MENTORING

5 phút đúng cách mỗi ngày là đủ nuôi con nên người

Đứa con nghịch, phá hỏng đồng hồ đeo tay bố mới mua. Bố tức giận chửi mắng, Đào Hành Tri trách bạn : ” Anh đã phá hỏng một Edison rồi ” .Đào Hành Tri ( Tao Xingzhi ), nhà giáo dục, nhà cải cách nổi tiếng Trung Quốc từng đánh giá và nhận định : ” Giáo dục đào tạo chân chính là hoạt động giải trí liên kết những tâm hồn

Chỉ bằng trái tim, bạn mới hoàn toàn có thể chạm vào sâu thẳm trái tim. Đó chính là thực chất giáo dục ” .Trẻ em trước khi bước vào một quốc tế to lớn hơn, ” trường học ” tiên phong mà trẻ theo học chính là mái ấm gia đình, nơi xây những nền móng tiên phong cho nhân cách trẻ. Vậy làm thế nào cha mẹ giáo dục được con mình, đó là nhờ ” quy tắc 5 phút mỗi ngày ” dưới đây :

1. Một phút để con lắng nghe

Nhà giáo dục Đào Hành Tri nhấn mạnh vấn đề : ” Bạn luôn nghĩ rằng trẻ nhỏ không hiểu chuyện vì còn nhỏ, chưa biết gì, không cần phải nghe chúng nói. Tuy nhiên, nếu nghĩ như vậy, bạn còn ấu trĩ hơn một đứa nhỏ. Hãy cứ lắng nghe đi, bạn sẽ thấy chúng biết rất nhiều ” .Trong trong thực tiễn, trẻ từ trong bụng mẹ đã tự hình thành thế giới quan riêng không liên quan gì đến nhau. Theo thời hạn, trẻ tích góp cảm hứng, suy tư và có cách nhìn nhận yếu tố của mình.

Cha mẹ – người thân mật nhất với con – cần bước vào quốc tế của bé, lắng nghe những lời nói của trẻ để hiểu mong ước, quan điểm của bé. Đây thực ra là một quyền lợi mang tính lâu dài hơn, giúp thôi thúc kỹ năng và kiến thức xã hội của trẻ và tăng trưởng EQ tốt nhất .Trẻ không được lắng nghe dần trở nên thiếu tự tin, mạnh dạn vì tâm ý ” không ai chăm sóc, không ai cần “, và cho đến khi được chú ý quan tâm, chúng trở nên ngần ngại, xấu hổ, không dám phát biểu quan điểm, bởi không có thói quen ” được lắng nghe ” ngay trong mái ấm gia đình .

Ảnh: educationworld.
Một phút để lắng nghe con

2. Một phút để con bày tỏ tình cảm

Một chuyên viên về giáo dục từng nhận định và đánh giá : ” Tình yêu có sức mạnh vĩ đại. Không có tình yêu, sẽ không có giáo dục “. Vậy thì, mọi nền tảng giáo dục buộc phải xuất phát từ tình yêu. Bày tỏ tình yêu với con chính là điều mà mỗi ngày cha mẹ nên làm, bởi đó cũng chính là giáo dục. Thông qua việc tiếp xúc, cha mẹ bày tỏ xúc cảm với trẻ, hoàn toàn có thể giản đơn bằng ánh mắt khuyến khích, động viên, dành cho trẻ những cái ôm ấm cúng nhất. Đối với trẻ, không gì tuyệt vời hơn là có được tình yêu của mái ấm gia đình .

Trong đời sống đời thường, hoàn toàn có thể phát hiện sự giáo dục sai cách, dù có xuất phát từ tình yêu. Có người đánh con khi dạy trẻ học. Có người mạt sát khi đứa trẻ sai lời, nghịch phá. Có người cấm cản con khi con chọn một con đường không như ý mình, vì sợ con vấp ngã, đau … Tuy nhiên, đây là sự giáo dục sai cách, xuất phát từ tình yêu sai lầm đáng tiếc. Tình yêu chân chính phải xuất phát cả từ ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm, sự tôn trọng đứa trẻ, thay vì mong ước bảo bọc con cả đời .

3. Một phút để tham gia

Sự tương tác của cha mẹ với con cái vô cùng quan trọng trong quá trình giáo dục. Bước quan trọng của quá trình này chính là tìm kiếm các hoạt động chung để cùng tham dự, qua đó kết nối chặt chẽ tình cảm cha mẹ – con cái.

Cùng tham gia vào một việc làm nào đó còn giúp trẻ hiểu biết hơn về quốc tế của người lớn, từ đó tích góp kinh nghiệm tay nghề, trưởng thành hơn. Chiều ngược lại, khi bạn tham gia vào những hoạt động giải trí của con, bạn cũng sẽ hiểu thêm về nội tâm trẻ .Một số bậc cha mẹ luôn coi con là đứa trẻ, không cho tham gia bất kể việc làm gì, và ngược lại, cũng không buồn ngó ngàng, tham gia vào những hoạt động giải trí của con vì coi đó là ” trò trẻ con “.

Đây thực sự là một sai lầm đáng tiếc. Dành thời hạn sát cánh với con trong những game show của bé, và ngược lại, cho bé tham gia những hoạt động giải trí đời thường của mái ấm gia đình : rửa bát, giúp quét dọn phòng, tưới cây … cũng chính là một cách để giáo dục hiệu suất cao .

4. Một phút để khuyến khích

Nhà giáo dục Đào Hành Tri từng kể lại một ví dụ : Con trai của bạn ông nghịch ngợm, phá đứt dây một chiếc đồng hồ đeo tay đắt tiền bố mới mua. Người bố tức giận, chửi mắng thậm tệ, dù bé mày mò cố gắng nỗ lực mở đồng hồ đeo tay ra để lắp lại. Đào Hành Tri trách bạn : ” Anh đã tự tay phá hỏng một Edison rồi ” .Quan điểm của Đào Hành Tri trong yếu tố này là, thay vì trách mắng, hãy quan sát trẻ tự mày mò sửa chiếc đồng hồ đeo tay, hoặc đưa nó đến shop sửa chữa thay thế.

Đứa trẻ sẽ rất biết ơn khi vừa được ” chuộc lỗi “, vừa có thời cơ nhìn người thợ sửa đồng hồ đeo tay để tích thêm kinh nghiệm tay nghề, hiểu biết. Đây chính là sự khuyến khích trong giáo dục chân chính, và như Đào Hành Tri nói, là ” bí hiểm của giáo dục “, chính bới mỗi đứa trẻ đều có một lợi thế, một điểm mạnh của mình, khi được khuyến khích, bé sẽ tự tin phát lộ lợi thế đó, thay vì chôn vùi nó thật sâu trong lòng, chỉ vì xấu hổ và thiếu tự tin .

5. Một phút để phê bình

9 câu chuyện ngắn và bài học dạy con sâu sắc dành cho các ông bố bà mẹ
Phê bình con đúng cách

Tâm hồn trẻ nhỏ là một tờ giấy trắng, nhưng không phải ” mảng màu ” nào được vẽ trên tờ giấy đó đều đẹp. Tác động của thiên nhiên và môi trường ngoại cảnh quyết định hành động điều này. Và cha mẹ chính là người hiệu chỉnh. Mỗi ngày, cần dành một phút để phê bình, hiệu chỉnh hành vi sai lầm của đứa trẻ, giúp con ý thức được lỗi lầm của mình và sửa chữa thay thế kịp thời. Trong quy trình ” hiệu chỉnh ” này, cần chú ý quan tâm tới hai điểm : một là nguyên do hành vi của trẻ, hai là cách để giáo dục trẻ sửa sai .

Một ví dụ thực tế được đưa ra: Cậu học trò bị lên phòng hiệu trưởng vì đánh bạn rất đau, bố mẹ bạn tức giận đã “lôi cổ” cậu lên phòng hiệu trưởng để tố cáo. Người thầy thay vì vội vã trách móc đứa trẻ, đã mời nó ngồi, và cho nó một cái kẹo. Cậu học sinh rất sợ hãi, ngạc nhiên, nhưng vẫn giơ tay đón lấy cái kẹo. Khi ngồi đối diện thầy, nó khóc và kể rằng đã đánh bạn vì bạn đã bắt nạt một bạn gái khác trong lớp.

Thầy giáo nói : ” Thầy thưởng kẹo cho con vì con có ý thức về công lý, biết bảo vệ những bạn yếu hơn “. Cậu bé khóc, nói : ” Con biết con đã sai, vì đánh bạn “. Khi đó, thầy mới nhắc : ” Con biết được lỗi lầm của mình là đánh bạn, như vậy là được rồi. Cần phải sửa lỗi lầm đó “.Sự ” hiệu chỉnh ” khôn khéo của những người lớn góp thêm phần quan trọng với trẻ. Hơn thế nữa, so với người ngoài, cha mẹ ” hiệu chỉnh ” trẻ thuận tiện hơn, vì trẻ sẽ ít tự ái, xấu hổ với cha mẹ, thay vì với những người lớn khác. Vì thế, một phút cho sự phê bình là vô cùng thiết yếu, giúp nhắc nhở trẻ và uốn nắn bé, giúp bé trưởng thành đúng đắn về tư duy, nhân cách .

Thùy Linh (Theo Cmoney)

BÀI LIÊN QUAN

Dạy trẻ từ sớm với phương pháp giáo dục Glenn Doman

adminTLA

Dạy con gọi tên cảm xúc: Hãy trở thành những bậc cha mẹ vừa – đủ – tốt

adminTLA

Điểm danh 7 thói quen xấu của sinh viên và cách khắc phục

Đinh Hảo

Leave a Comment