MENTORING

Tính cách của con người ở 3 miền Bắc, Trung, Nam

Tôi là người miền Trung, tôi sống và học tập ở miền Nam, nhưng thời gian tôi dành khám phá miền Bắc rất nhiều. Có lẽ vậy mà tôi hiểu đôi phần về con người ở 3 vùng miền. Người Việt chúng ta có đa dạng nét văn hoá, tuỳ vào con người ở mỗi vùng miền mà chúng ta có thể có cách ứng xử khác nhau. Dưới đây là tính cách của con người ở 3 miền.

Tính cách của con người ở 3 miền

Tính cách người miền Bắc

Người miền Bắc thích sự phô bày, họ thích thận trọng, nề nếp, lề lối. Nếu đang trò chuyện mà tọc mạch thì có nghĩa là vô phép. Người miền Bắc rất thận trọng, thích nhã nhặn, trịnh trọng.

Đối với họ, bữa cơm là nơi biểu lộ nếp nhà, vì thế khi ra miền Bắc bạn cũng phải học cách cư xử với người miền Bắc trong bữa cơm. Người miền Bắc có thói quen mời cơm trước khi dùng bữa. Nghĩa là như thế này:

  • Sau khi bạn đã cầm trên tay bát cơm, bạn chưa được ăn đâu, bạn phải mời người lớn, rồi đến người nhỏ. Mời hết cả nhà, sau đó mới trỏ đũa ăn cơm .

Ở miền Bắc, tôi thấy mọi thứ thuộc về khuôn phép, chỉ cần tôi cười lớn, hoặc làm hành vi gì quá trớn đều bị khép là “ vô phép ” .

Người miền Bắc
Người miền Bắc

Người miền Bắc rất biết cách kiếm tiền, giữ tiền và biết cách tiêu tiền. Theo tôi, với người miền Bắc thì “ ăn để mà sống, chứ không phải sống để mà ăn ”, vậy nên họ không tiêu tốn tiền nhiều cho việc nhà hàng, mà ngược lại dùng nhiều cho việc ăn mặc mặc đẹp, nhà to, và nhiều lúc là khoe bằng cấp, chức vị ở các cơ quan nhà nước. Tôi nói điều này có hơi quá lố không ? Chắc có lẽ rằng một phần nào đó thôi, vì tôi thấy thực tiễn nó đúng như vậy .

Tính cách người miền Trung

Người miền Trung lai giữa người miền Nam và người miền Bắc. Người miền Trung có một chút ít ky bo, một chút ít hào phóng. Họ ky bo trong việc tiêu tiền, không vung tay quá trán, thường để dành tiền để thao tác lớn như cất nhà, mua xe, mua đất, hoặc làm dự tính của họ.

Việc siêu thị nhà hàng ở miền Trung thì tốt hơn ở miền Bắc. người miền Trung có cả “ rổ ” nhà hàng siêu thị đa dạng chủng loại, nhà hàng siêu thị ở miền Trung phong phú, đặc biệt quan trọng là nhiều món trộn. Vì siêu thị nhà hàng phong phú và đa dạng, nên người miền Trung cũng được gọi là những tay “ ăn ” nhiều .

bánh trứng ngon vũng tàu
Tính cách người miền Trung

Người miền Trung có đôi chút ky bo, vì lũ ở miền Trung năm nào cũng có. Họ quen sống tích góp, tiết kiệm ngân sách và chi phí vì sợ bão lũ đến và đi qua thì không còn cái gì nữa mà ăn.

Đôi khi người miền Trung chuyện trò khô khan. Họ cũng là những con người hiếu học, cần mẫn, năng nổ trong việc làm, và rất chú trọng đến việc một người có thành tài hay không thành tài, có làm được nhiều việc hay là ăn chơi lêu lõng .

Tính cách người miền Nam

Người miền Nam là người sống rất thoải mái và dễ chịu, hào phóng, đáng yêu và dễ thương. Trong con mắt của người miền Bắc và người miền Trung thì người miền Nam là người dễ bị lừa nhất. Vì họ rất dễ tin người, thường sống tốt với người khác. Cái khí hậu ôn hoà, dễ chịu và thoải mái, chỉ có 2 mùa “ nắng ” và “ không thể nào nắng hơn ” ,. Ở đây đất đai phong phú nên cây cối, hoa màu mọc quanh năm xanh tươi khiến cho người miền Nam làm đến đâu thì ăn đến đó vì không sợ mất mùa. Người biết để dành thì cất được cái nhà, còn người không biết để dành thì cả đời chỉ tích góp được một chút ít rồi tiêu pha.

Người miền Nam
Tính cách người miền Nam

Nhưng tính cách của người miền Nam đặc biệt quan trọng tốt, chơi với ai là chơi thật lòng chứ không cần phải đoán ý như người miền Bắc và người miền Trung. Làm gì cũng sòng phẳng, thẳng thắn, không gia trưởng và nhiều lúc rất tự do .

Ở miền Nam tôi thấy rất tự do, mọi người rất ít hỏi những câu hỏi kiểu của người Bắc, người Trung : cháu bao nhiêu tuổi ? sao bấy nhiêu tuổi mà cháu chưa lấy chồng / lấy vợ, cháu học cái gì ra, cháu làm tháng được bao nhiêu tiền … Ở miền Nam, mọi người quen biết với nhau là dựa vào tính cách có hợp với nhau hay không. Ở miền Nam, mọi thứ rất ngọt ngào và là ngọt ngào thật với nhau chứ không có thật thật giả giả như ở miền Trung và miền Bắc .

Nếu bạn thuộc tính cách mở thì bạn hoàn toàn có thể sống ở miền Nam, còn nếu bạn thích sống kín kẽ, tĩnh mịch, có chút gì đó chững lại thì miền Bắc và miền Trung là nơi đáng để sống. Còn tôi, tôi lai tạo rồi, nên tôi sống ở đâu cũng được ! ! !

BÀI LIÊN QUAN

Đoán chuẩn tính cách mỗi người qua việc chọn vị thức ăn – Báo Giáo dục và Thời đại Online

adminTLA

Tư thế ngủ tiết lộ gì về tính cách của bạn?

adminTLA

Tính cách người tuổi Dần

adminTLA

Leave a Comment