi bỏ nhiều công sức lên kế hoạch một chuyến dã ngoại cùng nhau chứ không chỉ quan tâm mình sẽ tặng anh quà gì trong ngày sinh nhật.

 • Ngôn ngữ tình yêu của chúng ta có thay đổi:

Ngôn ngữ tình yêu của bạn thay đổi theo thời gian. Khi lối sống và những ưu tiên thay đổi, một vài ngôn ngữ tình yêu cơ bản cũng có thể thay đổi.

Ngôn ngữ tình yêu có lẽ cũng thay đổi theo các mối quan hệ khác nhau vì có những loại tình yêu khác nhau được chia sẻ với gia đình hoặc bạn bè hơn là với bạn đời hoặc người yêu. Anh chị em của bạn cũng “nói” một ngôn ngữ khác, tùy thuộc vào đó là mối quan hệ tình yêu hay mối quan hệ gia đình. Chẳng hạn, trong khi bạn cần một cái chạm nhẹ (physcial touch) hoặc một hành động phục vụ (Acts of service) từ người yêu và gia đình thì về cơ bản, bạn không cần điều này ở bạn bè để cảm thấy được quan tâm. 

Ngôn ngữ tình yêu cũng có thể giúp bạn thể hiện tình yêu theo cách tốt nhất có thể và cảm nhận được tình yêu bạn muốn mà không cần những người khác “hiểu suy nghĩ” của bạn.

Hiển nhiên, ngôn ngữ tình yêu không thể giải quyết tất cả mọi thứ. Chẳng hạn, chúng không giúp bạn kiểm soát những vấn đề về tiền bạc trong gia đình hay cũng không làm cho kẻ thù của bạn bỗng trở thành “bạn hiền” trong thời gian ngắn. Thế nhưng, hiểu ngôn ngữ tình yêu của người chúng ta yêu thương sẽ giúp hai người hiểu nhau, đồng cảm và dễ dàng ngồi lại với nhau để giải quyết vấn đề. Đó chính là sức mạnh.

 

 • 5 ngôn ngữ yêu thương căn bản:

Với ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân, Gary Chapman đã đúc kết 5 cách giao tiếp căn bản của ngôn ngữ yêu thương sau:

 

5 ngôn ngữ tình yêu này áp dụng cho tất cả các mối quan hệ – trong gia đình, bạn bè, vợ chồng, tình yêu và thậm chí là nơi làm việc. Hiểu rõ điều gì quan trọng với mọi người có thể giúp bạn hiểu, đồng cảm và làm việc tốt hơn với họ.

 

Ứng dụng 5 ngôn ngữ yêu thương Ứng dụng 5 ngôn ngữ yêu thương Ứng dụng 5 ngôn ngữ yêu thương Ứng dụng 5 ngôn ngữ yêu thương Ứng dụng 5 ngôn ngữ yêu thương

 

 •  Tìm ngôn ngữ tình yêu của bạn:

Cách nhanh chóng để Test Ngôn ngữ yêu thường là Sử dụng bài Test

Khi bạn biết về sự tồn tại của ngôn ngữ yêu thương, là bạn đã có bước đệm để có thể học rồi.

Cuốn “Things I Wish I’d Known Before We Got Married” của Gary Chapman cũng chỉ ra 3 câu hỏi giúp bạn khám phá ngôn ngữ tình yêu của mình:

 • Bạn thường thể hiện tình yêu bằng cách nào?
 • Bạn thường phàn nàn về điều gì trong mối quan hệ?
 • Bạn hay yêu cầu đối phương làm gì cho mình?

Bước tiếp theo, bạn cần xác định ngôn ngữ yêu thương của bạn và người bên cạnh. Cách xác định không khó, chỉ cần chậm lại một chút, lắng nghe chính mình và quan sát nhiều hơn biểu hiện của những người thân yêu. Vốn dĩ, chúng ta không nhận ra chỉ vì mãi nghĩ theo lăng kính của bản thân. Ta quá tin vào việc mình đã cho đi điều tốt nhất mà chưa kịp tự hỏi: “Điều mình cho đi có phải điều người mình yêu thương đang cần?”

Và bước cuối cùng, hãy đối thoại chân thành với nhau. Thật lòng chia sẻ về điều mình mong muốn, về “ngôn ngữ yêu thương” của mình, cũng như lắng nghe từ phía đối phương. Hoặc nếu bạn muốn gây bất ngờ và tin vào cảm nhận của mình, hãy cứ âm thầm để tâm, học hỏi và đem lại ngạc nhiên cho người bạn yêu bằng chính ngôn ngữ yêu thương của họ. Đó chắc chắn sẽ trở thành những dấu ấn khó phai trong mối quan hệ của bạn và những người xung quanh!

Bạn có thể tìm ra ngôn ngữ tình yêu của mình, đơn giản chỉ bằng cách bỏ chút thời gian suy nghĩ, nhưng Chapman đã đưa ra một bảng hỏi 30 cặp câu hỏi của ông. Việc này thật hữu ích, bởi, nếu bạn biết rằng mình sử dụng vài ngôn ngữ tình yêu, bảng hỏi sẽ giúp tìm ra một ngôn ngữ nổi bật nhất. Có thể bạn cảm thấy hơi ngớ ngẩn, nhưng hãy nghiêm chỉnh hoàn thành bảng hỏi. Kết quả sẽ cho thấy xếp hạng mức độ của từng loại ngôn ngữ.

Và một điều nữa, bạn có thể áp dụng những kiến thức về ngôn ngữ yêu thương với bất cứ mối quan hệ nào trong cuộc sống chứ không chỉ riêng hôn nhân hay tình yêu nhé!

Bạn cũng có thể tìm hiểu đối phương với phương pháp tương tự.

 • Ứng dụng 5 ngôn ngữ yêu thương để hiểu nhau hơn

Như đã đề cập ở trên, 1 trong 5 ngôn ngữ tình yêu sẽ tạo cho chúng ta cảm xúc sâu sắc hơn so với những điều còn lại.

Do đó, việc học nói ngôn ngữ của nhau và luân phiên thay đổi sẽ giúp cả hai luôn cảm thấy yêu và được yêu. Từ đó cải thiện tình cảm.

Ngoài ra, bày tỏ tình cảm với người khác theo cách họ muốn đồng nghĩa bạn đang tập trung vào nhu cầu của họ hơn bản thân. Và sự thông cảm, vị tha luôn là một trong những yếu tố làm nên mối quan hệ lành mạnh.

 

Hi vọng qua bài viết này, chúng tôi chia sẻ bạn thông tin cần thiết để bạn có thể ứng dụng 5 ngôn ngữ yêu thương trong cuộc sống. 
Hãy áp dụng ngay và chia sẻ Bài test đến nhiều người thân và bạn bè nhé.

Mai Anh – Phòng Giáo vụ Trung tâm Huấn luyện Kỹ năng Thế hệ Trẻ – biên soạn, tổng hợp

NGUỒN THAM KHẢO

 1. https://dailyprudential.com/hoc-cach-thau-hieu-ngon-ngu-yeu-thuong/
 2. https://zingnews.vn/giai-ma-5-loai-ngon-ngu-tinh-yeu-post1232587.htmlc
 3. https://sachdenroi.com/review-sach-nam-ngon-ngu-tinh-yeu.html
 4. http://tramdoc.vn/tin-tuc/nam-ngon-ngu-tinh-yeu-se-giup-ban-phat-trien-cac-moi-quan-he-nhu-the-nao-nG3WW.html
 5. https://spiderum.com/bai-dang/Hieu-ve-5-ngon-ngu-tinh-yeu-kem-5-Love-Languages-Test-tieng-Viet-84t