MENTORING

Nếu có con gái, bạn nhất định phải dạy con NÓI KHÔNG với 6 điều này, nhỏ thì tránh được cạm bẫy, lớn lên ắt hẳn thành công và hạnh phúc

Nuôi dạy một cô con gái có lẽ rằng sẽ khiến cha mẹ lo ngại nhiều hơn so với một cậu con trai. Tuy nhiên, cha mẹ không hề bảo vệ con mọi lúc, điều tất cả chúng ta hoàn toàn có thể làm là triển khai tốt công tác làm việc giáo dục tương thích ở mọi quá trình nuôi dạy con cháu. Nhà giáo dục nổi tiếng Tiến sĩ Hồng Lan nói : 0-6 tuổi, tất cả chúng ta phải dạy trẻ thói quen tốt ; 6-12 tuổi, hãy nói cho con biết những giá trị đúng đắn .Người mẹ nào cũng mong con gái mình hoàn toàn có thể lớn lên thuận tiện, nhưng sự đơn thuần và tốt bụng thôi là chưa đủ.

Nếu có con gái, bạn nhất định phải dạy con NÓI KHÔNG với 6 điều này, nhỏ thì tránh được cạm bẫy, lớn lên ắt hẳn thành công và hạnh phúc - Ảnh 1.
Muốn nuôi dạy những cô gái mạnh mẽ thì phải dành tình yêu thương đúng đắn cho họ

Nếu lòng tốt của bạn không phân biệt nguyên tắc, thì bạn sẽ bị kẻ xấu tận dụng ; Nếu bạn không phân biệt được thiện và ác, thì lòng tốt của bạn cũng sẽ trở thành một con dao sắc bén so với chính bạn ; Nếu bạn không biết cách khước từ và chống lại sự ác ý của người khác, thì bạn sẽ bị thương tích khắp người ; Nếu bạn không có đủ trí tuệ, thì người bạn giúp sức hoàn toàn có thể là một kẻ tồi tệ .

Cuốn sách “Nuôi dạy con gái” có câu: Muốn nuôi dạy những cô gái mạnh mẽ thì phải dành tình yêu thương đúng đắn cho họ, đồng thời phải chống lại những thế lực có thể kéo họ đi xuống”. Nếu bạn có một cô con gái, hãy nhớ để con “nói không” với 6 điều này.

1. Khi một người lạ yêu cầu bạn giúp đỡ, hãy nói không

Một vài ngày trước, có một đoạn video được san sẻ trên Internet : Một người mẹ ở quốc tế khám bệnh trong một phòng khám, và hai con gái đang chơi bên ngoài. Một lúc sau, một người đàn ông trung niên mang theo rất nhiều đồ đến gần cô gái và chân thành hỏi :” Cô bạn nhỏ, tôi là người mua ở shop đối lập, cháu hoàn toàn có thể vào shop nhờ người giúp tôi lấy đồ được không ? “. Hai đứa nhỏ liền cự tuyệt : ” Con là trẻ nhỏ, sao chú lại nhờ con giúp “. Người đàn ông định ” lý giải ” thì thấy có người từ phòng khám bước ra, anh ta tá hỏa bỏ đi .

Thực ra đứa trẻ này làm rất đúng, nhưng nếu tất cả chúng ta kể câu truyện này cho con gái nghe, có lẽ rằng chúng sẽ rất khó hiểu, cho rằng đứa trẻ này thiếu lễ phép và không ngoan. Mẹ cần nói thế nào để con dễ hiểu nhất ? Đó là : ” Nếu người lớn gặp khó khăn vất vả không hề xử lý, nhất định sẽ tìm đến sự giúp sức của người lớn, chứ không phải một đứa trẻ yếu ớt hơn mình ” .Cũng như đàn ông trưởng thành không nhờ phụ nữ mang thai trợ giúp, những người khỏe mạnh không nhờ người già trợ giúp. Trường hợp nếu thấy người kia cần giúp sức thực sự, hãy dặn con báo với cha mẹ mình .

2. Ai đó muốn đưa con đến một không gian kín, hãy nói không

Tại Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Lâm Triệt, 16 tuổi, hẹn với bạn cùng lớp, khi đến ngã tư, một người đàn ông nói rằng phanh xe có yếu tố nên nhờ cô xem xét. Lâm Triệt nhiệt tình không hoài nghi, theo người đàn ông lên xe, người đàn ông đó lập tức dùng băng dính trói chặt cô lại … Đây là những trường hợp trong thực tiễn .Ở những nơi công cộng, kẻ xấu sẽ bị soi mói, trong khi ở khoảng trống kín, cái ác của chúng sẽ hoành hành vô cùng và làm những điều không hề tưởng tượng nổi. Vì vậy, hãy nhớ nói với con cái của bạn : Khi ai đó mời con đến những nơi kín kẽ như nhà riêng, xe hơi …, dù người đó là người quen hay người lạ, con cũng phải phủ nhận nếu không có sự sát cánh của cha mẹ .

3. Nói không với những người suốt ngày chỉ biết lợi dụng

Một người mẹ kể: “Một hôm khi tôi vừa tan sở, con gái ôm tôi buồn bã hỏi: “Mẹ ơi, mẹ nói giúp đỡ người khác là việc tốt, nhưng sao mẹ lại không vui?”. Hóa ra là bạn cùng bàn của con gái tôi không mang bút đến trường và ngày nào con cũng cho nó mượn. Tôi có nhắc con chuyện này vài lần. Những ngày sau, tôi liên tục nhờ con gái giúp mang đồ ăn và lấy quần áo… Có lần con gái tôi không nhịn được hỏi mẹ: “Sao mẹ không tự làm?”. 

Tôi nói: Giúp đỡ người khác là một đức tính tốt, nhưng với những người ỷ lại, mọi sự giúp đỡ tận tình của con đã trở thành chuyện đương nhiên. Họ không những không biết ơn mà còn tăng cường chiếm dụng sức lực, tài nguyên và thời gian của con.

Bất cứ mối quan hệ nào cũng cần phải có “hai chiều”. Khi nhận thấy ai đó thoải mái chấp nhận đóng góp của con nhưng lại bủn xỉn khi cho một chút của mình, con phải kịp thời chấm dứt vòng luẩn quẩn này”.

Nếu có con gái, bạn nhất định phải dạy con NÓI KHÔNG với 6 điều này, nhỏ thì tránh được cạm bẫy, lớn lên ắt hẳn thành công và hạnh phúc - Ảnh 2.

4. Nói không với bắt nạt học đường

Có một câu hỏi trên Zhihu: Nếu bạn bị bắt nạt trong khuôn viên trường, bạn đã chịu đựng nó lần đầu tiên và chịu đựng nó lần thứ 2. Bạn có thể chịu đựng nó lần thứ ba không?

Cư dân mạng @ Moon đã kể câu truyện của cô ấy : Cô thường bị bắt nạt khi còn đi học vì quá béo như bị giấu văn phòng phẩm, kéo ghế khi đứng lên. Lúc đó, cô ấy nhút nhát và nhát gan, sợ mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn nên đã cho qua, hậu quả là những lời xúc phạm thậm tệ hơn. Có một lần bị bắt nạt, như mong muốn thay, anh trai cô đã nhìn thấy và cho những người kia 1 bài học kinh nghiệm, nhờ đó cũng chấm hết nỗi ám ảnh của cô suốt 3 năm trời .Cuối cùng cô Tóm lại : Đừng đợi đến lần thứ ba trở thành nạn nhân mới hành vi. Lần tiên phong nếu không hề chịu đựng được thì dù là lời nói hay hành vi, cũng phải tỏ ra cho họ biết mình hoàn toàn có thể phản kháng và không dễ bị bắt nạt.

Cũng giống như hiệu ứng hành lang cửa số vỡ trong tâm lý học, khi ai đó khởi đầu việc xấu mà không bị trừng phạt hay phản kháng, họ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, khi phát hiện ra ” hành lang cửa số vỡ tiên phong “, tất cả chúng ta phải dùng ” tiếng hét tức giận ” để ngăn ngừa sự tăng trưởng của trường hợp và khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Nếu nhận thấy tình hình hoàn toàn có thể gây nguy khốn, nhất định phải nhu yếu sự can thiệp từ cha mẹ hoặc nhà trường .

5. Nói không với quà tặng vô cớ của người khác

Có 1 câu truyện được một nữ sinh kể lại : Tiểu Ái đi học hàng ngày mà không đem bữa sáng, và một bạn nam ở bàn sau ngày nào cũng đem thêm 1 phần cho cô bé. Tiểu Ái không cẩn thận không nghĩ có chuyện gì, lần nào cũng nhận. Thời gian sau, ngoài bữa sáng, chàng trai này Tặng Ngay cô một vài món quà nhỏ, ngày hôm nay là cuốn sổ, ngày mai là chiếc ví, thậm chí còn là một chiếc vòng tay giá trị. Tiểu Ái vẫn không phủ nhận, tận thưởng sự chăm nom tự do và chu đáo này .Nửa học kỳ sau, cậu tỏ tình, nhưng cô bé chưa khi nào thích chàng trai, vì thế đã khước từ.

Bất ngờ, cậu bé trở nên cáu kỉnh hỏi Tiểu Ái trước lớp : ” Tại sao cậu không thích tớ nhưng vẫn ăn đồ của tớ hàng ngày và đồng ý sự chăm nom của tớ ? Nếu ngày hôm nay cậu không đồng ý chấp thuận thì cậu phải đưa cho tớ tổng thể những thứ đó ! “. Tiểu Ái đỏ mặt và đứng im không nói nên lời .Những thứ không tính tiền có giá trị càng cao thì cái giá bạn phải trả càng đắt. Dù là một cây kẹo mút của người lạ khi còn bé, hay một chiếc túi được ai đó khuyến mãi khi lớn lên, bạn cũng đừng nhẹ dạ nhận lấy .

6. Nói không với những “người dọn rác”

Một bà mẹ nọ đang cùng con chơi trong khu vui chơi. Đứa trẻ trông chừng năm sáu tuổi. Cậu bé có lẽ rằng đã rất vui tươi nên chạy nhảy và va đầu vào một người đàn ông đi qua .Mẹ cậu bé hét lên và bước tới : ” Bảo bối, con xin lỗi chú “. Nhưng cậu bé vừa định nói thì đã bị người đàn ông đá ngã xuống đất. Mẹ của cậu bé chạy đến hỏi : ” Tại sao ông lại đá vào đứa trẻ ? “. Người đàn ông hét lên với vẻ không dễ chịu : ” Có gì sai khi đá nó ! Nó đánh tôi ! Nó đáng bị như vậy ! ” Sau đó anh ta nhấp một ngụm nước và bỏ đi một cách vênh váo .

Mẹ của cậu bé muốn chạy theo tiếp tục tranh cãi, nhưng bị người bên cạnh kéo lại và nói nhỏ: “Tôi thà cạnh tranh với người giỏi hơn mình còn hơn là kẻ xấu. Cô có ngửi thấy nó đang uống rượu không?”.

Người đàn ông này chính xác là một “người dọn rác”. David Pollet lần đầu tiên đề xuất định nghĩa về “người dọn rác” trong Luật xe tải chở rác: Trên đời này, rất nhiều người giống như những chiếc xe tải chở rác, họ đầy rác và chạy xung quanh, đầy tiếc nuối, tức giận và thất vọng. Khi đống rác ngày càng cao, họ cần tìm một nơi để đổ nó ra ngoài. Nếu bạn cho họ một cơ hội, họ sẽ đổ rác vào bạn. Vì vậy, khi ai đó muốn làm điều này với bạn, đừng chấp nhận nó. Chỉ cần mỉm cười, vẫy tay và chúc họ may mắn, sau đó tiếp tục bước trên con đường của bạn, như vậy bạn sẽ hạnh phúc hơn.

Cô gái nào cũng đẹp như bông hồng, nhưng vẫn cần có gai che chở. Hy vọng rằng mỗi cô gái không quá nóng để bỏng mình, cũng không đủ lạnh để làm khung hình tê cóng, hãy sống một đời sống tỉnh táo và quả cảm .

BÀI LIÊN QUAN

Ông bố quốc dân xứ Hàn và cách dạy 3 con sinh ba đến chuyên gia tâm lý cũng phải khen ngợi

adminTLA

10 Bộ phim hay định hướng nghề nghiệp sinh viên nên xem

Hà Dung

10 Bí Quyết Giúp Con Trong Học Tập Và Cuộc Sống

Mai Anh

Leave a Comment