MENTORING

10 đặc điểm của người Việt :: Suy ngẫm & Tự vấn :: https://mentoring.edu.vn

Tổng thống của một nước cựu thù cũng phải công khai minh bạch thừa nhận : ” Việt Nam là một nước có lịch sử dân tộc truyền kiếp, vững chắc. Người Việt Nam chứng tỏ cho toàn bộ quốc tế biết là người Việt Nam có toàn quyền tự quyết, định đoạt được tương lai của họ “. Ðể liên tục truyền thống lịch sử đó người trẻ tuổi nhận rõ mình hơn và cần khắc phục những hạn chế nhỏ mà không nhỏ trên con đường hội nhập.

Người Việt

Người nước ngoài nhìn người Việt:

1. Cần cù lao động tuy nhiên dễ thỏa mãn nhu cầu nên tâm ý tận hưởng còn nặng.

2. Thông minh, sáng tạo, song chỉ có tính chất đối phó, thiếu tầm tư duy dài hạn, chủ động.

3. Khéo léo, tuy nhiên không duy trì đến cùng ( ít chăm sóc đến sự triển khai xong sau cuối của loại sản phẩm ) .4. Vừa thực tiễn, vừa mơ mộng, tuy nhiên lại không có ý thức nâng lên thành lý luận .5. Ham học hỏi, có năng lực tiếp thu nhanh, tuy nhiên ít khi học ” đến đầu đến đuôi ” nên kiến thức và kỹ năng không mạng lưới hệ thống, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là tiềm năng tự thân của mỗi người Việt Nam ( nhỏ học vì mái ấm gia đình, lớn lên học vì sĩ diện, vì kiếm công ăn việc làm, ít vì chí khí, đam mê )6. Xởi lởi, chiều khách, tuy nhiên không bền .7. Tiết kiệm, tuy nhiên nhiều khi hoang phí vì những tiềm năng vô bổ ( sĩ diện, khoe khoang, thích hơn đời ) .8. Có ý thức đoàn kết, tương thân, tương ái, tuy nhiên phần đông chỉ trong những thực trạng, trường hợp khó khăn vất vả, bần hàn. Còn trong điều kiện kèm theo sống tốt hơn, phong phú hơn thì niềm tin này rất ít Open .9. Yêu độc lập, nhẫn nhịn, tuy nhiên nhiều khi lại hiếu chiến, hiếu thắng vì những nguyên do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cục.

10. Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (Cùng một việc, một người làm thì tốt, ba người làm thì kém, bảy người làm thì hỏng)

Người Việt tự nhìn Người Việt

1. ” Giờ cao su đặc ” : Nhìn chung, ý thức giờ giấc của người Việt Nam rất kém. Nhiều bạn đi du học ở các nước tăng trưởng lúc đầu rất hay bị kinh ngạc. Họ dễ bị trễ tàu, lỗi hẹn nhưng từ từ họ cũng khắc phục được. Ðến khi về nước họ lại không dễ chịu với ” giờ cao su đặc ” của tất cả chúng ta .

2. Thiếu tự tin và óc phê phán : Ðây cũng là điểm yếu kém của văn hoá phương Ðông có lối sống khép kín. Nhiều bạn sinh viên năm thứ ba, thứ tư Ðại học mà vẫn ngại phát biểu quan điểm hoặc trình diễn yếu tố trước đám đông vì thiếu tự tin, thiếu thói quen tâm lý, đi học chỉ biết ” chép chính tả “. Kiểu giáo dục thụ động luôn tỉ lệ thuận với sức ì của tư duy và tỉ lệ nghịch với óc phê phán ( critical thinking ) của người trẻ tuổi .

3. Bệnh hình thức : Có bạn trong cơ quan hay công ty mình thao tác đang chẳng đâu vào đâu thì lại đi học master. Có bạn tốt nghiệp rồi mà chưa tìm được việc làm cũng đi học master. Tư duy nặng về ” điểm chác “, bằng cấp rất phổ cập. Không xác lập tư tưởng học để thao tác mà học để lấy bằng. Người Mỹ có quan điểm : to learn is to change. Còn tất cả chúng ta ra sức theo học rất nhiều lớp học nhưng rốt cuộc cách thao tác không biến hóa gì cả, điều khác là tất cả chúng ta có thêm mấy cái bằng bổ trợ vào hồ sơ cá thể .

4. Không tiết kiệm ngân sách và chi phí : hay tâm lí thích tiêu xài phung phí. Ðây là virus đang rất thông dụng và rất dễ lây lan trong giới trẻ. Họ chăm sóc đặc biệt quan trọng đến quảng cáo, thích xem các loại tem nhãn quần áo, nhận xét, nhìn nhận người khác qua gia tài, thấy thèm muốn, thán phục nếu ai đó có nhiều quần áo, xe, điện thoại thông minh, nhà … ” xịn ” hoặc tiêu xài sang hơn mình. Chúng ta đang tiêu dùng nhiều hơn tất cả chúng ta kiếm được .

5. Thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm cá thể, thừa nghĩa vụ và trách nhiệm tập thể : Nói chung trong những người thông thường, tất cả chúng ta thường hay đùn đẩy nghĩa vụ và trách nhiệm, bất kể việc gì chuyển được sang cho người khác cũng đều thấy nhẹ cả người. Khi xảy ra sai phạm đó sẽ là lỗi chung của cả tập thể chứ không của riêng cá thể nào .

6. Thể lực kém: xuất phát từ nhiều nguyên nhân như chế độ dinh dưỡng, chương trình học quá tải, học lệch, tâm lí lười vận động… Và hậu quả là khi làm việc với các đồng nghiệp nước ngoài, mặc dù rất cố gắng nhưng người Việt trẻ vẫn rất hay bị hụt hơi và cảm thấy khó có thể theo được cường độ làm việc của họ.

7. Thiếu thực tiễn : Ông Kim Woo Choong – quản trị Công ty Deawoo viết : ” tuổi trẻ không có tham vọng thì không phải là tuổi trẻ … lịch sử vẻ vang thuộc về những người biết tham vọng “. Nhưng đó là những tham vọng trọn vẹn hoàn toàn có thể trở thành hiện thực. Chúng ta thường hay tâm lý viển vông, thiếu tâm lý trong thực tiễn và chưa có tâm lý học là để thao tác .8. Tinh thần hợp tác thao tác theo team work còn hạn chế. Thế kỷ 21 là thế kỷ thao tác theo nhóm vì tổng thể các nghành của đời sống xã hội ngay cả văn học và thẩm mỹ và nghệ thuật, một cá thể cũng không hề đảm đương được .9. Tác phong công nghiệp : Ðây là điểm rất quan trọng, hoàn toàn có thể bao hàm một vài điểm đã nêu trước. Một nhà xã hội học Mỹ nói về nguồn gốc của cách thao tác tiểu nông như sau : ” Anh nông dân sau khi gieo lúa xong hoàn toàn có thể nhậu lai rai, ngủ dài dài và chờ đến thời gian nhổ cỏ, bón phân mới làm tiếp. Mà việc này có làm muộn vài ngày cũng chẳng sao, không ảnh hưởng tác động gì đến hoà bình quốc tế. Nhưng một người công nhân đứng máy luôn luôn phải đúng giờ, có thao tác đúng mực tuyệt đối và ý thức kỷ luật cao. Một sơ suất nhỏ cũng hoàn toàn có thể gây tai hại đến cả dây chuyền sản xuất. “

BÀI LIÊN QUAN

Tính cách của người nhóm máu B

adminTLA

Tính Cách Người Mệnh Kim: Nhà Lãnh Đạo- Có Tầm Nhìn Xa Trông Rộng

adminTLA

4 Tính Cách người Hải Phòng – một “chất” sống rất riêng

adminTLA

Leave a Comment