MENTORING

Vì sao trắc nghiệm tính cách là phương pháp thấu hiểu bản thân

Vì sao trắc nghiệm tính cách là phương pháp thấu hiểu bản thân

Mỗi người trong chúng ta đều cần thấu hiểu bản thân. Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp bạn tìm hiểu tính cách của chính bản thân. Trắc nghiện tính cách giúp bạn hiểu sâu trong tâm tư của bạn. Tham khảo cùng chúng tôi:

Tìm hiểu trắc nghiệm tính cách MBTI

 Cách nhận thức thế giới Sensing(Giác quan)/ iNtuition (Trực giác)

Diagnosis Hub

Cặp đôi Sensing (Giác quan) / iNtuition (Trực giác) là cặp đối lập thể hiện cách chúng ta tiếp nhận sự vật hiện tượng xung quanh họ.

Sensing: Bạn là người tìm hiểu và nhận thức thông qua giác quan cụ thể ví dụ như thông qua mắt nhận biết về màu sắc, hình ản, âm thanh sẽ nhờ tai để cảm nhận. Ngoài ra, 5 cơ quan sẽ cùng liên tục sắp xếp, phân loại các sự kiện thực tế đang diễn ra một cách đồng thời để cung cấp ngược lại những thông tin từng diễn ra trong quá khứ.

Intuition: Bạn là người nhìn nhận thông qua trực giác, não bộ là chính. Đây là đơn vị phải có trách nhiệm tìm hiểu, diễn dịch, phân tích, lý giải thông tin. Từ đó, bạn thu thập các luồng dữ liệu, trước và sau. Đồng thời sắp xếp các mô hình, liên hệ chúng lại với nhau. Não bộ phải làm việc hết sức, suy đoán và phán đoán tương lai.

Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc)

Cặp đôi thứ 2 trong trắc nghiệm tính cách là Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc) là hai xu hướng đối lập về cách bạn lựa chọn đáp án, câu trả lời cho từng vấn đề cụ thể.

Think: Khi gặp vấn đề, bạn lý trí thể hiện rất rõ. Các bạn tìm hiểu thông tín thông qua tiêu chí đúng/ sai,  trái/phải. Sau đó, bạn suy luận vấn đề một cách logic trực tiếp cho đáp án cụ thể nhất, có căn cứ nhất, có khoa học nhất.

Feeling: Khi gặp vấn đề cụ thể, não bộ của bạn sẽ dùng cảm xúc  xem xét sự việc trên tổng thế các vấn đề. Sự cảm tính, yêu hay ghét, hận hay thù thể hiện rõ nét.  đồng thời các yếu tố đó có sự tác động qua lại lẫn nhau, không có một sự rạch ròi, đó là bản chất của vấn đề cảm xúc do não quyết định.

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội)

Diagnosis Hub

Cập thứ ba là Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội) hai xu hướng đối lập thể hiện những xu hướng ứng xử và cách nạp năng lượng của một người với thế giới quan bên ngoài và với chính họ.

Extraversion Hướng ngoại là hướng về thế giới bên ngoài gồm những hoạt động, con người, đồ vật. Khi họ nạp năng lượng họ sẽ đi ra ngoài đường. Đối với người hướng ngoại, yêu thích sự cởi mở, mở lòng rất nhanh. Bạn sẽ dễ bắt chuyện đôi khi người bắt đầu câu chuyện trước

Introversion: Hướng nội là hướng vào nội tâm, gồm cả ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng. Khi nạp, tái tạo năng lượng mới họ sẽ trở về nhà. Đối với người hướng nội, họ sẽ chỉ mở lòng, tâm sự với những ai thân thiết và tin tưởng.

Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc) / Perceiving (Linh hoạt)

Cặp thứ 4: Cách thứ hành động của bạn lựa chọn để tác động với thế giới bên ngoài.

Judging: Đây là cách thức thể hiện bạn sẽ hành động trên các nguyên tắc, có kế hoạch và để đạt được một kế hoạch và có sự chuẩn bị thì tất cả sẽ được tiếp cận một cách rõ ràng, tự nhiên.

Perceiving (Linh hoạt): Đây là cách thức hoạt động linh hoạt, phù hợp hoàn cảnh. Khi kế hoạch có bất kì sự thay đổi, người đó sẽ dễ dàng ứng biến trước vấn đề xảy ra.

Từ 4 cặp trên, nhà nghiên cứu kết hợp và tạo thành 16 nhóm tính cách:

  • Nhóm tính cách Artisan (SP): ISFP (Composer), ISTP (Crafter), ESFP (Performer), ESTP (Promoter)
  • Nhóm tính cách Guardian (SJ): ISTJ (Inspector), ISFJ (Protector), ESFJ (Provider), ESTJ (Supervisor)
  • Nhóm tính cách Idealist (NF): ENFP (Champion), INFJ (Counselor), INFP (Healer), ENFJ (Teacher)
  • Nhóm tính cách Rational (NT): INTP (Architect), ENTJ (Fieldmarshal), ENTP (Inventor), INTJ (Mastermind).

Xem thêm: Làm sao thấu hiểu bản thân bạn là hướng nội hay hướng ngoại

 

BÀI LIÊN QUAN

4 Kỹ năng cần thiết cho sinh viên

Hà Dung

11 cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh, biết nghe lời cho cha mẹ | Cleanipedia

adminTLA

Định hướng nghề nghiệp và ngành học cho học sinh cấp 3

adminTLA

Leave a Comment