MENTORING

Tính cách người Hải Phòng có liên quan Giang hồ đất Cảng? – Giáo dục Việt Nam

( GDVN ) – Nhiều người cho rằng, căn nguyên sâu xa của thực sự không lấy gì làm tự hào ấy nằm ở tính cách, thực chất có phần hung hãn, ngang tàng của người HP. ..Giang hồ đất Cảng từ lâu được mặc định là danh từ riêng chỉ dành cho giới tội phạm ở Hải Phòng. Cách gọi này không riêng gì để phân biệt tội phạm Hải Phòng với tội phạm nơi khác. Mà còn là lời khẳng định chắc chắn chắc như đinh đóng cột về tính cách không hề pha tạp của giới giang hồ nơi đây .

Tính cách người Hải Phòng
Đường phố Hải Phòng

Bởi vì, ở nước ta, Hải Phòng không phải nơi duy nhất có cảng biển, có tập chung dân tứ xứ, … nhưng xét về chuyện sản sinh và đào luyện tội phạm thì nơi đây xứng danh được xếp vào hàng “ anh Cả ”. Chính do đó, mỗi khi nhắc tới giang hồ đất Cảng thì ngay cả những tên trùm giang hồ cộm cán ở nơi khác nếu không kinh hồn bạt vía thì cũng phải nể sợ vài phân .

Nhiều người cho rằng, căn nguyên sâu xa của sự thật không lấy gì làm tự hào ấy nằm ở tính cách, bản chất có phần hung hãn, hiếu chiến và ngang tàn của con người Hải Phòng. Sự thật là trải qua sự tác động cộng hợp của nhiều yếu tố trong hàng nghìn năm, người Hải Phòng đã mang trong mình một tính cách đặc trưng không thể pha tạp.

Tuy nhiên, việc sản sinh ra giới giang hồ có máu mặt vào loại đứng đầu cả nước có đúng là do tính cách con người Hải Phòng quyết định hành động hay không thì cần được xem xét một cách cẩn trọng, tỉ mỉ. Người Hải Phòng nhìn nhận như thế nào về mình ?

Gái Hải Phòng, trai đất Cảng

Tính cách
Người con Gái Hải Phòng


Thậm chí, có người so sánh với con trai Hải Phòng với con trai vùng miền khác để khẳng định chất ngông có một không hai: “Hà Nội giờ đây là “nồi lẩu thập cẩm” về tính cách…Ngang tàn như Hải Phòng có, “cá gỗ” như dân N.A có, ăn chơi như anh Hai Sài Gòn có, hào sảng như trai miền Tây cũng có…số lượng mỗi tính cách cứ sàn sàn như nhau mà không trội hẳn…Nhưng con trai Hải Phòng thì khác, dù đi đâu, làm gì cũng không bao giờ thay đổi, đã thích thì chơi, mà không thích thì chiều nhau tới bến”. 

Trên một loạt các forum của người Hải Phòng, tính cách của con người nơi đây được mang ra bàn thảo vô cùng sôi sục. Không mang tính học thuật cao siêu, cũng không có những kiến giải về địa lý, lịch sử vẻ vang, … Nhưng ở đọ thẳng thắn nói ra những quan điểm vô cùng thẳng thắn, chân thực về con người quê nhà mình .Tính cách người Hải Phòng được ca tụng và cụ thể hóa bằng hai hình tượng rất là sinh động là “ Gái Hải Phòng, trai đất Cảng ” .
Gái Hải Phòng là “ món đặc sản nổi tiếng ” nổi tiếng thứ hai sau giang hồ. Bởi vì đây là quê nhà của các hoa khôi và người mẫu. Nói tới các hoa khôi và người mẫu xuất thân từ Hải Phòng, người ta sẽ nghĩ tới hàng tá cái tên như Nguyễn Kim Oanh, Vũ Minh Thúy, Hoàng Nhật Mai, Nguyễn Thu Hà, Nguyễn Bình Minh, Nguyễn Tuyết Trang, Phạm Mai Phương, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Hồng Vân, Phạm Phương Bắc, Nguyễn Ngọc Anh, … Ấn tượng nhất là chung kết cuộc thi hoa khôi phía Bắc năm 2000, có 8 trong tổng số 13 người mẫu là người Hải Phòng .
Vì thế, người Hải Phòng tỏ ra rất tự hào về vẻ đẹp của những cô gái đất Cảng. Bloger Phạm Thế Anh cho rằng, vẻ đẹp của con gái Hải Phòng là vẻ đẹp không cầu kì, hào nhoáng, nhưng đủ để người ta cảm thấy nhớ, … Nếu con gái nhiều nơi ngọt như cốc nước đường thì con gái Hải Phòng ngọt như cốc nước đường chanh. Nước đường ngọt nhưng nhàm chán, nhưng khi được vắt thêm chanh sẽ trở thành một cốc nước có mùi vị khiến bạn phải nhâm nhi tới giọt sau cuối ”
Về hình tượng “ Trai đất Cảng ”, nick name Vtkiem trên haiphongfc.vn cho rằng : “ Có người nói, do Hải Phòng giáp biển, quanh năm va vập với sóng gió nên tính cách con người ngang tàn, can đảm và mạnh mẽ. Nhưng nước ta có trên 2000 km đường bờ biển thì biển có ở nhiều nơi, duy nhất cái chất của con trai Hải Phòng thì không nơi nào có được ” .
Bloger Phạm Thế Anh trong bài viết “ Gái Hải Phòng, trai đất Cảng ” cho rằng : “ Dẫu sao cũng phải nói trai Hải Phòng kinh hoàng như biển cả, khi thích hoàn toàn có thể nâng niu như sóng vỗ về, nhưng lúc không thích thì hoàn toàn có thể cuồn cuộn, dập vùi mà không thương tiếc … ”
Trong khi đó, nick name anh2VERSACE trên forum ttvnol.vn ( trái tim Nước Ta trực tuyến ) lại dẫn ra một ví dụ sinh động về một giang hồ đất Cảng : “ Dũng Mắt Cá không phải dân anh chị có tiếng ở Hải Phòng. Nhưng năm 1993, sau khi thua 1,6 tỉ đồng ở sòng bạc Năm Cam và được lại mặt 200 ngàn đi xe. Dũng không nhận mà gọi “ bạn bè ” của mình tới, gom 200 triệu trong sòng, châm lửa đốt, khiến cho Năm Cam rớt level ( rớt hạng ) nghiêm trọng ” .

Trong khi nickname PoteyTau đưa ra đánh giá và nhận định có vẻ như khách quan hơn : “ Nói về tính cách người Hải Phòng thì phải xem xét rõ ràng ở 2 nhóm người. Nhóm giang hồ và nhóm tri thức. Sự dũng hãn, liều mạng như mọi người nói thì chỉ đúng với bộ phận nhỏ … là giới giang hồ .
Còn tri thức, thì chỉ nên dừng ở mức tính cách can đảm và mạnh mẽ, không chịu khuất phục, không chịu luồn cúi, thích thì làm, không thích thì bật, kể cả mất việc … Điểm chung duy nhất của giới giang hồ và tri thức Hải Phòng là sự phân định rõ ràng trong yêu và ghét, không có chuyện lấy oán trả ân ” .

Người Hải Phòng với tật chửi trọng tài đồng thanh: “hãy nhìn lại chính mình”

Tự hào, ca tụng là vậy, nhưng người Hải Phòng cũng rất là thẳng thắn khi nói về những tật xấu của mình. Về điều này, forum haiphongfc.vn có hẳn 8 trang đăng tải các quan điểm. Trong đó, bài viết “ Những tật xấu của người Hải Phòng, hãy nhìn lại chính mình ” của nick name khactuan2000 đã thẳng thắn liệt kê 13 tật xấu của con người đất Cảng .

Cổ động viên Hải Phòng trong một trận bóng đá (st)

Đáng chú ý quan tâm là quan điểm “ Người Hải Phòng tiềm ẩn bản tính “ thích làm mưa làm gió ”, có dịp là hoàn toàn có thể bùng phát ”, hay “ thường tâm lý thiếu thâm thúy, nếu không muốn nói là hời hợt, hành vi mang tính tự phát, duy ý chí, đặc biệt quan trọng là dễ bị lôi kéo ” …
Nhưng có lẽ rằng căn bệnh cố hữu đồng thanh chửi trọng tài trong các trận đấu bóng đá của cổ động viên Hải Phòng là chủ đề được luận bàn rôm rả hơn hết .

Tái hiện lại một trong những màn chửi trọng tài đáng nhớ của cổ động viên Hải Phòng trên sân Hàng Đẫy, báo Thể thao văn hóa viết: “Có hàng trăm CĐV Hải Phòng có mặt trên sân Hàng Đẫy chiều qua để cổ vũ cho đội bóng quê hương và phần lớn họ mặc áo của hội CĐV, sử dụng đồ cổ động, ngồi tại khu vực khán đài B, bất chấp trời nắng gắt. Cứ mỗi khi trọng tài Nguyễn Phi Long cất còi thổi phạt cầu thủ V.HP là những tiếng chửi đồng thanh vị trọng tài này lại vang lên. Hành vi đó lặp đi lặp lại nhiều lần…”

Diễn đàn hảiphongfc.vn đã bàn tới nhiều chủ đề xoay quanh thực trang này: cổ động viên Hải Phòng vẫn chửi trọng tài, tại sao cổ động viên Hải Phòng hay chửi trọng tài,…Nick name Nguyen Van Linh cho rằng: “câu chửi trở thành thương hiệu của cổ động viên Hải Phòng. Nó ăn sâu vào tiềm thức, khó mà sửa được”. 

Ngược lại, nick name T.Pr cho rằng: “ Không phải người Hải phòng nào cũng thích chửi như vậy… Những ai xem đá bóng qua ti vi thì sẽ thấy hành động chửi tập thể là cực kì phản cảm. Tiếng của hàng nghìn con người vọng vào, dù Ban tổ chức có nói át đi cũng không át được. Ngay cả những người Hải Phòng khi xem và nghe những câu chửi cũng sẽ cảm thấy xấu hổ. 

Còn nhớ, có một lần gia đình tôi và họ hàng từ xa đến tụ tập xem bóng đá cuối tuần. Đúng vào đợt “cao trào” trên sân, tôi phải cầm ngay điều khiển và chuyển sang kênh khác. Tôi không muốn người ta đánh giá về người Hải Phòng theo cách như vậy và những màn đồng ca chửi bới trên khan đài không phải điều gì đáng tự hào. Khẳng định tính cách người Hải Phòng có nhiều cách, không cần bằng chửi bới”.

Còn nhớ, trong cuộc trò chuyện với nhà văn Lê Lựu về chủ đề tính cách người Hải Phòng, ông nói rằng : Ở Hải Phòng, người ta gọi là sông Lấp, nhưng nước vẫn chảy ; gọi là cầu Đất nhưng trọn vẹn là xi-măng ; gọi là cầu Rào nhưng mọi thứ vẫn thông suốt, … Tóm lại là cách nói và thực chất chưa chắc đã giống nhau .
Điều này khiến tôi do dự, liệu rằng những điều mà người dân đất Cảng nói về mình trên forum, trên các mạng xã hội đã phản ánh đúng thực chất của họ chưa ? Điều gì trong tính cách của họ lao lý tới số lượng, chất lượng của giới giang hồ nơi đây ? Mời fan hâm mộ đón đọc kì cuối “ Giang hồ đất Cảng : Bí mật đã được giải đáp ? ” .

Thảo Lăng

BÀI LIÊN QUAN

4 câu hỏi trắc nghiệm nói lên tính cách của bạn

adminTLA

Con trai cũng lắm bí mật đấy, bạn đã hiểu hết về nửa kia của mình chưa?

adminTLA

Người Hà Nội : Nét đặc trưng trong tính cách và lối sống

adminTLA

Leave a Comment