MENTORING

Phương pháp dạy bé tập nói theo từng tháng tuổi

Thật niềm hạnh phúc biết bao khi nghe con bập bẹ những tiếng đầu đời. Những tiếng gọi cha, gọi mẹ còn non nớt. Để giúp con nói tốt cha mẹ cần dạy bé tập nói ngay từ khi còn nhỏ. Và dưới đây là một vài gợi ý cho những bậc cha mẹ .
Từ rất sớm trong thai kỳ, bé đã hoàn toàn có thể nghe được tiếng tim mẹ đập. Không lâu sau đó, cùng với thính giác tăng trưởng hơn, thai nhi đã hoàn toàn có thể nhận ra giọng nói của mẹ và ghi nhớ được những giọng nói, giai điệu bài hát và những bản nhạc, những mẩu chuyện quen thuộc mà mẹ thường đọc trong quy trình thai giáo.Chính nhờ điều này, bé hoàn toàn có thể phân biệt nhiều kiểu giọng nói ngay khi mới chào đời .

Dạy bé tập nói theo từng tháng tuổi
Dạy bé tập nói theo từng tháng tuổi

1/ Dạy bé từ lúc sinh ra đến 3 tháng tuổi

Ngôn ngữ tiếp xúc của bé lúc này chính là tiếng khóc. Người mẹ hoàn toàn có thể dựa vào tiếng khóc để biết bé đang cần gì, bé muốn gì để phân phối cho con .
Tùy theo tính cách từng bé thì tiếng khóc cũng khác nhau, lúc này người mẹ chính là người hiểu bé nhất. Bé khóc hoàn toàn có thể do đói, do tã ướt, do đòi bế .
Khi bé lớn hơn chút xíu, bé hoàn toàn có thể phát ra nhiều âm thanh ngộ nghĩnh khác, như ô, a … bé hoàn toàn có thể thở dài, bé khởi đầu nhận thức âm thanh được phát ra như thế nào … Những bước tiên phong để dạy bé tập nói sẽ gồm có :

 • Hát cho bé nghe.
 • Nói chuyện với bé càng nhiều càng tốt.
 • Dành cho bé những khoảng thời gian yên lặng: Điều này giúp tạo cho bé khoảng không để tự tạo ra những âm thanh của riêng mình.

2/ Từ 4-6 tháng tuổi

Giai đoạn này, trẻ khởi đầu bập bẹ, bé phát ra những âm thanh như baba, ma ma, ya ya, đa đa … Bé hoàn toàn có thể phản ứng khi mọi người gọi tên mình, thường lúc này bé được 6 tháng tuổi .
Lúc này bé rất muốn hóng chuyện, bé cố gắng nỗ lực rất là để phát ra tiếng để tiếp xúc với mọi người. Bé nỗ lực sử dụng lưỡi, răng, vòm miệng và thanh quản của mình để phát ra tiếng .

Những bước để dạy bé tập nói trong giai đoạn này bao gồm:

 • Giao tiếp bằng mắt: Bế bé, dịu dàng nhìn vào mắt bé và trò chuyện về bất cứ chủ đề gì bạn muốn.
 • Mỉm cười với bé khi đang nói chuyện.
 • Bắt chước lại tiếng bập bẹ ê a của bé.
 • Khuyến khích bé bắt chước âm thanh của bố mẹ bằng cách lặp đi lặp lại cho bé nghe và làm theo.

3/ Từ 7-12 tháng tuổi

Ở tháng này bé khởi đầu bập bẹ theo âm thanh mà bé nghe được và cố gắng nỗ lực bắt chước. Vì vậy, ở tiến trình này mẹ đọc sách hoặc kể chuyện hay chuyện trò nhiều với con giúp con tăng trưởng năng lực ngôn từ của mình. Những bước để dạy bé tập nói trong quá trình này gồm có :

 • Chơi cùng bé những trò chơi đơn giản kết hợp đọc thơ/ đồng dao có vần điệu. Ú òa chính là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho giai đoạn này.
 • Chơi trò soi gương: Chỉ vào bé và bóng mẹ trong gương và giới thiệu cho bé tên của mình và tên mẹ.
 • Chơi trò giới thiệu tên đồ vật, con vật trong nhà.

4/ Từ 13-18 tháng tuổi

Lúc này bé đã biết nói một hay nhiều từ ngữ ghép lại thành câu với mọi người xung quanh. Bé đã biết ý nghĩa của từ ngữ và thậm chí còn có bé đã biết dùng từ đúng mực trong những trường hợp và biết lên xuống giọng tùy vào ngữ cảnh .
Những bước để dạy bé tập nói trong tiến trình này gồm có :

 • Tập ngôn ngữ cử chỉ: Chẳng hạn, khi mẹ không muốn bé làm gì, hãy nói “không không” kèm theo lắc lắc đầu hoặc lắc bàn tay. Khi mẹ nói “bai bai” hãy kèm theo vẫy bàn tay để giúp bé học các ngữ nghĩa đi cùng cử chỉ.
 • Dạy bé các từ đơn: Những từ đầu tiên mà con nói thường là danh từ chỉ người, con vật, đồ vật mà bé thường tiếp xúc như ba, mẹ, bà, ghế, bàn, chó, gà, hoa, sữa…
 • Dạy bé các từ chỉ trạng thái: Bé có thể học được thế nào là đau, ngứa, nóng, lạnh…
 • Dạy bé về màu sắc: Ở lứa tuổi từ 18 tháng, mẹ có thể chỉ cho bé về sự khác nhau của màu sắc.
 • Dạy bé về các bộ phận cơ thể: Đây là lứa tuổi bé tự khám phá bản thân rất nhiều. Mẹ có  thể dạy con phân biệt đầu, mắt, cổ, mũi, miệng…

5/ Từ 19-24 tháng tuổi

9 câu chuyện ngắn và bài học dạy con sâu sắc dành cho các ông bố bà mẹ

Lúc này vốn từ vừng của bé đã nhiều lên, bé hoàn toàn có thể nói khoảng chừng 50 từ, năng lực hiểu ngôn từ của bé cũng tăng trưởng. Lúc này, bé thường lắng nghe, chú ý quan tâm để học hỏi từ mới mỗi ngày từ những người xung quanh .

Giai đoạn này, bé đã biết nói cụm từ gồm hai, ba từ như ba ơi, mẹ ơi, cô ơi…

Tuy nhiên lúc này, bé chưa biết sắp xếp từ cho đúng như “ mẹ ẵm ơi ” thay vì “ mẹ ơi ẵm ”, thế cho nên, mẹ cần dạy bé chỉnh sửa cho đúng. Những bước dạy bé tập nói thích hợp cho quy trình tiến độ này :

 • Dạy bé về các hoạt động: Tuổi này, bé thích bắt chước các hoạt động của bố mẹ và thích “giúp đỡ”. Mẹ có thể phân cho bé một số nhiệm vụ nhỏ như “cất đồ chơi”, tự “uống nước”, tự “măm măm”. Mỗi khi chỉ cho bé một hoạt động nào, bạn hãy nhấn mạnh và lặp đi lặp lại từ ngữ để bé ghi nhớ.
 • Dạy bé bài hát ngắn: Tùy theo nhịp phát triển riêng, bé có thể hát được các bài hát thiếu nhi đơn giản hoặc không.

6/ Từ 25-36 tháng tuổi

Giai đoạn này bé mở màn nói rành rọt, bé biết cách xưng hô, biết xưng con và gọi ba mẹ. Đây là tiến trình vốn từ vựng của bé tăng lên đáng kể. Thậm chí, bé hoàn toàn có thể ghép từ thành những câu đơn thuần để trò chuyện với mọi người .
Bé hoàn toàn có thể nói ra mong ước của mình, và bé khởi đầu vướng mắc, phản hồi, lý lẽ hất sức ngộ nghĩnh. Một số gợi ý về việc dạy bé tập nói trong tiến trình này :

 • Dạy bé nói đầy đủ tên của mình.
 • Hỏi bé về số lượng, màu sắc, tên con vật, đồ vật.
 • Hỏi bé những câu hỏi mở: Để giúp bé phát triển khả năng tự suy nghĩ, hãy hỏi con những câu như “đây là cái gì vậy”, “con gà màu gì nhỉ”, “chú kiến đi đâu”.
 • Chơi trò giả bộ, đóng giả: Những trò chơi này cực kỳ hữu ích trong việc phát triển khả năng tư duy và ngôn ngữ của bé.

BÀI LIÊN QUAN

Định hướng nghề nghiệp – Tư vấn 1:1 cùng chuyên gia

Hà Dung

Công nghệ Thấu hiểu bản thân- Diagnosis Hub

Hà Dung

Một số hoạt động giúp Sinh Viên có kinh nghiệm viết trong CV tìm việc

Đinh Hảo

Leave a Comment