MENTORING

Bố mẹ đã nắm được về 4 sự thay đổi lớn trong chương trình lớp 10 mới chưa?

Bố mẹ đã nắm được về 4 sự thay đổi lớn trong chương trình lớp 10 mới chưa?

Bố mẹ đã nắm thay đổi trong chương trình GDPT mới lớp 10 sẽ chính thức triển khai từ năm học 2022-2023 so với trước đây chưa?  Vì điều này sẽ dẫn đến toàn bộ thay đổi trong cách dạy, cách học ở tất cả các môn học. Phụ huynh, học sinh cùng cập nhật thông tin về thay đổi này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thay đổi về SGK, bố mẹ cần nắm

Sách giáo khoa lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ thay đổi so với hiện hành. Bộ GD&ĐT đã phê duyệt 44 đầu sách giáo khoa lớp 10 thuộc 3 bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo và Cánh diều.
Căn cứ vào điều kiện của từng địa phương, UBND tỉnh và Sở GD&ĐT sẽ xây dựng các tiêu chí để lựa chọn được sách giáo khoa phù hợp với nhu cầu và điều kiện tổ chức dạy học tại tỉnh mình. Do đó, bố mẹ cần thường xuyên cập nhật các tin tức trên trang chính thức của Sở GD&ĐT hoặc kết nối với giáo viên để nắm được thông tin về các đầu sách mà tỉnh thành mình sẽ sử dụng.

2️. Thay đổi trong chọn môn học

Với chương trình mới, học sinh sẽ học ít môn hơn và được lựa chọn theo năng khiếu, sở thích. Đây là điểm mới hoàn toàn so với hiện tại, với định hướng nghề nghiệp rất cao.

Trong đó, 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc bao gồm:

  • Ngữ văn
  • Toán
  • Ngoại ngữ 1
  • Giáo dục thể chất
  • Giáo dục quốc phòng và an ninh
  • Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp
  • Nội dung giáo dục của địa phương.

Cùng với đó, học sinh có quyền chọn 5 môn học lựa chọn khác sẽ lấy từ 3 nhóm môn học gồm:

  • Nhóm môn Khoa học xã hội
  • Nhóm môn Khoa học tự nhiên
  • Nhóm môn Công nghệ và Nghệ thuật.
Một điểm khác biệt nữa là học sinh phải lựa chọn ba cụm chuyên đề sao cho phù hợp với nguyện vọng bản thân và khả năng tổ chức của nhà trường. Đây cũng là vấn đề bố mẹ cần nắm. Ngoài các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc và lựa chọn trên, chương trình có hai môn tự chọn là Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ 2.

3️. Thay đổi về cách dạy, cách học

Thấu hiểu bản thân

Chương trình mới yêu cầu giáo viên và học sinh chuyển từ dạy học “nhồi nhét” nội dung sang dạy tổ chức các hoạt động cho học sinh tự tìm tòi nghiên cứu. Thay vì cảnh tượng quen thuộc, thầy đọc – trò chép khiến học sinh tiếp thu kiến thức 1 chiều. Thầy cô sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động thực hành trên lớp để học sinh tự tìm hiểu, trao đổi và khám phá kiến thức.

4. Thay đổi về cách kiểm tra, đánh giá 

Đối với chương trình GDPT mới, phương pháp kiểm tra, đánh giá sẽ đi theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Theo đó, việc kiểm tra, đánh giá quá trình cũng như trong các kỳ thi cuối cấp sau này sẽ căn cứ vào chương trình. Đề thi sẽ được xây dựng theo hướng đổi mới, không lệ thuộc vào một ngữ liệu nào. Để học sinh học sách giáo khoa nào cũng vẫn đáp ứng được yêu cầu của đề bài.
=> Như vậy, so với chương trình GDPT hiện hành thì chương trình lớp 10 có rất nhiều điểm khác biệt. Điều này đòi hỏi học sinh phải thay đổi. Phương pháp học và cách tiếp cận kiến thức theo hướng tư duy mở, chủ động và sáng tạo.

BÀI LIÊN QUAN

Câu chuyện cảnh báo về cách dạy con của các bậc phụ huynh

adminTLA

Bạn có thuộc nhóm tính cách phân tích

Hà Dung

Làm sao thấu hiểu bản thân bạn là hướng nội hay hướng ngoại

Hà Dung

Leave a Comment