MENTORING

Làm sao chọn nghề nghiệp phù hợp với học sinh cấp 3

Thành công nghề nghiệp trong tương lai phụ thuộc rất lớn vào quyết định lựa chọn ngành nghề ở thời điểm hiện tại. Có bao giờ bạn tự hỏi “bản thân phù hợp với nghề gì?” hay “mình phù hợp với ngành nào?”. Để giải đáp thắc mắc này, bạn đừng vội lướt qua những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Tìm hiểu bản thân

Trước khi tìm hiểu những nghề nghiệp phù hợp với bạn. Bạn cần tìm hiểu rõ về bản thân mình đã nhé. Liệu bạn có biết sở thích của mình là gì không?

Nếu là một người yêu thích công nghệ tiên tiến, cần mẫn, phát minh sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn công nghệ thông tin. Hoặc nếu bạn thích được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn du lịch …

Trước khi đưa ra quyết định, bạn hãy tự hỏi bản thân có thực sự đam mê điều gì trong cuộc sống không. Nếu xác định được bản thân yêu thích điều gì. Chắc chắn bạn sẽ vượt qua được trở ngại lựa chọn những nghề nghiệp phát triển trong tương lai.

Xác định nhu cầu và khả năng của bản thân

Để có thể tìm ra đáp án cho câu hỏi “tôi phù hợp với nghề gì?” hay những ngành nghề nào phù hợp với bản thân ? Bạn cần xác định nhu cầu và khả năng của chính bản thân mình.

Nhu cầu trong đời sống ở thời gian hiện tại và trong tương lai của bạn là gì? Khả năng của bạn đến đâu ? Hãy thật sự trang nghiêm tâm lý.

Nhìn nhận về năng lực triển khai xong việc làm của bản thân ở hiện tại . Sau đó, bạn hãy đưa ra quyết định lựa chọn hướng đi.

Lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng cho tương lai

Để  chọn nghề nghiệp phù hợp, bạn cần lên kế hoạch chi tiết rõ ràng cho tương lai. Đó chính là những bước khởi đầu ước mơ tương lai của bạn. Cần đưa ra những kế hoạch chi tiết, rõ ràng đồng thời có chiến lược thống nhất để bắt đầu thực hiện.

Để lên kế hoạch hiệu suất cao, bạn cần triển khai theo 3 bước sau :

  • Xác định mục tiêu cụ thể: Xác định việc làm mong ước làm là gì ?
  • Thực hiện từng bước theo thời gian ngắn:Nếu kế hoạch được kiến thiết xây dựng theo thời hạn dài. Bạn hãy chia nhỏ và triển khai từng bước một .
  • Nếu thấy ngõ cụt, tránh xa nó: Nếu kế hoạch bạn vạch ra khiến bạn không hề theo đuổi. Hãy nhìn nhận lại để tránh theo đuổi một thứ viễn vông

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Tìm hiểu chi tiết về những ngành nghề mà mình lựa chọn

Nếu đã xác lập được với nghề phù hợp, tiếp theo cần tìm hiểu và khám phá chi tiết cụ thể những thông tin về ngành nghề đó .

Những thông tin về ngành nghề bạn cần khám phá gồm có :

  • Tên ngành nghề và những nghề nghiệp trình độ thường gặp
  • Mục tiêu huấn luyện và đào tạo và chương trình giảng dạy của ngành nghề đó
  • Nhu cầu thị trường lao động so với ngành nghề đó ở hiện tại và trong tương lai
  • Những phẩm chất và kỹ năng bạn cần có để tham gia lao động trong nghề.
  • Các trường đào tạo và giảng dạy ngành nghề bạn đang dự tính lựa chọn
  • Đánh giá hướng tăng trưởng của ngành nghề đó như thế nào

Chọn nghề xác định năng lực học tập

Một trong những điều quan trọng để bạn xác định được “tôi phù hợp với nghề gì?” chính là năng lực học tập.

Năng lực học tập của bạn có thể dựa vào điểm học tập qua các năm học hay điểm thi. Nhất là đối với các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành bạn đang có dự định lựa chọn. Chính vì vậy, bạn muốn biết mình phù hợp với nghề nào. Hãy so sánh sức học của mình với điểm trúng tuyển vào ngành qua các năm. Từ đó, bạn sẽ đưa ra quyết định có nên đăng ký xét tuyển vào ngành đó không.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể giải những đề thi thử ĐH những năm gần nhất. Từ đó, bạn ước tính số điểm và so sánh với điểm chuẩn của ngành học để ước đạt năng lực trúng tuyển. Hoặc bạn cũng có thể nhờ người thân hay thầy cô nhìn nhận nhận xét về năng lực trúng tuyển vào ngành của mình .

Tìm hiểu thông tin để có cách học tập và tham gia kỳ thi phù hợp

Nếu bạn đã giải đáp được thắc mắc “tôi phù hợp với ngành nghề gì?”. Bạn hãy tìm hiểu các thông tin liên quan đến kỳ tuyển sinh đại học. Các cách thức ra đề thi hay cấu trúc một đề thi như thế nào.  Từ đó, tìm ra phương pháp học tập hiệu quả, giúp đạt kết quả cao trong kỳ thi và đặc biệt trúng tuyển vào ngành nghề bạn chọn nhé.

Xem thêm: Lựa chọn đúng phương pháp và môi trường học tập

BÀI LIÊN QUAN

Cách dạy bé 4 tuổi học toán đơn giản và hiệu quả

adminTLA

Học sinh nên chọn ngành nghề theo hướng đi nào

Hà Dung

Nên cho con học trường chuyên hay không chuyên?

Đinh Hảo

Leave a Comment