Ứng dụng test holland

ỨNG DỤNG CỦA TEST HOLLAND

ỨNG DỤNG TEST HOLLAND

Mật mã Holland (trắc nghiệm Holland) là gì ?

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe đến câu nói “Tìm một công việc bạn yêu thích và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong cuộc đời của bạn”. Sở thích là một yếu tố quan trọng khi chọn ngành, chọn nghề. Với bài trắc nghiệm Holland, bạn sẽ giải quyết được mắt xích đầu tiên quan trọng này. Bài trắc nghiệm sẽ cho bạn biết thiên hướng về sở thích công việc.

John L.Holland (1919 – 2008) là tiến sỹ tâm lý học người Mỹ. Mô hình lý thuyết nghề nghiệp của ông đã được sử dụng trong thực tiễn hướng nghiệp tại nhiều nước trên thế giới có nền giáo dục phát triển như Hà Lan, New Zealand, Thuỵ Sỹ, Italy… và được đánh giá rất cao về tính chính xác trong việc khám phá, lựa chọn ngành, nghề phù hợp tính cách, sở thích của bản thân.

Đây cũng là bài test được các trường đại học ở Việt Nam sử dụng chính thức công việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 và sinh viên

Theo tiến sĩ tâm lý John Holland, có 6 nhóm sở thích nghề nghiệp tương ứng với các loại ngành nghề khác nhau trong xã hội nhưng có quan hệ với nhau. Đó là: (1) Realistic – tạm dịch là nhóm Kỹ thuật, (2) Investigate – nhóm Nghiên cứu, (3) Artistic – nhóm Nghệ thuật, (4) Social – nhóm Xã hội, (5) Enterprising – nhóm Quản lý, (6) Convetional – nhóm nghiệp vụ.

Bộ trắc nghiệm này giúp các bạn tự phát hiện các kiểu người trội nhất đang tiềm ẩn trong con người mình để tự định hướng con đường nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi trong tương lai.

Vì sao trắc nghiệm Holland vô cùng quan trọng?

Trắc nghiệm Holland được công nhận là sự lựa chọn lý tưởng khi hướng nghiệp cho học sinh ở giai đoạn phổ thông, thậm chí nhiều bạn sinh viên cũng dựa trên những nguyên tắc của lý thuyết để phục vụ công việc của mình. Vậy cụ thể, trắc nghiệm Holland hiệu quả ra sao? 

Trước hết, tính chính xác và khoa học của trắc nghiệm Holland đã được công nhận rộng rãi bởi nhiều giáo viên, các chuyên gia tâm lý, thậm chí là các học giả, nhà khoa học trên thế giới. Bởi vậy, chúng ta có thể bước đầu tin tưởng rằng đây không phải là một bài kiểm tra may rủi mà thực chất giúp bạn định hướng bản thân rõ ràng hơn. Hiện nay, trắc nghiệm Holland ngày nay đã được biên dịch sang nhiều ngôn ngữ giúp bạn tiếp cận và thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.

Quan trọng nhất, trắc nghiệm Holland giúp người thực hiện khám phá tính cách, trực tiếp giúp họ hiểu rõ bản thân mình và định hướng nghề nghiệp tốt hơn ngay từ sớm. Khi thực hiện trắc nghiệm Holland trong giai đoạn phổ thông, các bạn học sinh dễ dàng nhìn thấu các tính cách tiềm ẩn của mình và tập trung mài giũa năng lực của mình ở những môn học thế mạnh, cần thiết cho tương lai của bạn. Ở giai đoạn này, tìm kiếm ngành nghề phù hợp vô cùng quan trọng, bởi một định hướng rõ ràng sẽ giúp bạn hoạch định chiến lược phát triển bản thân rõ ràng hơn, không lo lắng hoặc phí thời gian và tiền bạc vào những mục tiêu không xác đáng. 

Cũng trong độ tuổi này, các bạn học sinh có thể đủ khát khao để học hỏi tất cả mọi thứ, thích thể hiện bản thân ở mọi khía cạnh, song sự thiếu định hướng và chỉ dẫn tin cậy sẽ khiến những đứa trẻ mất phương hướng. Chính vì vậy, trắc nghiệm Holland chính là ngọn hải đăng giúp các bạn trẻ soi sáng đêm tối. Dựa trên kết quả trắc nghiệm, cha mẹ có thể giúp con lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với tính cách của con.

Nhìn chung, dựa trên cơ sở tâm lý học, bài trắc nghiệm Holland giúp người thực hiện nhìn thấu bản thân để phát triển sự nghiệp tương lai theo đúng hướng, đúng lộ trình, và mang tính dài hơi. Tuy nhiên, để có được thông tin đa chiều và khách quan hơn, chúng ta cũng nên kết hợp trắc nghiệm Holland với một số bài kiểm tra khác hoặc tham gia các buổi hội thảo hướng nghiệp do các trường đại học tổ chức. Sự lựa chọn luôn nằm trong tầm tay bạn, cũng đừng để những kết quả này khiến bạn chùn bước nếu như bản thân đã có định hướng khác. 

Cách xem kết quả bài trắc nghiệm Holland:

 • Nếu bạn chưa test bài Test Holland, có thể tải Test Holland tại đây 
 • Dựa vào kết quả bài trắc nghiệm, hãy chú ý 2 nhóm tính cách nổi trội nhất và tương quan giữa chúng với các nhóm còn lại để có cái nhìn tổng thế.
 • Nếu bạn có 2-3 nhóm cao nổi bật, các nhóm khác có điểm khá thấp, chênh lệnh giữa nhóm điểm cao và nhóm điểm thấp từ 3-5 điểm thì bạn nằm trong nhóm 95% những người bình thường làm bài kiểm tra mật mã Holland. Hãy tìm hiểu thật rõ các nhóm mạnh/yếu của mình để có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất.
 •  Nếu chênh lệnh giữa các nhóm tính cách của bạn chỉ 1-2 điểm và 6 nhóm đều cao hoặc thấp tương đương nhau, bạn thuộc 5% số người đặc biệt còn lại. Bạn có thể mang kết quả của mình tới các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp để được hỗ trợ.
 • Các ngành nghề phù hợp liên quan mật thiết đến 3 nhóm tính cách mạnh nhất của bạn.

Trong phần tiếp theo của bài viết, sẽ trình bày cụ thể hơn về đặc điểm tính cách và xu hướng nghề nghiệp của từng nhóm trong trắc nghiệm Holland. 

Ứng dụng test Holland trong lựa chọn nghề nghiệp
Kết quả phân tích
trắc nghiệm Holland:

Ứng dụng test Holland Ứng dụng test Holland Ứng dụng test Holland Ứng dụng test Holland Ứng dụng test Holland Ứng dụng test Holland

Hi vọng bài viết ỨNG DỤNG CỦA TEST HOLLAND sẽ giúp các bạn định vị được nghề nghiệp của bản thân và phát triển sự nghiệp của chính mình.

Đăng ký Mentor, Định hướng bản thân dựa trên Test Holland qua chương trình Mentoring 1 on 1

Link tham gia: https://mentoring.edu.vn/mentoronline/

 Mai Anh – Phòng Giáo vụ Trung tâm Huấn luyện Kỹ năng Thế hệ Trẻ – biên soạn, tổng hợp

NGUỒN THAM KHẢO

 1. Vinskills (2020), https://vinskills.vn/trac-nghiem-holland/
 2. Indec (2021), https://indec.vn/trac-nghiem-holland/
 3. http://chonnghe.net/tin-tuc/Dac-diem-cua-Nhom-Ky-thuat-Realistic-theo-ly-thuyet-Holland/i138.html
 4. http://chonnghe.net/tin-tuc/Dac-diem-cua-Nhom-Nghiep-vu-Conventional-theo-ly-thuyet-Holland/i143.html
 5. http://chonnghe.net/tin-tuc/Dac-diem-cua-Nhom-Quan-ly-Enterprise-theo-ly-thuyet-Holland/i139.html
 6. http://chonnghe.net/tin-tuc/Dac-diem-cua-Nhom-Xa-hoi-Social-theo-ly-thuyet-Holland/i140.html
 7. http://chonnghe.net/tin-tuc/Dac-diem-cua-Nhom-Nghe-thuat-Artistic-theo-ly-thuyet-Holland/i141.html
 8. http://chonnghe.net/tin-tuc/Dac-diem-cua-Nhom-Nghien-cuu-Investigative-theo-ly-thuyet-Holland/i142.html