MENTORING

Vấn đề lười biếng ở sinh viên hiện nay.

Vấn đề lười biếng ở sinh viên hiện nay.

Hiện trạng lười biếng xảy ra nhiều sinh viên hiện nay. Lười biếng là gì? Vì sao hiện trạng xảy ra với các bạn? Nguồn gốc của vấn đề là do đâu?

Sự lười biếng

Lười biếng là một trạng thái xấu của con người. Nó được bộc lộ một cách rõ nét thông qua hành vi trốn tránh, không muốn nỗ lực, cố gắng. Hành vi ngại hy sinh trước khó khăn thử thách của các bạn trẻ. Lười biếng xảy ra khi bạn nhanh chóng chấp nhận kết quả. Bạn không nỗ lực để đạt thành công mong đợi. Không dám đối mặt, đùn đẩy trách nhiệm, sợ nhận phần khó khăn về mình. Những kẻ than thân trách phận cũng là biểu hiện rõ nét của người lười biếng.

Nguồn gốc của sự lười biếng là gì?

Nguồn gốc của sự lười biếng là trạng thái để chỉ hành động của con người. Họ thông qua cách họ tương tác với cuộc sống. Không có khái niệm lười biếng cho động vật.

Con người sinh ra vốn là sinh vật nhỏ bé yếu ớt so với các loại động vật khác. Đồng thời cũng có thời gian tuổi thơ lâu dài lên tới 13 năm (trước tuổi dậy thì). Chính thời gian này, chúng ta được bố mẹ ông bà bảo bọc quá kỹ. Dẫn đến, các bạn hình thành tính ỷ lại vào người khác. Ngại đối mặt với khó khăn và không muốn hy sinh “hạnh phúc” của mình. Dần dần việc ỷ lại vào người khác trở thành căn bệnh nan y khó chữa.

Lười do sự bảo bọc.

Từ nhỏ đến lớn, các bạn sống chung với gia đình. Bạn được bố mẹ, ông bà bảo bọc quá kỹ hình thành tính ỷ lại vào người khác. Ngại đối mặt với khó khăn và không muốn hy sinh “hạnh phúc” của mình. Dần dần việc ỷ lại vào người khác trở thành căn bệnh nan y khó chữa.

Lười do thiếu kiến thức.

 Những kẻ lười biếng thường là những kẻ thiếu học thức và hiểu biết. Tất nhiên ở chiều ngược lại cũng chính vì lười biếng nên họ mới thiếu hiển biết. Lối suy nghĩ tiêu cực, sự ỷ lại đến từ việc thiếu kiến thức của rất nhiều người. Nếu những người đó có kiến thức và hiểu rằng kỷ luật bản thân không ngừng nỗ lực thì việc lười biếng sẽ không xảy ra.

Thực trạng lười học và tiếp thu vấn đề mới

Da số hiện nay các bạn phát huy ý tưởng mới hay tự chăm học, ren luyện sau thời gian trên trường rất ít. Sau khi học xong, sinh viên chủ yếu vui chơi, tụ tập bạn bè hay hoạt động tự do. Rất ít bạn lên thư viện tự học, đọc sách, tìm hiểu sâu về môn học.

Hiện tượng càng thể hiện rõ, khi các trường bắt đầu thay đổi phương  thức dạy và học. Từ đăng kí học theo niên thế trường thay đổi sang tín chỉ. Với mục đích, các bạn sinh viên có thể phát huy tối đa khả năng tự học và tư duy sáng tạo.

Tuy nhiên, các bạn ỷ lại đăng kí quá ít tín chỉ, chỉ học trên lớp. Thậm chí khi đăng kí bạn sẽ chỉ chọn các môn dễ đăng kí để thời gian giải trí nhiều hơn. Hay một số bạn chỉ học khi đến thời gian thi. Vì thế, gần khoản thời gian này, các tiệm photo của sinh viên vô cùng đông chỉ để cung cấp đề cương ôn thi cho sinh viên.

Đáng lo hơn, vấn đề thi lại với sinh viên, hiện đang là vấn đề vô cùng tất yếu đối với sinh viên. Tư tưởng ấy, một số bạn sinh viên lười tư duy, không tìm tòi, nghiên cứu, dẫn đến chay lì, hỏng kiến thức.

BÀI LIÊN QUAN

Hậu quả bạo lực học đường gây ra cha mẹ nên biết

Hà Dung

Hậu quả bạo lực học đường lên cha mẹ và con

Hà Dung

4 Lợi ích sinh viên tham gia CLB

Hà Dung