MENTORING

4 Lợi ích của việc cho con “Tự học” tại nhà

 4 Lợi ích của việc cho con “Tự học” tại nhà

Mỗi đứa trẻ đều có khả năng tự học một mình từ lúc còn nhỏ. Nhưng khi lớn lên, vì sự quản thúc, ép buộc của cha mẹ mà khả năng đấy dần biến mất.

1.Tự học tại nhà là như thế nào?

Tự học tại nhà là quá trình tìm hiểu, tư duy các kiến thức bài tập. Ở đây các con sẽ tự tìm hiểu những kiến thức trên thông qua việc tìm hiểu ngay tại nhà. Việc tự học này sẽ không cần có sự chỉ dẫn hay giúp đỡ đến từ người khác. Hoặc là con sẽ được hướng dẫn những bước ban đầu trên lớp hay từ bạn bè. Sau về nhà sẽ tự tìm tòi và khám phá những kiến thức mới lạ đó.
Bản thân con sẽ tự gánh vác khối lượng kiến thức mà con tìm hiểu. Khi đó, đòi hỏi con phải tự biết lập thời gian biểu. Phân chia thời gian học tại nhà và học trên lớp sao cho hợp lí. Tính thời gian tìm tòi tài liệu, phân tích đánh giá…Sao cho hợp lí trong từng mỗi buổi học. Kết lại, quá trình tự học tại nhà chính là quá trình bản thân tự vận động. Đòi hỏi các con cần có tính tự giác. Tự vận động để học những kiến thức mới cần cho bản thân.

2.Lợi ích của việc tự học tại nhà

Nâng cao kiến thức cho con.

Khi học trên trường con có một khối lượng kiến thức vừa đủ. Là nền tảng vững chắc củng cố lý thuyết.
Nhưng thực tế, không phải mọi kiến thức lý thuyết đều có thể áp dụng một cách hữu dụng. Vì vậy, kiến thức từ việc con tự học chính là chiếc thuyền vững chắc để giúp các con.
Thông qua việc đó, con có thể tự cập nhập cho mình nhiều kiến thức bổ ích. Con có thể tự cập nhập xu hướng mới, kiến thức mới, cách làm mới…Việc này sẽ giúp con học tập hiệu quả hơn. Từ đó, con có thể ứng phó được với nhiều vấn đề hơn. Kể cả trong học tập và ngoài cuộc sống.

Rèn luyện được thêm nhiều kỹ năng.

Đồng thời, tự học sẽ giúp con giải quyết được nhiều vấn đề để phát triển. Khi con có người hướng dẫn, lúc gặp vấn đề con sẽ tìm họ để dựa dẫm. Nhưng khi con tự học tại nhà, con sẽ tự tòi, tự mình giải quyết vấn đề trên. Do đó, kỹ năng giải quyết vấn đề của con có thể tự cải thiện rõ sau quá trình tự học.
Do đó, kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn có thể được cải thiện rõ rệt sau quá trình tự học. Ngoài ra, con còn có thể rèn luyện được thêm nhiều kỹ năng khác như là:
+ Kỹ năng lập kế hoạch.
+ Kỹ năng quản lí thời gian.
+ Kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc.
+ Khả năng tư duy.

Nâng cao hiệu suất học tập cho con trẻ.

Khi khối lượng kiến thức tự học của con đủ lớn. Kỹ năng giải quyết vấn đề của con sẽ được nâng cao. Khi đấy, hiệu suất công việc của con cũng sẽ được tăng lên. Khi con gặp các vấn đề tình huống bất ngờ phát sinh trong học tập, con sẽ cái nhìn tổng quan hơn để đánh giá và tổng hợp. Từ đấy, con đưa ra các phương pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề.
So với trước đây, thì con đã có thể nhìn nhận và giải quyết vấn đề đúng đắn. Sẽ có nhiều cách để nhìn và suy xét không theo lối mòn cũ nữa.

Con sẽ chủ động hơn trong mặt thời gian.

Nếu con học tại các trung tâm sẽ được người khác hướng dẫn. Con sẽ bị phụ thuộc vào thời gian, giờ giấc của họ. Nhưng khi con tự học tại nhà, con trẻ sẽ linh động hơn về mặt thời gian. Đối với việc tự học tại nhà con trẻ có thể hoàn toàn tự chủ. Phụ huynh cũng có thể hướng dẫn con sắp xếp thời gian sao cho hợp lí.
Để con có thể bảo đảm được sức khoẻ của mình và học tập hiệu quả.
Cũng có thể tự cho con quyết định khung giờ học. Khi nào con rảnh rỗi, khi nào thì con có thể tập trung cao độ trong việc học,… Việc con có thể quyết định được thời gian. Con sẽ biết mình học kéo dài trong bao lâu và tần suất học trong bao lâu. Để con có thể đạt lợi ích hiệu quả.

Xem thêm: Vì sao cha mẹ cần nên tôn trọng con cái?

BÀI LIÊN QUAN

Trẻ 3 tuổi cần học những gì? Cách dạy trẻ 3 tuổi đúng cách để trẻ thông minh và nghe lời

adminTLA

Cha mẹ cần dạy trẻ 8 tháng tuổi những gì?

adminTLA

Con gái lớp 8 ‘lười vô đối’, tôi phải làm sao?

adminTLA

Leave a Comment