MENTORING

Cách dạy bé sơ sinh 2-3 tháng tuổi để con phát triển toàn diện

Cách dạy bé sơ sinh 2-3 tháng tuổi tập trung chuyên sâu vào tiềm năng quan trọng nhất là : “ Kích thích não trước và sự link giữa những dây thần kinh trải qua hình ảnh, âm thanh và hoạt động giải trí cầm nắm ” .
Dưới đây là 5 hoạt động giải trí cha mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để vận dụng vào cách dạy con từ 2 tháng tuổi :

Hoạt động 1: Giúp bé phát huy tối đa khả năng bắt chước

Trẻ sơ sinh quan sát quốc tế xung quanh không phải chỉ để hiểu mà còn học về nó nhờ những hoạt động giải trí bắt chước. Khi có một ảnh hưởng tác động, kích thích, bé sẽ phát ra âm thanh, nhìn theo hoặc dùng tay Kết luận. Vì vậy ở tiến trình này mẹ nên :

 • Phản ứng lại ngay khi nghe con cất tiếng. Chẳng hạn nếu con nói e, e thì mẹ hãy nhìn thẳng vào mắt con và nhắc lại thật to, rõ âm thanh đó cho bé nghe, đồng thời lý giải biểu lộ lúc đó của con ( con đói hả ? / con muốn thay bỉm sao ?, v.v. )
 • Đặt bé nằm sấp nhiều lần trong ngày. Đây là cách chăm nom trẻ 2-3 tháng tuổi vừa giúp bé cứng cổ lại nhìn mọi vật dưới góc nhìn mới lạ, rõ ràng hơn. Nhờ đó con sẽ nhanh gọn bắt chước được những điều con nhìn thấy .

Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Huy Toàn – Bác sĩ Nhi – Sơ Sinh – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang khuyên mẹ hãy tận dụng tối đa những đồ vật khác nhau để trẻ phát huy năng lực. Đó hoàn toàn có thể là những loại đồ chơi có những họa tiết sắc tố tương phản, vật phẩm nhiều màu tuơi sáng, game show hoạt động tay chân hay .
Nhưng mẹ chú ý quan tâm tuy năng lực bắt chước của bé trong quá trình này rất nhanh nhưng mẹ quan tâm đừng nên khiến bé bị quá tải. Nếu trẻ có những biểu lộ như khởi đầu tỏ ra không dễ chịu, cáu gắt thì đây chính là tín hiệu mẹ nên dừng những hoạt động giải trí để con bắt chước lại

Hoạt động 2: Dạy con “cầm, nắm và buông tay”

Dạy con cầm nắm

Khi bé 2-3 tháng đã trưởng thành, con thường hòn đảo mắt nhìn theo những vật hoạt động. Lúc này con mở màn hiểu được sự độc lạ giữa những vật cũng như sắc tố. Khả năng phản ứng với sự hoạt động của sự vật cũng đã nhạy bén hơn rất nhiều .
Chính cho nên vì thế, cần quan tâm cách dạy bé sơ sinh 2-3 tháng tuổi “ cầm, nắm ” vật phẩm như sau :

 • Treo đồ chơi tại vị trí mà mắt con hoàn toàn có thể bao quát được cả mắt trái và mắt phải ( tuyệt đối tránh treo ở nơi bé phải hòn đảo mắt quá nhiều hoặc chỉ nhìn được bằng đuôi mắt ) .
 • Đặt một món đồ trước mặt bé từ 40-50 cm. Giữ một lúc cho con nhìn và nói với con đó là vật phẩm gì. Sau đó từ từ chuyển dời lại gần cho đến vị trí bé hoàn toàn có thể dùng cả 2 tay với lấy thứ đồ đó .
 • Hãy để bé tự lựa chọn tay thuận cho mình, đừng cố bắt bé cầm nắm mọi thứ bằng tay phải .

Hoạt động 3: Chơi ú òa giúp kích hoạt não trước của con

Bé 2-3 tháng tuổi có thể thức được lâu hơn trước ( 45-60 phút ). Thời điểm này cần quan tâm dạy bé tiếp tục và tráng lệ hơn. Một trong những hoạt động giải trí rất tốt cho não bộ bé là game show ú òa. Thông qua chơi ú òa, con sẽ hình thành năng lực phán đoán về một vấn đề sắp diễn ra. Đây cũng là bài học kinh nghiệm tiên phong để dạy con tính kiên trì và biết chờ đón .

 • Dùng vải xô mềm nhỏ, mắt lưới không quá dày, kích cỡ 25×25 cm .
 • Để gần trước mặt bé và vẩy khăn một vài lần sao cho viền khăn chạm nhẹ vào mũi bé.
 • Nói “ ú ” và che mặt bé lại. Ngay khi nói “ òa ” thì bỏ khăn ra cho bé thấy mặt mẹ. Lặp đi lặp lại từ 2-3 lần. Sau đó chơi lại với thời hạn để khăn trên mặt bé lâu hơn một chút ít .
 • Mỗi ngày nên chơi với bé từ 1-2 lần là tốt nhất .

Với những bé 2-3 tháng tuổi, chỉ cần ú òa và không nhìn thấy mặt mẹ từ 2-3 giây đã hoàn toàn có thể coi là một thành công xuất sắc lớn rồi. Thường xuyên rèn luyện cho bé game show này, chẳng mấy chốc khi đến quy trình tiến độ mở màn biết “ xa cách ” thì bé sẽ đảm nhiệm thuận tiện hơn. Không mếu máo quá mức nếu không thấy mẹ đâu cả .

Hoạt động 4: Nào chúng mình cùng soi gương 

Dạy bé soi gương

Bước vào những tháng này, bé đã khởi đầu ghi nhớ được khuôn mặt của mẹ. Một trong những hoạt động giải trí dành cho trẻ sơ sinh mà nhiều chuyên viên Nhật Bản khuyến khích là dạy bé soi gương. Đây là thứ đồ chơi mê hoặc để con hoàn toàn có thể học hỏi 2 điều :

 • Nhận ra khuôn mặt của chính mặt và làm quen với những bộ phận trên khung hình .
 • Hình thành khái niệm “ cái tôi ”, đặc trưng cơ bản chỉ con người mới có được .

Khi chăm nom trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi, mẹ hoàn toàn có thể vận dụng game show với 1 chiếc gương nhỏ như sau :

 • Tập cho bé nhìn vào trong gương chỉ thấy khuôn mặt của bé trước. Nếu lúc đầu bé chưa chú ý thì làm một vài lần. Khi bé mở màn chăm sóc rồi thì hoàn toàn có thể chơi nhiều lần trong ngày .
 • Mẹ bế bé ngồi trên lòng. Chỉ cho bé biết đây là mũi, mắt, miệng, v.v. của con .
 • Sau đó biến hóa giữa soi gương khuôn mặt mẹ và bé sao cho bé nhìn thấy đây là mẹ trong gương và kia là bé trong gương. Làm lặp đi lại lại nhiều lần rồi bỏ gương ra. Sau đó lấy tay bé chỉ vào mặt mẹ và nói “ mắt của mẹ ” ; chỉ vào mặt bé rồi nói “ mắt con của ” .

Chơi với bé trò này liên tục, từ từ dù không có gương bé vẫn hiểu rằng “ đây là của mẹ ” và “ đây là của con ”. Nhờ đó giúp bé hình thành cái tôi cũng như sự tự tin về mình khi lớn lên sau này .

Hoạt động 5: Mở rộng tầm mắt ra thế giới bên ngoài của con

 

Từ 2-3 tháng tuổi, dù con đã nhìn được rõ ràng hơn nhưng tầm nhìn vẫn chỉ hạn chế từ 20-60 cm. Do đó, cha mẹ cần giúp con kích hoạt năng lực nhìn để con được lan rộng ra tầm mắt với quốc tế xung quanh càng nhiều càng tốt bằng 1 số ít cách như sau :

 • Cho bé xem tranh vẽ mặt người ( chỉ cần thấy rõ mắt, mũi và miệng là đủ ) trong tầm nhìn từ 40-50 cm. Ban đầu hoàn toàn có thể để thẳng trước mặt, sau đó vận động và di chuyển chầm chậm trái, phải cho con nhìn theo .
 • Sau mỗi lần ăn sữa xong, đến giờ cho bé nằm chơi thì nỗ lực đổi khác nhiều vị trí khác nhau. Ví dụ buổi sáng cho con nằm chơi tại phòng ngủ. Tiếp đó chuyển qua vị trí gần hành lang cửa số. Buổi chiều lại ra phòng khách, v.v. Cố gắng biến hóa mỗi ngày từ 2-3 lần và nhất thiết phải thực thi hàng ngày .
 • Bế bé trước ngực hoặc bế vác bé đi dạo xung quanh nhà, những nơi có không khí trong lành để con được đổi khác tầm nhìn .

Thay lời kết

Trẻ 2-3 tháng tuổi đã có sự tăng trưởng tiêu biểu vượt trội về mọi mặt. Nhu cầu của bé lúc này không chỉ dừng ở việc ăn ngủ mà còn ở việc không ngừng tò mò quốc tế xung quanh. Đây cũng là tiến trình tế bào não không ngừng phân loại và tăng trưởng nhanh gọn, do đó ba mẹ đừng bỏ lỡ tiến trình vàng này để tăng trưởng giác quan và năng lực đảm nhiệm thông tin của con. Hơn hết, đừng quên vận dụng những cách dạy bé sơ sinh 2-3 tháng tuổi bằng tổng thể tình yêu thương ba mẹ nhé .

BÀI LIÊN QUAN

Phương pháp hiểu và nhận diện tính cách của con

Hà Dung

Giai đoạn khủng hoảng sinh viên sau kì thi đại học

Hà Dung

Nuôi dạy con thông minh từ thưở bé mới sinh ra

adminTLA

Leave a Comment