MENTORING

Khám phá phương pháp nuôi dạy hiệu quả từ 0 đến 6 tuổi

1. Làm thế nào để phát triển trí tuệ của trẻ?

Một số chiêu thức dạy con đơn cử như dưới đây rất đơn thuần, các mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nhé :

  • Phương pháp 1: Tích cực trò chuyện cùng trẻ ngay cả khi trẻ không hiểu gì.

Bằng kinh nghiệm tay nghề của mình, khi trò chuyện với con, em nói bằng giọng điệu vui tươi, nhẹ nhàng để đáp lại những tiếng ê a của con. Ngay khi con bộc lộ ra bằng 1 số ít hành vi, em sẽ nói từ từ, chậm rãi và rõ ràng từng câu từng chữ, ví dụ điển hình : “ Mẹ yêu con nhất trên đời, mẹ yêu con nhiều lắm luôn ”, mỗi âm tiết lê dài ra nhé các mẹ, giống như giai điệu của một bài hát vậy . Tuy đơn thuần nhưng từ từ con sẽ hiểu những gì các mẹ nói, miệng sẽ bập bẹ từng chữ một, chiêu thức này sẽ giúp trẻ nhanh biết nói .

  • Phương pháp 2: Hãy vỗ về trẻ nhẹ nhàng và thường xuyên

Nhẹ nhàng, mềm mỏng, khôn khéo và ấm cúng là những gì các mẹ cần bộc lộ khi vỗ về trẻ. Tưởng chừng rất đơn thuần nhưng có vô vàn những thông tin về sự yêu thương được truyền sang cho bé .

Sau khi bé tắm xong em thường cho bé nằm sấp và mát xa nhẹ nhàng, mỗi ngày 3 lần liên tục như vậy trong khoảng chừng thời hạn dài. Sự cọ sát và tiếp xúc bàn tay ấm cúng của mẹ với bé luôn luôn là trợ thủ đắc lực nhất trong việc tìm hiểu và khám phá tiềm năng của trẻ .

  • Phương pháp 3: Khi trẻ gọi, mẹ hãy trả lời

Với trẻ thì khi khóc, cười … cũng là tiếng gọi của trẻ do đó các mẹ hãy phân phối bằng hành vi kịp thời để trẻ cảm thấy yên tâm ví dụ điển hình : an ủi, dỗ dành, cưng nựng, ôm trẻ vào lòng …

9 câu chuyện ngắn và bài học dạy con sâu sắc dành cho các ông bố bà mẹ
                                                       nói chuyện cùng con

Những hành vi này là luồng điện kích thích não bộ và phân phối yên cầu của trẻ về mặt tình cảm .
Cẩn thận, tỉ mỉ và chuyên tâm là toàn bộ những gì các mẹ cần có để trẻ ngày càng gắn bó hơn với mẹ, đồng thời điều này còn mang lại dũng khí rất lớn giúp con hoàn toàn có thể tự tin mày mò quốc tế mới lạ xung quanh .

2. Giai đoạn quan trọng để dạy trẻ học tập, nhận thức thế giới thực

Hầu hết mọi người đều cho rằng quy trình học tập khởi đầu khi trẻ đi mẫu giáo hoặc lên tiểu học, nhưng trên thực tiễn việc học tập của trẻ sớm hơn rất nhiều. Ngay từ khi mới sinh ra, sự học đã khởi đầu với trẻ và vào lúc này là quan trọng nhất, mang lại hiệu suất cao cao nhất .

Học tập của trẻ lúc này là bản năng nên sự tiếp thu kiến thức và kỹ năng là vô cùng đơn thuần. Nếu bỏ lỡ quá trình này, việc học tập về sau sẽ trở lên khó khăn vất vả hơn rất nhiều .
Khoa học đã chứng tỏ, quy trình tiến độ từ 4 đến 18 tháng tuổi của trẻ là thời kỳ đỉnh điểm để học cách hoạt động ; quá trình từ 2 đến 3 tuổi là thời hạn tốt nhất dạy trẻ học nói ; từ 4 đến 5 tuổi là thời hạn thích hợp so với học ngôn từ của trẻ ; còn nếu muốn cho trẻ học violon hoặc đàn piano, tốt nhất các mẹ nên cho bé mở màn từ trước khi 3 tuổi .

2.1 Tính cách trẻ được hình thành như thế nào trong giai đoạn này?

Chúng ta vẫn thường nghe mọi người nói “ Cha mẹ sinh con trời sinh tính ”

Đúng ! ! ! Nhưng chưa đủ .

Con trẻ như cây non, tuy rằng tính cách trẻ gần như được định hình từ lúc thai nhi nhưng không hề phủ nhận thiên nhiên và môi trường sống quyết định hành động hầu hết tính cách của trẻ .

Vì tính cách trẻ sẽ tác động ảnh hưởng lớn đến đời sống và sự nghiệp của con sau này. Nên các mẹ hãy nỗ lực dạy và tạo cho con trở thành người có tính cách cởi mở, hòa đồng .
Thực tế cho thấy, những người cởi mở luôn luôn hướng về phía trước, không chùn bước trước khó khăn vất vả, thử thách của đời sống đang ngày càng cạnh tranh đối đầu quyết liệt. Ngược lại, những người hướng nội lại thu mình sống khép kín và tụt là phía sau rất khó để thành công xuất sắc vang dội cho sự nghiệp sau này .

Để tạo nên những tính cách tích cực cho trẻ các mẹ hoàn toàn có thể làm như sau :

Khi ở nhà, các mẹ nỗ lực tạo ra không khí mái ấm gia đình cởi mở, vui tươi, chịu dành thời hạn trò chuyện với trẻ, đặt nhiều câu hỏi với trẻ. Ngày nay các cha mẹ sau mỗi giờ làm về thường lướt facebook, đọc báo, xem phim, … mà ít chuyện trò với trẻ. Điều này khiến trẻ dần trở nên sống khép kín, không thể hiện xúc cảm và tình cảm của mình .

Cho trẻ tiếp xúc giao lưu, dạy con với môi trường tự nhiên có nhiều trẻ, việc làm này không những giúp trẻ nhanh biết nói mà còn thôi thúc tích cực so với những trẻ có tín hiệu chậm tăng trưởng .

Vào những ngày nghỉ cuối tuần, các mẹ nên cho bé đi TT thương mại, cho chơi các game show có tính thử thách như : cầu trượt, leo cao, … những game show này sẽ giúp các bé tự tin hơn, sẵn sàng chuẩn bị đương đầu với những khó trong đời sống .

“ Non sông khó đổi, bản tính khó dời ” tính cách con người đã được hình thành cố định và thắt chặt ngay từ bé, thì tính cách đến khi trưởng thành xét về tổng thể và toàn diện không có nhiều độc lạ. Chính thế cho nên, uốn nắn hình thành tính cách là việc quan trọng các mẹ cần chú tâm ngay từ khi con còn nhỏ .

3. Giai đoạn quan trọng để phát triển ngôn ngữ

Đây là “ thời kỳ bộc phát ngôn ngữ ” một cách đùng một cái, một đứa trẻ hai tuổi rưỡi hoàn toàn có thể chớp lấy được khoảng chừng 200 đến 300 từ vựng. Đến 6 tuổi thì số lượng từ vựng này hoàn toàn có thể lên đến hàng nghìn. Mà hầu hết số lượng từ vựng này đều được trẻ dung nạp và hấp thụ một cách tự nhiên “ thụ động ” .

Nhưng qua quy trình tiến độ 6 tuổi thì khả năng học ngôn từ của hầu hết các trẻ suy giảm đáng kể, vì lúc này não bộ đã có sự dữ thế chủ động, nỗ lực để ghi nhớ ngôn từ. Điển hình là các mẹ có thấy nhiều người học tiếng anh từ lớp 6 đến hết ĐH nhưng mãi vẫn chỉ ở mức “ Hello, How are you ” không. Do đó, quy trình tiến độ 0 đến 6 tuổi là thời kỳ quan trọng nhất để tăng trưởng ngôn từ cho trẻ .

4. Giai đoạn phát triển chiều cao của con

9 câu chuyện ngắn và bài học dạy con sâu sắc dành cho các ông bố bà mẹ
Giai đoạn phát triển của con

Hai thời kỳ đỉnh điểm so với việc tăng trưởng chiều cao đó là vào tuổi dậy thì và quy trình tiến độ thơ ấu.

Từ 0 đến 2 tuổi, vận tốc tăng trưởng chiều cao là nhanh nhất, trung bình tăng khoảng chừng 28 cm. Do đó, chính sách dinh dưỡng hai năm đầu so với sự tăng trưởng chiều cao của trẻ đặc biệt quan trọng quan trọng, các mẹ nên tìm hiểu thêm tại các viện dinh dưỡng để có chính sách ăn hài hòa và hợp lý cho con .

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, các yếu tố tốt xấu trong quy trình tăng trưởng sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Các nghiên cứu và điều tra khoa học chỉ ra rằng chiều cao lúc 2 tuổi bộc lộ 80 % chiều cao khi trưởng thành. Vì thế, các mẹ cần chú ý quan tâm giúp trẻ tăng trưởng chiều cao trong tiến trình này .

Trước khi sinh bé tiên phong em đã khám phá, đọc sách, tạp chí, đi học 5 khóa học hướng dẫn kỹ năng và kiến thức về cách chăm nom bé cho các mẹ sinh lần đầu .

Và sau này khi vận dụng cũng đã thu được những tác dụng rất tốt, con ngoan ngoãn, khỏe mạnh và tự lập ngay khi mới 3 tuổi

Thật tuyệt vời phải không ạ ! ! !

Để biết tại sao con lại không tăng trưởng về cả thể chất và niềm tin theo ý muốn của mình, em đã tìm hiểu và khám phá nguyên do sâu xa và nền tảng yếu tố .

Từ đó mới có “ thuốc đặc trị ” cho những gì em đã đưa ra ở đầu bài viết .

Hãy để em nghiên cứu và phân tích cho các mẹ thấy …

Từ khi sinh bé đến 6 tuổi được chia làm 3 quy trình tiến độ :

  • 0 đến 6 tháng tuổi, giai đoạn này phát triển các giác quan và phát triển năng lực cảm nhận của bé, thời kỳ này sẽ giúp con có được sự phát triển mạnh mẽ về khả năng nghệ thuật và cảm âm sau này.Nếu các mẹ muốn con yêu theo đuổi con đường nghệ thuật trong tương lai để trở thành những nghệ sĩ thực thụ, hãy tập trung mạnh mẽ vào giai đoạn này
  • 6 tháng đến 3 tuổi, giai đoạn phát triển năng lực biểu đạt cảm xúc và khả năng sáng tạo.
  • 3 tuổi đến 6 tuổi, giai đoạn thúc đẩy khả năng tư duy và phát triển kỹ năng toàn diện cho bé yêu.

Nhớ nhé, đồng cảm và xử lý các bài toán ở từng quy trình tiến độ đó, các mẹ sẽ có điều mình muốn .

Trên thực tiễn, nhiều mẹ cho con mình học đàn, học hát hay tham gia các lớp nghệ thuật và thẩm mỹ khác như múa, khiêu vũ, … nhưng chỉ được một thời hạn là các bé chán hoặc học mãi mà vẫn không giỏi .

Các mẹ sẽ có tâm lý là con mình không bẩm sinh thế này, không năng khiếu sở trường như vậy kia cùng nhiều nguyên do khác nữa … đúng không ?

Nhưng nguyên do là do các mẹ đã bỏ lỡ …

5. Những loại đồ chơi thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ

Xúc xắc, bóng, xếp hình, xếp hộp kép, cát, búp bê, xếp cốc, tranh vẽ, xe đồ chơi, đồ chơi động vật hoang dã, đồ chơi trí tuệ như ghép nối, cờ vua, đồ chơi quy mô cấu trúc bằng cao su đặc, đồ chơi thể thao như bóng, dây, tạ tay. Đó là những loại đồ chơi mà các mẹ nên mua cho con yêu của mình.

Khi mua đồ chơi, các mẹ phải chú ý quan tâm đến các tính năng của loại sản phẩm như độ bảo đảm an toàn, độ bền, độ cố định và thắt chặt, dễ kiểm soát và điều chỉnh, không dễ đánh mất, có sắc nhọn không, có nhuộm phẩm màu ô nhiễm không .

6. Kết luận

Được làm mẹ là một điều tuyệt vời nhất trên đời nhưng để dạy và giúp con yêu trưởng thành và tăng trưởng hết các năng lực của mình yên cầu một sự kiên trì không hề nhẹ từ các mẹ .
Chính vì thế, qua bài viết này của em sẽ phần nào giúp các mẹ có được những xu thế cơ bản nhất khi chăm nom con trong những năm đầu đời .

Bài viết trên đây không hẳn là khá đầy đủ và cụ thể về giải pháp dạy bé từ 0 đến 6 tuổi. Nhưng đó là tóm lược những gì mà em đã vận dụng trong thực tiễn cho con trẻ, đến nay vẫn rất hiệu suất cao.

Ở các bài viết khác em sẽ tập trung chuyên sâu vào từng trường hợp đơn cử mà em gặp phải trong quy trình nuôi dạy con. Dựa vào đó các mẹ sẽ rút ra được kinh nghiệm tay nghề cũng như phải giải quyết và xử lý từng trường hợp đơn cử như thế nào.

BÀI LIÊN QUAN

Trẻ 6 tháng tuổi đã biết được những gì và lịch biểu sinh hoạt cho bé

adminTLA

Sự khác nhau giữa sinh trắc học vân tay và xem bói chỉ tay

Hà Dung

Top 8 Bác sĩ chuyên khoa tâm lý giỏi ở TPHCM

adminTLA

Leave a Comment