MENTORING

6 bước tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân – JobsGO Blog

Nghề nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc sống mỗi tất cả chúng ta, thế cho nên có những người học một ngành nhưng ở đầu cuối lại chọn nghề nghiệp khác, cũng có những người làm rất nhiều công ty rồi mới tìm được chốn dừng chân. Có lẽ vậy nên tự xu thế nghề nghiệp cho bản thân là điều bất kể bạn trẻ nào cũng cần chuẩn bị sẵn sàng .

định hướng nghề nghiệp

6 bước tự khuynh hướng nghề nghiệp cho bản thân

Làm cách nào để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu ngay nào!

 Vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội

Trước tiên, bạn cần phải vượt qua những rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội. Hiện nay, tuy xã hội đã phát triển và văn minh nhưng vẫn còn tồn tại những quan điểm chưa đúng khi chọn nghề.

 • Chọn nghề theo truyền thống cuội nguồn mái ấm gia đình, theo mong ước của cha mẹ
 • Chọn nghề theo khuynh hướng của bạn hữu, tình nhân
 • Chọn nghề theo “ mác ”, theo “ nhãn ”
 • Chọn nghề hot, dễ kiếm tiền
 • Chọn nghề mà không xem xét những điều kiện kèm theo như kinh tế tài chính của mái ấm gia đình, thời hạn học nghề, đầu ra của nghề …

Tiếp theo, để chọn được nghề tương thích bạn cần phải thực thi được những bước quan trọng trong quy trình hướng nghiệp, đừng chờ đón người khác xu thế nghề nghiệp cho mình .

Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội

Để biết bản thân thích hợp với nghề nghiệp nào, việc tiên phong bạn cần khám phá những nghành nghề nghiệp trong xã hội. Vốn dĩ mỗi nghề nghiệp lại có rất nhiều việc làm khác nhau nhưng bạn cần nắm được những kiến thức và kỹ năng tổng quát về những nghành nghề dịch vụ .

Xác định thế mạnh của bản thân

Nhiều bạn trẻ có quan niệm rằng bản thân mình đam mê hay thích điều gì thì mình sẽ làm tốt điều đó nhưng thực tế nghiên cứu cho thấy rằng logic này là chưa hoàn toàn chính xác. Đáp án đúng phải là ngược lại, khi bạn có thế mạnh và làm tốt một việc gì thì bạn sẽ đam mê với công việc đó. Vì vậy, đề tự định hướng nghề nghiệp bạn cần xác định được thế mạnh của mình là gì. Bạn có thể dựa vào kết quả những việc làm bạn đã từng thành công trước đó hoặc nhờ đến sự đánh giá của bạn bè và người thân. Đôi khi lời khen của những người từng tiếp xúc với bạn sẽ cho bạn biết được thế mạnh của mình.

Tạo một danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp bạn mong muốn

Bước thứ tư trong quy trình tự hướng nghiệp là việc bạn cần tạo ra một danh sách các yêu tố liên quan đến nghề nghiệp mà bạn mong muốn, sau khi đã tìm hiểu về các lĩnh vực ngành nghề trong xã hội. Như việc bạn thích một công việc có thể giao tiếp với nhiều người hay thiên về nghiên cứu, bạn thích mỗi trường làm việc năng động hay chuyên nghiệp, mức lương bạn mong muốn cho công việc là bao nhiêu…Càng liệt kê được nhiều câu hỏi và tự trả lời, bạn sẽ càng khám phá rõ hơn nghề nghiệp phù hợp với mình.

Học thêm kĩ năng mềm

Tham gia vào các khóa học kỹ năng mềm để khám phá và trau dồi là một phương pháp rất tốt để hướng nghiệp và định vị bản thân. Những người thành công chỉ dùng 25% kiến thức chuyên môn còn 75% còn lại là nhờ vào những kỹ năng mềm mà họ học tập và tích lũy được. Bạn có thể tham gia vào các khóa học kỹ năng tại trường đại học, các câu lạc bộ hoặc bất kỳ một cộng đồng xã hội nào, khi đào sâu vào một kỹ năng bạn sẽ xác định được công việc tương lai mình muốn làm.

Tự trải nghiệm và khám phá

Cuối cùng, để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai, không gì bằng việc bạn tự mình trải nghiệm và khám phá. Hãy đi làm thêm ngay từ khi bạn còn ngôi trên ghế giảng đường đại học và lời khuyên dành cho bạn là nên thử nhiều lĩnh vực thay vì chỉ tập trung vào một việc làm. Đó là cách nhanh nhất và chính xác nhất để khám phá nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Cùng JobsGO tìm hiểu và khám phá tiềm năng với 7 bài trắc nghiệm nghề nghiệp

Công việc nào sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá tiềm năng của bản thân và đạt được nhiều thành công xuất sắc ? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu thêm 7 bài trắc nghiệm dưới đây để mày mò nghề nghiệp tương thích nhất với bạn nhé !trắc nghiệm mbti

Khám phá bản thân qua trắc nghiệm tính cách MBTI

Trắc nghiệm nghề nghiệp Good & Co. (3 phút)

Trắc nghiệm nghề nghiệp Career Quiz Good và Co giúp bạn xác lập tính cách và năng lực của bản thân tương thích với việc làm như thế nào. Qua đó, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm nghề nghiệp mơ ước. Bằng cách nghiên cứu và phân tích câu vấn đáp của bạn, Career Quiz Good và Co sẽ cung ứng cho bạn những thông tin về :

 • Điểm mạnh, điểm yếu bản thân
 • Phong cách chỉ huy của bạn : cứng ngắc hay đồng cảm …
 • Tính cách của bạn : hướng nội hay hướng ngoại, tự tin hay tự ti …
 • Kiểu văn hóa truyền thống của công ty tương thích với đậm cá tính của bạn : văn hóa truyền thống nguyên tắc cứng ngắc hay văn hóa truyền thống tôn vinh tính cá thể … .

Bạn sẽ nhận được một bàn nghiên cứu và phân tích cụ thể toàn bộ yếu tố trên sau khi hoàn thành xong bài test .

làm bài Test

Trắc nghiệm 8 phong cách sáng  tạo ( 5 phút) 

The Creative Type là bài trắc nghiệm mày mò phong thái của bạn thuộc kiểu nào trong 8 mô hình phát minh sáng tạo sau :

 • Artist: Người nghệ sĩ tìm thấy sự phát minh sáng tạo từ những điều nhỏ nhất .

 • Thinker: Suy nghĩ thâm thúy, năng lực phát minh sáng tạo câu truyện, thông điệp ý nghĩa .

 • Adventure:Luôn tràn ngập ý tưởng sáng tạo và nguồn cảm hứng bất tận

 • Maker:Người kiến thiết, tầm nhìn đa chiều, có năng lực đương đầu, xử lý rủi ro đáng tiếc trong quy trình phát minh sáng tạo .

 • Producer:Phong cách phát minh sáng tạo theo chủ nghĩa hiện thực, sáng tạo độc đáo gắn liền với thực tiễn .

 • Dreamer:Kẻ mộng mơ, sự phối hợp giữa cảm hứng và trí tưởng tượng, lòng vị tha và sự thấu cảm .

 • Innovator:Cải tiến, phát minh sáng tạo, thay đổi, xử lý yếu tố theo cách mới, vô hiệu sáng tạo độc đáo cũ .

 • Visionary: Luôn ngập tràn sáng tạo độc đáo lớn, những người thuộc nhóm Visionary có năng lực nhìn thấy tiềm năng ở khắp mọi nơi .

Bài trắc nghiệm phù hợp với những bạn nào muốn theo đuổi nhóm ngành truyền thông, marketing, sáng tạo, báo chí,…

làm bài Test

Career Explorer by Sokanu (30 phút) 

Career Explorer thuần về nghề nghiệp sẽ giúp bạn trong quy trình tìm kiếm việc làm tương thích. Bài trắc nghiệm chia thành 3 phần : phong thái cá thể, khuynh hướng nghề nghiệp và bằng cấp của bạn .Bài test với nhiều câu hỏi phong phú, đa dạng chủng loại với hơn 5000 ngành nghề. Các tài liệu và thông tin được tăng trưởng bởi Bộ lao động Hoa Kỳ .

làm bài Test

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Holland (10 phút)

Holland Quiz dựa theo học thuyết nghề nghiệp của John Holland, được chia thành 6 nhóm, miêu tả ở hai phương diện : tính cách con người và môi trường tự nhiên thao tác .

 • R – Nhóm người Kỹ thuật: Ưa thích thao tác với máy móc, dụng cụ, cây cối, con vật hoặc những hoạt động giải trí ngoài trời .

 • I – Nhóm người Nghiên cứu: Thích quan sát, tìm tòi, tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận hoặc xử lý yếu tố, tìm ra điều mới .

 • A – Nhóm người Nghệ thuật: Có năng lực nghệ thuật và thẩm mỹ, sáng tác, trực giác mạnh và thích thao tác trong những trường hợp linh động, không có kế hoạch, họ luôn tràn ngập cảm hứng phát minh sáng tạo .

 • S – Nhóm người Xã hội: Nhóm người thích trợ giúp mọi người, làm việc làm có tính hội đồng như tình nguyện, chăm nom sức khỏe thể chất, chăm sóc đến người khác .

 • E – Nhóm người Quản lý: Có năng lực chỉ huy, thuyết phục người khác, chỉ huy đám đông, biết cách chỉ huy và quản trị những tổ chức triển khai, lên kế hoạch .

 • C – Nghiệp vụ: Tỉ mỉ, cẩn trọng, thích thao tác với tài liệu, có năng lực làm việc làm văn phòng, thống kê, thực thi những việc làm cần sự chăm chút, tỉ mỉ hoặc làm theo hướng dẫn của người khác .

làm bài Test

Trắc nghiệm Buzz Quiz (5 phút) 

Buzz Quiz sẽ giúp bạn tưởng tượng tính cách của mình giống nhất với loài vật nào trong tự nhiên. Kết quả được chia thành 4 nhóm loài vật :

 • Động vật dưới biển
 • Gấu
 • Các loài chim
 • Mèo

Giả sử bạn thuộc nhóm mèo, thì tính cách của bạn sẽ là : tò mò, nhạy cảm, chăm sóc, linh động, mưu trí. Khi ở vị trí chỉ huy, bạn là người luôn chăm sóc, lắng nghe quan điểm của mọi người, có nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc làm, khuyến khích những thành viên tự do phát minh sáng tạo theo ý mình. Một lời khuyên dành cho sự nghiệp của bạn là : tập trung chuyên sâu hoàn thành xong việc làm hiện tại trước khi mở màn một dự án Bất Động Sản mới .

làm bài Test

Trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI là bài trắc nghiệm tính cách rất nổi tiếng được sử dụng trong lựa chọn nghề nghiệp. Trong MBTI chia tính cách con người thành 16 nhóm, dựa trên 4 nhóm cơ bản, mỗi nhóm là lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức. MBIT được ứng dụng trên toàn thế giới và đưa ra cái nhìn toàn diện về tích cách cá nhân, xu hướng công việc, lời khuyên trong cuộc sống. Tuy nhiên MBIT khá dài và mất kha khá thời gian để hoàn thành, bạn hãy chuẩn bị một tâm lý thoải mái, lựa chọn đáp án đúng với con người thật của bản thân để có kết quả đúng nhất.

VD : Những người thuộc nhóm INTP ( hướng về trong, trực giác, lý trí, linh động ) tương thích với việc làm kế toán, truy thuế kiểm toán, kinh doanh thương mại, nhà triết học, nhà vật lý, nhà tâm lý học …

làm bài Test

Trắc nghiệm đánh giá hành vi DISC 

Bài trắc nghiệm được tăng trưởng dựa trên triết lý của nhà tâm lý học William Moulton Marston. Theo ông, con người có 4 nhóm tính cách :

 • Dominance (nhóm lãnh đạo): Tự tin, cạnh tranh đối đầu, luôn có khuynh hướng đứng vị trí số 1, thẳng thắn .

 • Influence (nhóm ảnh hưởng): Có sức truyền cảm, thuyết phục, sáng sủa, năng động .

 • Steadiness (nhóm kiên định): Kiên trì, nhẫn nại, có tính không thay đổi, cẩn trọng, tỉ mỉ .

 • Compliance (nhóm nguyên tắc)

  : Tuân thủ đúng quy định, chuẩn mực, luôn bình tĩnh, cầu toàn.

Mỗi cá thể đều có 4 nhóm tính cách này tuy nhiên mức độ của mỗi người là khác nhau, có người thiên về nhóm này hơn và ngược lại. Phương pháp DISC sẽ dựa vào tác dụng trắc nghiệm, chọn ra nhóm chiếm tỷ suất cao nhất để xác lập tính cách người dùng. DISC được ứng dụng nhiều trong nghành quản trị nhân sự, tìm hiểu và khám phá năng lượng cá thể và cả trong tiếp xúc. Một tip để tiếp xúc hiệu suất cao là hiểu đối tượng người tiêu dùng mình hướng đến thuộc nhóm nào trong 4 nhóm trên, từ đó đưa ra giải pháp tiếp xúc hiệu suất cao và tương thích với từng nhóm người .

làm bài Test

Trên đây là 7 bài trắc nghiệm nghề nghiệp khác nhau mà JobsGO đề xuất kiến nghị cho bạn đọc. Hy vọng bạn hoàn toàn có thể dựa vào một trong bảy bài viết trên vấn đáp thắc mắc “ Công việc tương thích với tôi là gì ? ’ ’. Bên cạnh việc tìm được việc làm yêu quý, mỗi tất cả chúng ta hãy luôn kiên trì, nỗ lực từng bước và nhẫn nại để đạt được thành công xuất sắc nghề nghiệp trong tương lai. JobsGO

BÀI LIÊN QUAN

Ebook CHỌN NGHỀ THEO TÍNH CÁCH PRC/EPUB/PDF Full

adminTLA

Học ngành gì dễ xin việc? Top 8 ngành nghề không sợ thất nghiệp

adminTLA

Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách: Bạn phù hợp với công việc nào?

adminTLA

Leave a Comment