MENTORING

TRẮC NGHIỆM KHÍ CHẤT

Trắc nghiệm khí chất
  • Từ thời cổ đại xa xưa, người ta đã nhận thấy có những khác biệt cá nhân rõ rệt trong những đặc điểm bên ngoài của hành vi: một số người thì nhanh nhẹn, hoạt bát, cởi mở, dễ thích nghi. Một số người khác ngược lại, chậm chạp, khép kín, khó thích nghi… Một số người thường bình thản, ung dung. Một số người khác ngược lại luôn vội vàng, tất bật.
  • Người ta cũng nhận thấy rằng những đặc điểm đó chỉ thuần túy là những biểu hiện bề ngoài của hành vi. Nó không liên quan gì đến việc con người có yêu nước, tôn trọng mọi người, yêu lao động, khiêm tốn, trung thực, chăm chỉ hay không. Tóm lại, những đặc điểm này không đánh giá về mặt đạo đức của con người. Mà nó chỉ phản ánh sắc thái hoạt động tâm lí của con người về mặt cường độ, tốc độ, nhịp độ của những động tác, cử chỉ, cách đi đứng… mà thôi. Đó là khí chất.

LINH HOẠT

Người linh hoạt là người có thể cân bằng giữa việc ức chế và hưng phấn. Họ cũng rất năng động, lạc quan, yêu đời. Đây là người có khả năng làm việc tốt, có hiệu quả cao khi công việc hấp dẫn và thích thú. Họ nhanh chóng hoà nhập với mọi người, yêu đời dễ dàng chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác. Người có tính khí này không thích các công việc đơn điệu và thường hiếu danh.

ĐIỀM TĨNH

Người điềm tĩnh là người cũng có thể cân bằng giữa quá trình ức chế và hưng phấn. Tuy nhiên, không giống người linh hoạt, những người này không năng động. Họ có xu hướng trầm lặng, thích quan sát và nghe hơn là nói. Những người này là người lao động trầm tĩnh, bao giờ cũng điềm đạm, kiên nhẫn và ngoan cường. Khi tham gia vào công việc nào đó thì cần phải có thời gian chuẩn bị. Chứ họ không thể bắt tay làm việc được ngay. Họ thường là người chung thuỷ với bạn bè, rất ít thay đổi các thói quen của mình

ƯU TƯ

Người ưu tư là những người thường nhút nhát, mất bình tĩnh trong hoàn cảnh mới, đôi khi họ mất hết niềm tin, nghị lực trong cuộc sống. Ở loại người này hệ thần kinh yếu, rất khó quen và khó thích nghi với những biến đổi của môi trường, sức chịu đựng yếu, dễ bị dao động. Đối với người có tính khí ưu tư thì mỗi hiện tượng của cuộc sống đều là một tác nhân ức chế, có khi người đó không tin vào cái gì cả, không hy vọng vào điều gì, người đó chỉ nhìn thấy những điều nguy hiểm hoặc ít tốt lành trong công việc. Họ là người không thích giao tiếp, sống thiên về những cảm xúc nội tâm kéo dài. Họ cũng là người lao động cần mẫn và cực kỳ cẩn thận.

SÔI NỔI

Người sôi nổi thường rất năng động, có sức mạnh, có năng lực, có khả năng làm việc cao và có thể làm việc trên một phạm vi rất lớn. Người có khí chất này là người rất hăng hái, đầy nhiệt tình, dễ và nhanh bực tức. Loại người này say mê công việc, có nghị lực, có thể dùng nhiệt tình của mình để lôi cuốn người khác. Nhưng khi bạn không nhận được lợi ích gì thì dễ trở nên khó tính và cáu gắt.

TRẮC NGHIỆM KHÍ CHẤT GIÚP BẠN ĐIỀU GÌ

VỚI PHỤ HUYNH

VỚI HỌC SINH