MENTORING

Trắc nghiệm tính cách MBTI giúp chọn ngành nghề siêu chuẩn cho học sinh cấp 3

Bạn có đang “hoang mang” về việc chọn trường hay ngành nghề tương lai? Bạn băn khoăn không biết liệu lựa chọn ngành nghề của mình có phù hợp với tính cách? Bạn muốn phát triển bản thân để tăng cơ hội việc làm nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Trắc nghiệm tính cách được sử dụng nhiều nhất thế giới – MBTI sẽ “giúp bạn trả lời những câu hỏi”!

Trắc nghiệm tính cách MBTI

Bài test trắc nghiệm tính cách MBTI (hay Myers-Briggs Type Indication) là một phương pháp sử dụng một bộ câu hỏi nhằm kiểm tra tâm lí, tính cách của một người. Bộ câu hỏi này có khoảng hơn 70 câu, có thể hoàn thành trong 10 phút. Bài trắc nghiệm MBTI được đánh giá cao về độ tin cậy. Vì có khoảng 75-90% người dùng được trả kết quả cùng 1 nhóm tính cách sau 3-4 lần làm lại bài test. MBTI được sử dụng bởi nhiều công ty lớn khi phỏng vấn đầu vào để phân loại các ứng viên.

Trắc nghiệm MBTI dựa trên 4 tiêu chí:

  • Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan) – Intuition (Trực giác)
  • Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) – Feeling (Cảm xúc)
  • Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại) – Introversion (Hướng nội)
  • Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc) – Perceiving (Linh hoạt)

Từ 4 tiêu chuẩn này, MBTI sẽ trả tác dụng 1 trong 16 nhóm tính cách tương ứng.

trắc nghiệm tính cách MBTI
Trắc nghiệm MBTI Myers-Briggs Type Indication. Ảnh : freepik.com

 

Làm test tính cách MBTI ở đâu ?

Bài kiểm tra tính cách dạng trắc nghiệm MBTI hiện có trên rất nhiều các website khác nhau và thường không tính tiền. Bạn có thể test trắc nghiệm mbti miễn phí tại đây.

Mẹo để nhận kết quả đúng nhất: Hãy chọn kết quả bạn cảm thấy đúng nhất so với thực tế, dù bạn không thích lựa chọn đó cho lắm. Ví dụ: Bạn không thích giao tiếp với người lạ, hãy chọn phương án này thay vì nghĩ rằng người quảng giao mới là người có năng lực, bạn nhé!

Một mẹo khác là bài kiểm tra này càng nhanh càng tốt. Nếu dành thời gian lâu để cân nhắc, bạn sẽ có xu hướng lựa chọn theo hình mẫu bạn muốn trở thành thay vì bản thân mình.  Bạn cũng có thể xem thêm Cẩm nang về trắc nghiệm chọn ngành nghề phù hợp để tìm những bài test hướng nghiệp độc đáo khác nữa đấy.

trac-nghiem-mbti

Xem thêm: 6 bước định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Mỗi nhóm MBTI hợp với nghề nghiệp nào ?

Trắc nghiệm MBTI được tăng trưởng dựa vào nền tảng khoa học tâm ý. Vì vậy, MBTI giúp chúng mình hiểu thêm về bản thân để thuận tiện lựa chọn nghề nghiệp tương thích. Cùng xem mỗi nhóm MBTI hợp với ngành nghề nào nhé !

ESFJ : Giảng dạy / Đào tạo

ESFJ hoàn toàn có thể trở thành những giáo viên tuyệt vời – hoặc tăng trưởng mạnh trong bất kể vai trò nào tương quan đến việc lý giải mọi thứ cho người khác. Sự hướng ngoại và đa cảm của họ khiến họ thích việc được sát cánh cùng người khác và cũng mang lại cho họ trí tuệ xúc cảm ( EQ ), giúp họ hoàn toàn có thể truyền cảm hứng và không khô khan .

ENFJ : Làm từ thiện / Công việc chăm nom

Các ENFJ thường cảm thấy mục tiêu cuộc sống của họ là trợ giúp người khác. Làm việc trong các nghành phi doanh thu và nhân đạo, hoặc y tá, bác sĩ, nhân viên cấp dưới chăm nom, … là những nghề nghiệp tương thích với ENFJ .

ISTJ : Academia / Science

Các ISTJ thích vùi mình vào nghiên cứu và điều tra – mặc dầu là “ cày ” phim tài liệu và sách trong thời hạn rảnh của họ – hay góp sức sự nghiệp của mình cho việc theo đuổi kiến ​ ​ thức. Đó là nguyên do tại sao ISTJ thích hợp với các việc làm nghiên cứu và điều tra hoặc nhà khoa học, để nghiên cứu và điều tra và học hỏi thêm mỗi ngày .

ISFJ : Tâm lý học / Xã hội học

Các ISFJ vừa xa cách lại vừa hòa đồng ( thật là mê hoặc phải không nào ? ). Họ hoàn toàn có thể tách mình khỏi những người khác nhưng vẫn hoàn toàn có thể nghiên cứu và điều tra thâm thúy về con người và xã hội. ISFJ sẽ thích hợp làm một nhà tâm lý học, sử học hoặc một nhà nghiên cứu khoa học xã hội .

trac-nghiem-mbti

ESTJ : Kinh doanh / Kinh tế

Là một ESTJ, bạn vừa tự tin, vừa có đầu óc kiếm tiền với ý thức kinh doanh thương mại được kiến thiết xây dựng sẵn. Đây là một sự tích hợp tuyệt vời cho “ thương trường ” kinh doanh thương mại hoặc kinh tế tài chính. Tính kỷ luật bẩm sinh của bạn và động lực để thành công xuất sắc tích hợp với tính hướng ngoại sẽ giúp bạn thành công xuất sắc và giàu sang khi theo đuổi các ngành kinh tế tài chính !

ESFP : Tiếp thị / PR

Sự tích hợp giữa tính cách hướng ngoại và tâm lý tình cảm của ESFP khiến họ trở nên linh động và hấp dẫn. ESFP dễ thích nghi và dễ tính, khiến họ rất giỏi trong việc thuyết phục người khác. Tất cả phối hợp lại, những đặc thù này tạo nên một nhà tiếp thị hoặc chuyên gia quan hệ công chúng ( PR ) tuyệt vời !

ISFP : Âm nhạc / Thiết kế đồ họa

Các ISFP, mặc dầu hướng về trong, thường có năng khiếu sở trường bẩm sinh về khoa học cũng như về xúc cảm của họ. Điều này khiến họ trở thành người giỏi 1 số ít môn nghệ thuật và thẩm mỹ yên cầu yếu tố logic hoặc khoa học – ví dụ điển hình như âm nhạc hoặc phong cách thiết kế đồ họa .

INTP : Viết / dịch kỹ thuật

Là một INTP, bạn thích lan tỏa những thông tin mới. Bạn tiếp thu nhanh gọn các sự kiện và số liệu mới, với năng lực phối hợp giữa trực giác và tư duy thực tế của bạn – có nghĩa là bạn khá độc lạ ở chỗ bạn thích cả nghệ thuật và thẩm mỹ và logic. Bạn thích hợp làm Copywriter hoặc biên dịch văn bản trình độ .

trac-nghiem-mbti

ESTP : Thể thao / Hoạt động ngoài trời

Sở hữu rất nhiều nguồn năng lượng và thích thể thao bẩm sinh, nhiều vận động viên là ESTP. Nếu bạn tiếp tục hoạt động khung hình mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy vui tươi, niềm hạnh phúc. Nếu vận động viên chuyên nghiệp không phải là lựa chọn của bạn, hãy chọn công việc ngoài trời hoặc di chuyển nhiều.

ISTP : Thiết kế web / Nấu ăn

ISTP có năng lực đặc biệt quan trọng trong việc thay thế sửa chữa hoặc lắp ráp mọi thứ. Cho dù đó là máy tính hay một chiếc bánh ba tầng … Bạn thích sự phối hợp giữa logic của cấu trúc đồng thời lại thích sự linh động của phát minh sáng tạo. Đó là nguyên do tại sao một nghề nghiệp như phong cách thiết kế web hoặc nấu ăn tương thích với ISTP “ chuẩn không cần chỉnh ” !

ENFP : Diễn xuất / Hài kịch

ENFP với bản tính quảng giao và sự dễ thương của họ thường khiến họ trở thành những nghệ sĩ biểu diễn hoặc diễn viên hài. Như vậy, sự nghiệp trong lĩnh vực truyền hình của ngành điện ảnh có thể là sự phù hợp hoàn hảo với tính cách ENFP.

ENTP : Người có tầm tác động ảnh hưởng ( Influencer / KOL ) / Nghệ sĩ

ENTP thường được gọi là “ kỳ lạ ”. Một sự trộn lẫn giữa tham vọng và sức phát minh sáng tạo mãnh liệt khiến ENTP hoàn toàn có thể tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ khi trở thành một nghệ sĩ, nhà văn, hoặc một “ người có tầm tác động ảnh hưởng ”. Tiềm năng của bạn là rất lớn !

trac-nghiem-mbti

 

ENTJ : Truyền thông

Là kiểu tính cách nổi tiếng với sự tự tin, độc lập và linh động. Các ENTJ có khuynh hướng tiếp cận với các mô hình vui chơi và văn hóa truyền thống đại chúng. Sự phối hợp giữa tính hướng ngoại và trực giác là nguyên do tại sao ENTJ tương thích với nghành nghề: dịch vụ tiếp thị quảng cáo – ngành truyền hình, ngành điện ảnh, ngành game show điện tử hay ngành báo chí truyền thông.

INTJ : Nhà nghiên cứu và phân tích / Chính trị gia

Là một INTJ, bạn là một người có trí tuệ bẩm sinh và có lý tưởng. Người sẽ làm bất kỳ điều gì thiết yếu để tiến lên trong học tập hoặc sự nghiệp của bạn. Bạn có trực giác và tư duy, lại vô cùng tận tâm, chỉ muốn mọi việc ổn thỏa, suôn sẻ. Bạn có tiềm năng trở thành một nhà nghiên cứu và phân tích hoặc chính trị gia tuyệt vời.

INFP : Nhà thơ / Tiểu thuyết gia

INFP là những người nhạy cảm, có năng khiếu sở trường bẩm sinh về nghệ thuật và thẩm mỹ. Vì thế việc tham gia vào ngành nghệ thuật và thẩm mỹ sẽ giúp bạn phát triển và hạnh phúc. Với lối nói tự nhiên và nhận thức nhạy bén về xúc cảm, bạn hoàn toàn có thể đã thử sức với việc viết thơ hoặc tiểu thuyết. Vậy tại sao không biến điều này thành sự nghiệp của bạn?

INFJ : Báo chí / Tư vấn

INFJ cực kỳ sáng tạo, sâu sắc cũng như tìm kiếm liên kết với những người khác. Nhưng cần nhiều thời hạn ở một mình để tự suy ngẫm. Ví dụ về những nghề nghiệp tương thích với INFJ là báo chí truyền thông. Vì INFJ thích tiếp xúc trải qua viết lách và thao tác độc lập. INFJ cũng hoàn toàn có thể trở thành các nhà trị liệu hoặc cố vấn giỏi.

trac-nghiem-mbti

 

Trên đây là bài viết Trắc nghiệm MBTI về tính cách giúp chọn ngành nghề siêu chuẩn. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về bản thân và đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình. Hãy để lại phản hồi về nhóm MBTI của bạn nhé.

BÀI LIÊN QUAN

Hội thảo Khởi nghề khởi nghiệp truyền cảm hứng cho sinh viên

Đinh Hảo

Công nghệ Thấu hiểu Bản Thân – Diagnosis Hub

Đinh Hảo

KHÓA BỒI DƯỠNG – KỸ NĂNG ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP HIỆU QUẢ

Mai Anh

Leave a Comment