ỨNG DỤNG MBTI

ỨNG DỤNG MBTI

     Có bao giờ bạn mắc rằng: Bạn là ai? Bạn có thế mạnh trên lĩnh vực nào? Sở thích thật sự của bạn là gì? Hay liệu nghề nghiệp mà bạn đang chọn có thực sự phù hợp với bản thân? Hoặc là có bao giờ bạn từng nghĩ tạo sao khi gặp một người mà bạn và người đấy chưa bao giờ tương tác với nhau nhưng bạn không thích họ? hay ngược lại, khi gặp một người mà bạn và người đấy chưa bao giờ tương tác với nhau nhưng bạn thích họ? Để trả lời những câu hỏi đó, một phương pháp hữu hiệu nhất đó chính là Trắc nghiệm MBTI. Vậy MBTI là gì? MBTI có tầm quan trọng như thế nào đối với mỗi người chúng ta? Hiểu và biết đến MBTI để ứng dụng MBTI vào giao tiếp, tương tác, phối hợp, chia sẻ, làm việc nhóm,…

Trắc nghiệm MBTI là gì?

     Trắc nghiệm MBTI là một bài kiểm tra tính cách được phát triển bởi Isabel Myers và mẹ của cô là Katherine Briggs dựa trên những nghiên cứu tâm lý và tính cách của Carl Jung, một bác sĩ tâm thần học, một nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới. Ngày nay, MBTI là một trong những bài trắc nghiệm tâm lý được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với hơn 100 quốc gia khác nhau.

     Dựa trên các câu trả lời từ các câu hỏi trong bài trắc nghiệm, sẽ được chia ra làm 16 loại tính cách. Mục tiêu của trắc nghiệm MBTI là giúp cho mọi người ứng dụng MBTI để khám phá bản thân và hiểu thêm về tính cách của mình, bao gồm sở thích, đam mê, điểm mạnh, điểm yếu, xu hướng nghề nghiệp và khả năng tương thích với người khác. 

Xu hướng làm trắc nghiệm MBTI của giới trẻ:

     Hành trình khám phá bản thân là một hành trình dài. Tất nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng thực sự hiểu bản thân mình là ai, là người như thế nào và chúng ta phù hợp với môi trường, hoàn cảnh như thế nào. Và những bài trắc nghiệm, bài Tarot, Thần số học hay Chiêm tinh học… chính là những công cụ giúp bạn đến gần với chính chúng ta một cách dễ dàng.

     Vì kết quả bài kiểm tra MBTI giúp bạn hiểu hơn về tính cách của mình.  Từ đó, bạn có thể ứng dụng MBTI của mình để lựa chọn nghề mà mình có thể làm tốt nhất trong tương lai.

     Dạo quanh một vòng các group hoặc những fanpage trên mạng xã hội dành cho giới trẻ, không khó để bắt gặp những người dùng mạng khoe kiểu tính cách của mình. Một số bộ phận giới trẻ thậm chí còn để những chữ cái này lên dòng giới thiệu trên trang cá nhân của mình như một cách khẳng định bản thân.

     Gen Z, thế hệ đang chiếm lĩnh thị trường Internet, cũng chính là thế hệ làm chủ tương lai, cũng không nằm ngoài xu hướng làm trắc nghiệm MBTI.

     Có thể thấy, đây chính là một cách để Gen Z có thể hiểu hơn về bản thân mình, có thể nhờ đó mà biết được mình phù hợp với ngành nghề nào, tính cách của mình tương hợp với ai. 

Tại sao các doanh nghiệp lại dựa vào trắc nghiệm MBTI để tìm kiếm nhân sự?

     Không chỉ có giới trẻ tập trung vào chuyện tìm hiểu bản thân mình là ai, mà các doanh nghiệp, công ty tuyển dụng cũng luôn đi tìm kiếm những ứng cử viên phù hợp với công việc thông qua tính cách của họ.

     Trắc nghiệm MBTI đã trở thành tiêu chuẩn vàng của các bài đánh giá tính cách trong nhiều năm trở lại đây, ứng dụng MBTI trong các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và thậm chí là cả cơ sở giáo dục trên khắp thế giới. Ước tính có khoảng 2 triệu người làm bài trắc nghiệm này hàng năm. Theo ước tính, có hơn 10.000 công ty, 2.500 trường cao đẳng và đại học và 200 cơ quan chính phủ ở Hoa Kỳ sử dụng bài kiểm tra này.

     Tại Hoa Kỳ, đối với các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ hay các cơ sở giáo dục, bài Trắc nghiệm MBTI được cho là một phương tiện hiệu quả và đáng tin cậy để hiểu rõ ứng cử viên của mình. Bài trắc nghiệm này cũng giúp doanh nghiệp đánh giá được năng lực và tiềm năng của nhân viên một cách đúng đắn, và từ đó có thể vận dụng chúng để xây dựng doanh nghiệp của mình phát triển bền vững, thịnh vượng hơn.

Tiêu chí đánh giá các nhóm tính cách MBTI:

     MBTI dựa trên 4 tiêu chí chính là 4 cặp phạm trù xoay quanh thế giới quan của con người, dùng để đánh giá và phân tích tính cách con người.

          a. Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội)

     Đây là hai xu hướng cho thấy sự đối lập trong cách ứng xử của con người với thế giới bên ngoài: Hướng nội và hướng ngoại.

     Nếu người hướng nội thường tỏ ra dè dặt, kín đáo và ít hòa đồng thì người hướng ngoại lại có tính cách vui vẻ, dễ gần, thích giao lưu và kết bạn. Chính vì vậy, những người hướng nội thường hài lòng với việc có ít bạn bè và không ưu tiên các hoạt động giao tiếp xã hội.

     Ngược lại, những người thuộc tuýp hướng ngoại lại tỏa ra nhiều năng lượng tích cực hơn, rất ưa chuộng những hoạt động năng động, được giao tiếp với nhiều người và thường quan tâm đến những yếu tố gây phấn khích như màu sắc, âm thanh, sự chuyển động.

          b. Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan) / Intuition (Trực giác)

     Nếu tiêu chí Xu hướng tự nhiên cho biết sự trái ngược trong cách ứng xử của con người với thế giới bên ngoài, thì Tìm hiểu và nhận thức thế giới chính là sự hiện thân của hai xu hướng đối lập nhau về cách con người tiếp nhận thông tin từ thế giới xung quanh.

     Với nhóm người nhận thức thế giới bằng giác quan, kim chỉ nam trong cuộc sống của họ chính là “mắt thấy, tai nghe”. Họ có xu hướng tin vào những gì mà thực tế đang diễn ra, những việc mà tận mắt họ chứng kiến.

     Trái ngược với nhóm người này, chính là bộ phận những người đi theo hướng trực giác. Ở đây, họ thường cảm nhận sự việc vào những gì mà họ đã lập luận, suy luận, tưởng tượng và thu thập được. Điểm đặc biệt của những người thuộc nhóm trực giác là họ thường khó tin ai ngoài bản thân mình.

          c. Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc)

     Trong các nhóm trắc nghiệm MBTI, đây là hai trường phái miêu tả sự khác biệt trong cách con người đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó.

     Nếu bạn là một người lý trí, chắc chắn rằng phần lớn các quyết định của bạn đều do sự phân tích đúng sai, tư duy logic và các yếu tố khoa học tác động. Bởi lẽ, lúc này, phần lý trí trong não bộ của bạn sẽ sử dụng các dữ kiện trước đây làm nền tảng để bắt đầu phân tích thông tin một cách khách quan và đưa ra những kết luận mang tính logic.

     Tuy nhiên, nếu bạn để cho phần cảm xúc trong não bộ đưa ra quyết định thì lúc này, nó sẽ tiến hành xem xét tổng thể các vấn đề cảm tính, là yêu hay là ghét, đồng thời, phân tích các giá trị nhân đạo hay thẩm mỹ của sự việc đó mà không hề có sự rạch ròi hay khách quan nào. Do vậy, những người này thường đưa ra quyết định dựa vào cảm xúc trong mỗi trường hợp, không nhất quán và cũng không có tiêu chuẩn.

          d. Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc) / Perceiving (Linh hoạt)

     Bạn là một người làm việc theo những chuẩn mực, quy tắc? Hay bạn là người ưa chuộng sự tự, linh hoạt, ứng biến tùy vào mỗi tình huống? Đấy chính là hai xu hướng ngược chiều nhau của tiêu chí cách thức hành động trong bài trắc nghiệm MBTI.

     Một người luôn làm việc theo một kỷ luật, khuôn khổ và trình tự nhất định, họ luôn lên kế hoạch một cách chi tiết, rõ ràng và tuân thủ tuyệt đối kế hoạch ấy, đó chính là biểu hiện của nhóm người hành động theo nguyên tắc. Ở chiều ngược lại, những người hành động linh hoạt lại có xu hướng hành động tuỳ theo từng trường hợp khác nhau. Họ luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng biến mọi tình huống xảy ra theo cách riêng và không phải tuân thủ một nguyên tắc nào.

16 nhóm tính cách MBTI:

     Dựa theo 4 tiêu chí trên, hai nhà khoa học Katharine Cook Briggs và Isabel Briggs Myers đã chia tính cách con người thành 16 nhóm khác nhau.

     Tên của từng nhóm đều có 4 chữ cái, đại diện cho 4 tiêu chuẩn để phân loại.

     Mỗi yếu tố của 4 nhóm trên kết hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI:

Ứng dụng MBTI - ENFJ Ứng dụng MBTI - ENFP Ứng dụng MBTI - ENTP Ứng dụng MBTI - ENTJ Ứng dụng MBTI - ESFJ Ứng dụng MBTI - ESFP Ứng dụng MBTI - ESTP Ứng dụng MBTI - INFP Ứng dụng MBTI - ISTJ Ứng dụng MBTI - ISTJ Ứng dụng MBTI - INFJ Ứng dụng MBTI - INTP Ứng dụng MBTI - INTJ Ứng dụng MBTI - INTJ Ứng dụng MBTI - ISTP Ứng dụng MBTI - ISTJ Ứng dụng MBTI - ISTJ Ứng dụng MBTI - ISFJ Ứng dụng MBTI - ISFP

Cách xác định tính cách MBTI:

     Có một số cách để xác định tính cách/kiểu MBTI cho mình như sau: làm trắc nghiệm, tìm hiểu về cognitive functions (tạm dịch là chức năng nhận thức), nhờ người có kinh nghiệm MBTI để xác định giùm mình, tham gia Group, trải nghiệm, so sánh với người đối lập tính cách với mình,….

·                 a. Làm trắc nghiệm hướng nghiệp MBTI

     Trắc nghiệm chính là một cách khá dễ và nhanh, có kết quả liền để xác định được kiểu MBTI của mình.

     Lưu ý: sau khi hoàn thành bài trắc nghiệm và có kết quả, vd: ESFJ, bạn hãy thử đọc miêu tả về kiểu tính cách ESFJ này, xem thử miêu tả giống mình bao nhiêu %. Nếu miêu tả giống trên 60% thì khả năng cao bạn có kiểu tính cách ESFJ này.

     Tuy nhiên, nếu bạn thấy chỉ giống 30% thì chắc chắn là bạn nên thử làm trắc nghiệm lại sau một khoảng thời gian (từ 1 – 3 tháng). Bởi có thể bạn chưa hiểu rõ hết ý của câu hỏi trắc nghiệm dẫn đến kết quả sai.

     Để có thể làm trắc nghiệm đúng hơn, bạn nên chủ động làm việc, học tập, gia tăng trải nghiệm, gặp gỡ nhiều kiểu người để có thể hiểu hơn về mình, từ đó tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

·                 b. Hỏi người có kinh nghiệm

     Đôi lúc, việc làm trắc nghiệm không thể đem lại kết quả chính xác được ngay. Bạn vẫn có thể liên hệ ngay với Mentor tại Trung tâm Huấn luyện Kỹ năng Thế Hệ Trẻ về MBTI để nhờ Mentor dự đoán giúp tính cách MBTI của mình thông qua chương trình Mentor Online

     Trung tâm Huấn luyện Kỹ năng Thế Hệ Trẻ bao giờ cũng sẽ có những Mentor có kinh nghiệm, chuyên môn hơn sẽ và sẵn sàng giúp bạn gỡ rối bòng bong cho mình. Hoặc chí ít, họ cũng có thể chỉ giúp bạn hướng đi để bạn hiểu mình hơn, tìm được đáp án chính xác cho việc hướng nghiệp bằng MBTI của mình.

     Mục đích của các câu hỏi trắc nghiệm MBTI đều để xác định bạn thiên về hướng bên nào nhiều hơn.

Lưu ý trước khi làm trắc nghiệm MBTI:

     MBTI là một trắc nghiệm tâm lý nên để thực hiện nó một cách chính xác nhất bạn nên hiểu rõ để ứng dụng MBTI:

 • Kết quả của một trắc nghiệm tâm lý phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng của bạn. Tốt nhất hãy thực hiện nó trong một trạng thái tâm lý bình ổn nhất. Nếu bạn đang quá vui, buồn, phấn khích, bực bội hay đang trong quá trình thay đổi nhận thức thì sẽ không đảm bảo được độ chính xác.
 • Trung thực khi trả lời câu hỏi, phân biệt giữa lý tưởng và thực tế. Kết quả của trắc nghiệm hoàn toàn là câu chuyện cá nhân của bạn, đừng để yếu tố bên ngoài tác động đến câu trả lời.
 • Chúng ta trưởng thành và thay đổi từng ngày, kết quả trắc nghiệm tất nhiên có thể từ đó mà thay đổi tùy theo nhận thức và thế giới quan của mỗi người. Tốt nhất hãy làm bài kiểm tra nhiều lần và điều độ để có cái nhìn tổng quát và chính xác nhất.

     Kết quả của bài trắc nghiệm MBTI sau đây cung cấp thông tin để bạn có lựa chọn nghề nghiệp thích hợp dựa trên các nhóm tính cách. Mọi dữ liệu đưa ra đều mang tính chất tham khảo, quyết định luôn ở trong tay chúng ta.

Lời khuyên khi ứng dụng MBTI định hướng nghề nghiệp:

 • MBTI là kiến thức, không phải nhà tù.
 • Đừng đóng khung mình trong kiến thức về MBTI.
 • MBTI không phải là chân lý.
 • MBTI dù có thể miêu tả rất đúng về phần lớn con người bạn, tuy nhiên, nó không phải là tất cả.
 • Không phải cứ T là lý trí (mà không có cảm xúc). Không phải cứ là F là cứ thiên về cảm xúc (mà không có lý trí). Ai cũng có cảm xúc, có lý trí cả.
 • MBTI chỉ là công cụ, đừng để nó cầm tù bạn nhé!
 • Một người có thể không giỏi nói chuyện trước đám đông. Nhưng họ có thể luyện tập để cải thiện điều đó.
 • Cuộc sống là uyển chuyển, là nghệ thuật. Bạn tìm hiểu MBTI để hiểu hơn về mình, không phải để bám cứng vào nó. Bị chìm đắm, gông kìm trong những suy nghĩ về MBTI là điều mà mình đã từng mắc phải….

     

     Để có một con đường sự nghiệp thành công thì việc chọn đúng nghề phù hợp rất quan trọng. Mà để chọn đúng được nghề thì bạn phải hiểu được mình càng nhiều càng tốt.

     MBTI có thể giúp bạn điều đó. Chúc bạn sớm tìm được tính cách MBTI cho mình, ứng dụng MBTI để hiểu mình hơn và chọn được con đường sự nghiệp phù hợp nhất nhé!!!

     Mai Anh – Phòng Giáo vụ Trung tâm Huấn luyện Kỹ năng Thế hệ Trẻ – biên soạn, tổng hợp

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. https://bachkhoawiki.com/mbti-la-gi/
 2. https://thptchuyensonla.edu.vn/huong-nghiep/dinh-huong-nghe-nghiep-cung-mbti.html/
 3. https://www.topcv.vn/trac-nghiem-tinh-cach-mbti
 4. https://resources.base.vn/hr/mbti-la-gi-ung-dung-cua-mbti-trong-quan-tri-doanh-nghiep-182
 5. https://afamily.vn/tai-sao-gioi-tre-lai-do-xo-di-lam-trac-nghiem-mbti-lieu-no-co-thuc-su-dung-voi-con-nguoi-ban-hay-khong-2021060712473251.chn