MENTORING

Cách dạy bé 4 tuổi học toán đơn giản và hiệu quả

Dạy trẻ 4 tuổi học toán khó hay dễ? Lứa tuổi nào có khả năng tiếp thu tốt các kiến thức mới để phát triển tư duy tốt? dạy bé 4 tuổi học toán hiệu quả

Hướng dẫn cách dạy bé 4 tuổi học toán hiệu quả mà không nhàm chán

1. Khi nào có thể bắt đầu dạy trẻ học toán?

Thực tế không có tài liệu xác nhận cho việc để trẻ làm quen với môn toán thời gian nào là hài hòa và hợp lý. Bạn hoàn toàn có thể để trẻ tự nhiên tò mò ra niềm yêu quý với những số lượng trải qua việc bé đếm số, hỏi số lượng những món đồ … thì đó là thời gian thích hợp. Trung bình khoảng chừng 3-4 tuổi bé sẽ khởi đầu thể hiện phần năng khiếu sở trường này .

2. Dạy trẻ 4 tuổi học toán sớm có tốt không?

Nếu bạn muốn để trẻ tiếp xúc toán học sớm, thì điều cần nhớ là phải dạy đúng phương pháp. Độ tuổi lên 4 và độ tuổi tiểu học sẽ cách biệt nhau khá lớn vì vậy cách thức cũng sẽ khác. Khi dạy trẻ 4 tuổi học toán, bố mẹ chỉ nên dừng ở dạng làm quen, nhận biết, hay phân biệt đơn giản. Đừng quá cố ép trẻ học cộng trừ vì bé chưa đủ hiểu.

dạy trẻ 4 tuổi học toán sớm
dạy trẻ 4 tuổi học toán sớm

Dạy trẻ 4 tuổi học toán sớm quá liệu có tốt không?Giúp trẻ nhận ra sự độc lạ giữa những số bằng những ví dụ thực tiễn, những dụng cụ đo đạc dễ hiểu hoặc trang bị bộ que tính để trẻ dễ tưởng tượng hơn. Ngoài ra trẻ ở độ tuổi này còn hoàn toàn có thể đếm dãy số liên tục, hoặc không hề cũng không là yếu tố to tát. Ngoài que tính hay những đồ vật trong thực tiễn như bánh trái, kẹo … cha mẹ hoàn toàn có thể mua những quyển sách ảnh với hình ảnh đẹp mắt cũng là cách giúp trẻ học toán thú vị hơn .

3. Cách dạy trẻ 4 tuổi học toán dễ hiểu dễ thực hiện

Dạy trẻ 4 tuổi học toán bằng cách làm quen và nhận biết những gì cơ bản, dễ hiểu như các đồ vật to-nhỏ, nặng-nhẹ, cao-thấp…

Tập đếm từ 1-10 bằng bàn tay, hoặc các đồ vật trong nhà. Có thể nâng thêm số nếu bé có năng khiếu toán học
Biết khái niệm “tổng” là gì: bố mẹ có thể cho bé làm quen dần từ 2,3 đồ vật. Đặt câu hỏi cho bé sau khi tập đếm xong như “vậy con có bao nhiêu đồ vật?”…

Phép cộng trừ bằng việc thêm bớt vật phẩm. Đưa ra một số lượng nhất định rồi lấy bớt hoặc thêm vật phẩm vào. Hoặc cha mẹ hoàn toàn có thể lồng ghép vào một câu truyện nào đó để trẻ thuận tiện tưởng tượng hơn.

Cách phân loại vật phẩm : Để bé hoàn toàn có thể hiểu được những vật phẩm nào có cùng đơn vị chức năng tính, cha mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ tập phân loại đồ chơi, bút màu …
Cách đo lường và thống kê : Có thể trải qua ly nước chia vạch sẵn hoặc thước dây để giúp trẻ tưởng tượng phương pháp đo lường và thống kê tốt nhất .

Tham khảo thêm video trực quan hướng dẫn trẻ học Toán theo giải pháp Finger Math :

4. Gợi ý bài tập toán cho bé 4 tuổi

Bài tập so sánh khi dạy trẻ 4 tuổi học toán: Bài tập giúp trẻ tư duy, quan sát tốt hơn. Bố mẹ có thể thực hiện bằng các món đồ chơi, que tính hoặc những bài có sẵn trong những quyển sách ảnh

Bài tập nhận dạng các hình khối: Các hình khối chữ nhật, hình khối vuông, tròn… sẽ hỗ trợ trẻ phát triển tư duy tốt hơn.

Bài tập ghép tranh: Giúp trẻ tăng cường khả năng nhận biết, quan sát để tìm ra các tranh tương ứng. Bố mẹ có thể tự in hình ảnh ra cắt để chọn được những hình ảnh quen thuộc với trẻ.

Phương pháp dạy trẻ học toán

Bài tập xác định vị trí: trên dưới, trái phải sẽ dạy cho bé khả năng quan sát tương quan, từ đó có thể phân biệt được các đồ vật theo yêu cầu. Bố mẹ có thể cho trẻ tập quan sát trực tiếp tại nhà hoặc cảnh vật xung quanh.

Bài tập tìm điểm khác nhau: Hỗ trợ bé trong việc quan sát và tư duy.

Trên đây là những kinh nghiệm cho bố mẹ dạy trẻ 4 tuổi học toán mà chúng tôi đã tổng hợp. Mỗi đứa trẻ luôn là một niềm tự hào của bố mẹ. Vì vậy hãy để bé phát triển ở một môi trường tốt nhất và giúp trẻ khám phá được khả năng tiềm ẩn bên trong mình, dù là toán học, văn học hay bất cứ loại năng khiếu nào.

BÀI LIÊN QUAN

Bức thư của người cha về 9 điều muốn con luôn nhớ trong cuộc đời

adminTLA

Cảnh báo hiện trạng trầm cảm ở sinh viên hiện nay

Hà Dung

48 quy tắc dạy con “siêu kỹ” của bố mẹ Nhật nên học tập – Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố

adminTLA

Leave a Comment