MENTORING

9 cách dạy con ngoan mà không cần roi vọt

Những phương pháp dạy trẻ lớp 1 đã được rất nhiều phụ huynh áp dụng và thành công với trẻ. Trong đó bao gồm một số phương pháp như : cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu, cách dạy con học tiếng việt lớp 1, phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc, phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết…

I. Khi Dạy Con Học Lớp 1 Bố Mẹ Cần Lưu Ý

Cách dạy con học lớp 1
                                                                                                                                         Cách dạy con học lớp 1

 

Vào học lớp 1 là khoảng thời gian “chuyển giao” vô cùng quan trọng của trẻ, trẻ được cắp sách đến trường, cùng bạn bè thầy cô học Toán, Viết chữ… Tuy nhiên cũng vì môi trường hoàn toàn mới khiến trẻ khó hòa nhập, nghiêm trọng có thể làm trẻ sợ đến trường, đến lớp.

Việc đầu tiên bố mẹ nên biết khi dạy con học lớp 1 không phải là các kiến thức trong sách giáo khoa, điều quan trọng là rèn tính tập trung cho con, con chịu ngồi vào bàn học, tư thế ngồi học đúng tránh con bị vẹo cột sống về sau này. Việc này không hề dễ dàng khi con còn nhỏ vẫn còn mải chơi và khó nghe lời, vì thế đòi hỏi cha mẹ cần kiên trì, nhẫn lại và yêu thương con. Đừng nổi nóng khi trẻ không hiểu và không nghe lời, hãy khiến trẻ nghe lời bằng tình yêu, sự nhẫn lại mà không phải sự quát mằng hay đòn roi.

Ngoài ra, hiện này cũng có rất nhiều các thầy cô giáo giỏi chuyên ngành sư phạm có mở lớp hoặc đến tận làm gia sư cho bé sẵn sàng chuẩn bị vào lớp 1. Bố mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tìm các cô giáo giỏi về dạy trước khi con chuẩn bị sẵn sàng đi học.

Các cô sẽ giúp con làm quen sớm với việc ngồi vào bàn học đúng tư thế, tập trung chuyên sâu và nghe lời. Sau khi các con đã quen dần sẽ khởi đầu giúp con biết cách cầm bút, viết chữ ghép từ và gia sư rèn chữ đẹp cho con. Kết hợp với gia sư Toán + Tiếng Việt sẽ giúp các con vào học lớp 1 với rất nhiều thuận tiện hơn các bạn đồng trang lứa khi con biết tập trung chuyên sâu học và nghe lời cô.

Bố mẹ cũng đừng quên tiếng Anh cũng là môn học rất là quan trọng với con. Khi còn nhỏ con sẽ thuận tiện học ngoại ngữ, sẽ dễ học được cách phát âm chuẩn mà người lớn khó học được. Gia sư tiếng Anh tại nhà phải là các giáo viên, gia sư giỏi, có phát ẩm thật chuẩn có kinh nghiệm tay nghề dạy các trẻ nhỏ và đặc biệt quan trọng phải yêu trẻ và biết nhẫn lại .

II. 7 Cách Dạy Con Học Lớp 1 Hiệu Quả Nhất

Cách dạy học sinh lớp 1 tại nhà không khó nhưng điều thiết yếu nhất là ở thái độ tích cực của các bậc cha mẹ so với bé nhà mình. Bé mới vào lớp 1 là tiến trình làm quen với học toán, tập đọc và tập viết tuy nhiên với tính cách trẻ con dễ thèm và cũng nhanh chán nên cha mẹ cần phải tìm cho chiêu thức dạy trẻ học lớp 1 tương thích nhất với bé nhà mình nhé .Khi học đến lớp 1 các con đã có thể nói nhiều hơn về cảm nhận, cảm xúc và quản điểm cá nhân của con. Vì thế hãy sẽ nghe vào giúp đỡ con, ây là một mốc quan trọng trong cuộc đời của con, những lời khuyên chân thành từ tình yêu thường sẽ giúp con vững vàng. Cách dạy trẻ lớp 1 đầu tiên không phải là “dạy con” mà là từ phía bố mẹ đó là :

1. Làm bạn với con là cách dạy lớp 1 tiên phong và quan trọng

a. Tôn trọng con

Điều này nói tương dễ nhưng thật không hề đơn thuần, hầu hết các ông bố bà mẹ đều có chung suy nghĩa “ con cháu phải nghe lời cha mẹ ”. Vì thế trong bất kể việc gì cũng đều đứng ở vị trí của mình để quyết định hành động, vì con còn nhỏ sẽ quyết định hành động trọn vẹn thay con. Điều này không hề sai khi con còn nhỏ chưa thể tự đưa ra quyết định hành động.

Tuy nhiên, khi khởi đầu đi học được tiếp xúc với quốc tế bên ngoài thì trẻ sẽ dần có chính kiến và quan điểm riêng, tuy chưa chắc sẽ đúng nhưng cha mẹ hãy “ TÔN TRỌNG ” những sợ thích và quan điểm của con. Không nên không cho hãy bắt các con làm điều mình không thích. nếu con làm được điều hay hãy biết động viên khuyến khích con theo đuổi đam mê, khi con làm điều gì sai hãy lắng nghe và lý giải cặn kẽ để con hiểu .

b. Tự đặt mình vào vị trí của con

Bố mẹ hãy coi con là một người bạn và đừng coi con là con nít không biết chuyện. Các cụ đã có câu “ dao sắc không gọt được chuôi ” đặt mình ở vị trí của con ngang hàng với con để cùng con xử lý các yếu tố. Hãy tiếp tục trò chuyện cùng con, lẵng nghe những quan điểm của con, khuyến khích con bày tỏ những xúc cảm của mình .
Các con còn nhỏ nên rất dễ bị tổng thương và từ từ sẽ trở nên tự ti. Vì thế, cha mẹ hãy tự đặt mình vào vị trí của con, tạo cho con sự tin yêu rằng mái ấm gia đình là nơi bảo đảm an toàn và cảm thấy được lắng nghe .

c. Dành thời gian cho con, tạo nhiều kỷ niệm đẹp

Áp lực của đời sống bận rộng đã khiến tất cả chúng ta ngày càng ít thời hạn dành cho mái ấm gia đình, con cháu. Thường xuyên phó mặc con cho trường học, các lớp học thêm … Vô tình chính chũng ta đã tự tách mình ra khỏi đời sống của con

cách dạy con lớp 1
cách dạy con lớp 1

Hãy nỗ lực xắp xếp thời hạn để hàng ngày cùng chơi, cùng học với con, chơi những trò phát minh sáng tạo khuyến khích trí tưởng tượng của con, cùng con tạo thật nhiều kỷ niệm đẹp cho con có một tuổi thơ tuyệt vời. Đây là giải pháp dạy học tích cực nhất giúp cha mẹ và các con tạo một link yêu thương, tin cậy giúp con tự tin hơn khi đi học .

2. Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc

Khi con vào lớp 1 hãy dạy con cách đọc hiểu : 

Vào lớp 1 con sẽ mở màn học đọc, con sẽ được dạy học tối thiểu 150 từ và khi học hết lớp 1 phải đọc được trôi chảy từng chữ và hiểu được những chữ đó. Vì thế, cha mẹ nên tương hỗ con học đọc tại nhà, cùng con đọc to các bài tập trên lớp những hãy câu truyện thú vì .

Hàng ngày, cho con được các câu truyện ngắn khi mẹ đang nấu ăn, dọn nhà … Cả nhà sẽ làm người theo dõi trong mỗi câu truyện của trẻ. Hướng dẫn con cách phát âm và học các từ mới đến khi đọc hết các câu truyện và trang sách .

Cùng lúc con học đọc, cha mẹ cũng tạo ra các đề tài luận bàn xoay quanh các câu truyện con đọc như “ Tạo sao nhân vật trong chuyện lại làm như vậy ” “ hành vi của cô bé trong chuyện đúng hay sai ” … Điều này giúp các con hứng thu hơn khi đọc, sẽ nhớ lâu hơn và hơn thế là con sẽ tăng trưởng năng lực tư duy, nghiên cứu và phân tích và nhìn nhận vấn đề .
Bố mẹ hãy nhớ luôn luôn có sách, báo và tạp chí dành cho trẻ nhỏ trong nhà để những nơi trẻ hoàn toàn có thể tìm thấy nhé !

3. Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu

Cách dạy con học lớp 1 quan trọng nhất là học Toán, ở trường các con sẽ được học đếm, viết, đọc và sắp xếp các số theo thứ tự từ 1 – 100. Ngoài ra các con cũng được học cách so sánh và sử dụng các dấu lớn hơn, nhỏ hơn và bằng. Lúc này con có thể cộng với số 20 hoặc ít hơn và trừ đi từ một số 20 hoặc ít hơn

cách dạy con học lớp 1 tại nhà
                                                Cách dạy toán tại nhà

Ngoài học trên lớp, ở nhà bố mẹ nên giúp con hiểu rằng toán học là một phần quan trọng và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Để tránh tạo áp lực cho con trong việc học các con số Toán học khô khan, bạn nên áp dụng những sự vật, sự việc hàng ngày kết hợp với Toán giúp con vừa học vừa chơi. ( Phụ huynh tham khảo BẢNG CỬU CHƯƠNG và cách học dạy con học cùng 20 hình ảnh bảng cửu chương đẹp phụ huynh có thể tải về in ra và dán vào góc học tập của con )

Bố mẹ nên sưu tầm những câu đố vui, bài tập vui để cùng con học tập mỗi khi rảnh rỗi, điều này vừa giúp bạn có thời hạn cho con vừa giúp con học tập và đi dạo. Khi đưa con đi siêu thì, lý giải cho con về giá các mẫu sản phẩm cần mua, cái gì cần cái gì không .

4. Dạy con học lớp 1 bằng  việc học về đo lường, hình học và bằng hình ảnh sinh động

Theo điều tra và nghiên cứu thì mọi sự tác động ảnh hưởng vào thị giác đều có tính năng tốt hơn nhiều so với những tác động ảnh hưởng vào xúc giác, thính giác … Chính cho nên vì thế, nhiều chương trình giáo dục trên quốc tế đã ưu tiên cho trẻ lớp 1 học vần âm, số học trải qua những hình ảnh trực quan sinh động.

Trên lớp con sẽ được học các bài toán so sánh về chiều dài, cân nặng và khối lượng của các vật. Các con sẽ xác lập chiều dài bằng cách sử dụng thước, kẹp giấy, đơn vị chức năng và so sánh nhận diện.

Bố mẹ cũng hoàn toàn có thể vận dụng cách kèm con học lớp 1 này bằng cách : Sử dụng những tấm card nhỏ, cho bé tiếp xúc hàng ngày. Mỗi một tấm card, cha mẹ hãy chỉ cho bé cách nhận diện và cách đọc. Bố mẹ hoàn toàn có thể in nhiều tấm card và dán khắp nhà, tại những vị trí bé thường tiếp xúc để bé hoàn toàn có thể nhanh gọn chớp lấy được những đường nét của vần âm.

5. Dạy con về thời gian, tiền bạc

Một kiến thức và kỹ năng khác mà con được học ở lớp 1 đó là khái niệm về thời hạn và tiền tài. Con sẽ được học hiểu về khái niệm “ một giờ ” “ nửa giờ ”, học tên các ngành trong tuần các tháng trong năm. Hiểu được giá trị của các đồng xu tiền khi chúng được cộng với nhau .

dạy con học lớp 1
                                                               dạy con học lớp 1

Khi ở nhà, để bé hiểu hơn về việc thống kê giám sát thời hạn cha mẹ nên treo hoặc đặt 1 chiếc đồng hồ đeo tay gần với con để con hoàn toàn có thể thuận tiện nhìn thấy và dạy bé về các kim giờ kim phút kim giây và cách tính thời hạn. Bố mẹ cũng hoàn toàn có thể đặt một cuốn lịch bàn ở gần bé giúp bé hoàn toàn có thể khám phá về ngày tháng, ghi chú lại những gì bé thích hàng ngày hay ghi lại các sự kiện quan trọng. Cuối ngày cha mẹ khuyến khích bé về những gì đã làm trong ngày qua cuốn lịch đó, và những dự tính bé sẽ làm vào ngày mai …

6. Dạy học chữ in hoa 

Cần quan tâm với cha mẹ rằng, chữ in hoa chỉ chiếm khoảng chừng 5 % sự Open trong SGK hay tổng thể các văn bản khác, còn lại là chữ in thường. Tuy tỷ lệ Open ít và ít được sử dụng nhưng chữ in hoa là ngọn nguồn của con chữ. Chữ in hoa cũng không có nhiều nét phức tạp như chữ in thường nên cha mẹ nên cho con học với các vần âm in hoa thứ nhất .
Bên cạnh đó, hãy lồng ghép các vần âm in thường và chỉ cho bé cách nhận diện, với vần âm này, viết theo kiểu in hoa sẽ như thế nào, in thường sẽ ra làm thế nào để bé hoàn toàn có thể nhanh gọn nhận diện được chữ in hoa, in thường .

cách dạy học sinh lớp 1
Hãy dành thời hạn cho con

7. Đọc sách cho con nghe hàng ngày

Bố mẹ đừng lầm tưởng việc đọc sách hoàn toàn có thể giúp con biết chữ mà trải qua những câu truyện, cha mẹ hoàn toàn có thể truyền đạt cho con về những việc làm đúng, những câu truyện ý nghĩa trong đời sống. Đồng thời, cho con tiếp xúc hàng ngày với sách báo cũng là cách bạn tăng sự yêu dấu của con so với sách. Con sẽ dành hình thành nên những tình cảm với sách báo và đây là điều rất tốt.

Dù bận rộn, cha mẹ cũng nên dành cho con chút ít thời hạn mỗi ngày, cùng chuyện trò với con, học cùng con, khám phá vạn vật xung quanh và giải đáp mọi vướng mắc của con một cách nhiệt tình nhất .

Hãy biết cách động viên, khuyến khích khi con làm đúng, nghiên cứu và phân tích để con hiểu được những việc làm sai lầm là như thế nào, hậu qua thế nào để con hoàn toàn có thể tránh lặp lại .

Thực tế, cách dạy trẻ học lớp 1 không khó, chỉ có điều bố mẹ cần kiên trì với một thái độ tích cực nhất có thể. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng có đủ thời gian, sự kiên nhẫn và chuyên môn để dạy con một cách hiệu quả nhất.

Để việc học của con được thuận tiện và đi đúng hướng ngay từ nhỏ, việc thuê gia sư lớp 1 dạy kèm tại nhà là điều mà cha mẹ nên nghĩ đến. Việc này sẽ giúp con được học đúng cách và cha mẹ có thời hạn để nghỉ ngơi sau một ngày thao tác stress .

BÀI LIÊN QUAN

Tin tưởng bản thân – Tạo con đường tương lai 

Hà Dung

PHƯƠNG PHÁP DẠY CON TẬP ĐỌC NHANH VÀ HIỆU QUẢ

adminTLA

Phương pháp hiểu và nhận diện tính cách của con

Hà Dung

Leave a Comment