MENTORING

Sinh viên làm gì để hạn chế thức khuya?

Sinh viên làm gì để hạn chế thức khuya?

Chúng ta đã biết việc thức khuya là vô cùng nguy hiểm. Chính vì lẽ đó, mỗi bạn nên biết phải làm thế nào để giúp bản thân loại được thói quen xấu đó. Nhất là ở các bạn sinh viên hiện nay.

Nhận thức được tầm quan trọng và quyết tâm ngủ đúng giờ

Như đã đề cập phía trên, thức khuya là một thói quen không tốt. Để hình thành thì dễ nhưng loại bỏ thì rất khó. Ngay từ bây giờ, hãy cố gắng tạo cho mình mình cách sống mới. Học tập và làm việc có thời gian biểu rõ ràng. Theo kế hoạch đã định trước và chỉ nên thực hiện trong khoảng thời gian đó. Lâu dần, việc này sẽ tạo nên cho bạn những phản xạ có điều kiện, quen giấc ngủ sớm, bảo đảm súc khoẻ.

Tập thể dục, chơi thể thao

Tập thể dục hay chơi thể thao không chỉ giúp bạn duy trì vóc dáng. Mà nó còn là một cách để cải thiện giấc ngủ. Khi tiêu hao năng lượng vào ban ngày, cơ thể sẽ cảm thấy mệt và có nhu cầu nghỉ ngơi. Từ đó, bạn dễ đi vào giấc ngủ, ngủ được lâu và sâu hơn.

Tuy nhiên, không nên tập các bài tặp nặng vài buổi tối, trước giờ đi ngủ. Bởi khi vận động mạnh thì nhiệt độ cơ thể tăng lên. Cộng thêm thần kinh của bạn cũng được kích thích và não bộ hưng phấn khiến bạn khó ngủ hơn. Tốt nhất, hãy duy trì thói quen tập thể dục đều đặn hàng ngày. Và nhớ thực hiện vào buổi sáng hoặc chiều muộn mát mẻ nhé!

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Sinh viên nghe nhạc hoặc đọc sách

Đọc sách và nghe nhạc đều là những việc giúp bạn có thể giải trí. Đây sẽ là thói quen tốt tạo sự thư giãn cho đầu óc của bạn trước khi đi ngủ.

Khi đọc sách, bạn được đắm chìm vào câu chuyện của các nhân vật, tạm quên đi bao âu lo toan trong cuộc sống. Sau một hồi đọc sách, mắt bạn sẽ có cảm giác dần được khép lại, báo hiệu để ta biết cơ thể đã mệt, hãy đj ngủ bây giờ.

Khi nghe nhạc, những giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng sẽ xoa dịu tâm hồn bên trong bạn. Bạn nên nghe những bài hát không lời. Bởi khi chỉ còn ta với âm nhạc, cơ thể bỗng trở nên thật nhẹ nhàng, như chính bản nhạc mà ta đang nghe.

Nói không với các thiết bị điện tử trước giờ ngủ

Thói quen sử dụng điện thoại, laptop, …trước khi đi ngủ của bạn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Mọi người thường nghĩ rằng khi không ngủ được thì dùng điện thoại làm mỏi mắt sẽ gây buồn ngủ. Nhưng ngược lại, chính những thứ bên trong các thiết bị điện tử khiến cho bạn cảm thấy hưng phấn và không còn cảm giác muốn đi ngủ.

Hơn nữa, Ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử ức chế quá trình sản xuất Melatonin- một loại hormone giúp con người dễ đi vào giấc ngủ.

Với nhiều lý do khách quan và chủ quan khác thì chắc chắn bạn nên dừng ngay việc dùng điện thoại trước khi đi ngủ.  Lời khuyên từ các chuyên gia là nên không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ từ 30 phút trở lên. Để đảm bảo rằng giấc ngủ của bạn được trọn vẹn, hãy thay đổi thói quen càng sớm càng tốt.

Như vậy, việc thức khuya ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và công việc của con người, đặc biệt là sinh viên. Từ những nguyên nhân, tác hại nêu trên, nhận biết và có ý thức thay đổi thói quen xấu là điều vô cùng cần thiết. Bạn sẽ làm tốt mọi việc nếu có sức khoẻ, tinh thần tốt. Đừng để việc thức khuya làm ảnh hưởng đến nhịp sống thường ngày của bạn.

Xem thêm: Vì sao sinh viên thức khuya thường xuyên là vấn đề

BÀI LIÊN QUAN

Làm sao ghi điểm với nhà tuyển dụng khi làm trái ngành?

Đinh Hảo

Hà Dung

Những vấn đề thường gặp của sinh viên

Hà Dung