MENTORING

Đừng chỉ theo cha mẹ, hãy sống theo cách mà các bạn trẻ muốn

Đừng chỉ theo cha mẹ, hãy sống theo cách mà các bạn trẻ muốn

Ai trong chúng ta cũng muốn sống và làm theo những gì mà bản thân mong muốn. Đối với các bạn trẻ như các bạn sinh viên lại càng như vậy.

Tuy thế, ở tuổi này, một số cha mẹ thường hay quản lý con cái khá chặt chẽ vì lo lắng con sẽ đi sai hướng. Các bậc phụ huynh sẽ hay thúc ép và bắt con làm theo những định hướng của mình. Dẫn đến việc các bạn trẻ không được sống và làm theo ý mình. Điều này sẽ phần nào gây ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của các bạn rất nhiều.

Công nghệ Thấu hiểu bản thân
Bạn trẻ bị ba mẹ ép buộc

Thực trạng có thể thấy

Mỗi chúng ta khi sinh ra ai cũng có một cuộc đời riêng. Ai cũng có suy nghĩ, lối sống và ước mơ của mình. Đặc biệt là học sinh, sinh viên. Ở độ tuổi này, chắc chắn bạn đã có những dự định trong tương lai. Các bạn thường có xu hướng muốn được làm những điều mà mình ấp ủ.

Tuy nhiên, phận làm con thì luôn phải nghe theo lời cha mẹ. Sống trong xã hội hiện đại như hiện nay thì việc “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” không còn phổ biến. Nhưng cũng không đồng nghĩa với việc nó không còn xảy ra. Hơn hết, suy nghĩ của các bạn trẻ ngày một phát triển, điều này càng khiến cha mẹ lo lắng hơn.

Cha mẹ chủ yếu đánh vào việc học của con

Ví như bạn không thích học ngành hành chính. Thế nhưng cha mẹ là quan chức, đã dọn sẵn đường thăng tiến cho bạn nên bắt bạn thi và học ngành này. Hay hiện có khá nhiều bạn trẻ bị cha mẹ thúc ép đi du học. Dù là bạn không muốn như thế. Cha mẹ cũng thường bắt con cái theo ngành nghề truyền thống gia đình. Mặc cho là các bạn có thích hay không. Hoặc có thể là bắt bạn theo những ngành đang “hot” vì nghĩ sau này ra trường dễ kiếm tiền.

Ngoài ra, bạn có thể là một người đam mê nghệ thuật. Nhưng bạn lại không được phép được sống với niềm đam mê đó. Một số bạn trẻ suốt ngày bị bắt vùi đầu vào sách vở. Ngược lại, cha bạn là một người rất thích piano, nhưng thuở trước không có cơ hội được học. Nay bắt bạn phải vừa học trường lớp chuyên môn vừa phải học một lớp piano bên ngoài. Ông ấy đã “chuyển giao” ước nguyện của mình sang cho bạn. Bất kể bạn phải gồng mình học rất vất vả.

Vấn đề tình cảm

Bên cạnh đó, ở cái tuổi “thanh xuân”, các bạn trẻ thường sẽ dành tình cảm đặc biệt cho ai đó. Không may là điều này cũng bị cha mẹ của mình cấm cản vì sợ sẽ ảnh hưởng đến việc học.

Công nghệ Thấu hiểu bản thân
Sinh viên trầm cảm, chán nản

Xem thêm: Công nghệ thấu hiểu bản thân

Ngày nay, mỗi cặp vợ chồng thường có rất ít con. Họ thường dồn hết tình cảm và có khuynh hướng bảo bọc, lo lắng thái quá cho con. Chính tâm lý bất an của cha mẹ làm những đứa con lo lắng và thiếu tự tin trong cuộc sống. Không dám đưa ra những quyết định của riêng mình.  Đôi khi cha mẹ không dành đủ thời gian để lắng nghe, thấu hiểu con mình. Trong mắt cha mẹ, con luôn còn bé bỏng và cần được chở che. Ngay cả việc định hướng tương lai của con cha mẹ cũng muốn họ là người nắm lấy.

Hậu quả của việc các bạn trẻ không được là chính mình

Hậu quả rõ nhất là dẫn tới việc các bạn trẻ chán học, mất phương hướng. Không có ước mơ của riêng cho bản thân. Năng lực bị thui chột. Mất niềm tin cuộc sống. Các bạn trẻ sẽ cảm thấy tương lai mờ mịt, cứ nghĩ ra trường phải đi làm công việc cha mẹ sắp đặt mà thấy nản. Nhiều bạn còn muốn trốn đi đâu đó thật xa, thậm chí là nghĩ đến chuyện tự tử vì quá áp lực.

Thời gian vừa qua cũng có nhiều vụ việc bạn trẻ đã tự kết thúc cuộc đời mình vì quá chán nản. Cộng thêm là áp lực vì sợ không đạt thành tích mà cha mẹ đã kỳ vọng. Tác hại vô cùng lớn khi thanh niên không được là chính mình. Không có ước mơ riêng và được thỏa sức theo đuổi ước mơ đó.

Các bạn trẻ cần hành động 

Đầu tiên, cả các bạn trẻ và cha mẹ nên đặt mình vào vị trí của nhau. Việc này giúp giữa con cái và cha mẹ có sự thấu hiểu, đồng cảm nhiều hơn trước khi đối thoại.

Trò chuyện với cha mẹ

Các bạn hãy cứ mạnh dạn chia sẻ với cha mẹ ý định của mình bằng những kế hoạch, mục tiêu cụ thể. Nếu cha mẹ phản đối thì hãy cứ kiên nhẫn thuyết phục nhiều lần. Có thể bắt đầu bằng những hành động nhỏ. Dành thời gian để tìm hiểu, trò chuyện, học kinh nghiệm từ những người thành công trong lĩnh vực mà bạn muốn theo.  Sau đó lập kế hoạch, bước đi cụ thể. Hãy chia nhỏ mục tiêu và chứng minh với cha mẹ dần dần bằng cách hoàn thành những mục tiêu nhỏ trước.

Tác động ngoại cảnh đến tư tưởng cha mẹ

Nếu không thể nói chuyện trực tiếp thì có thể viết thư, viết nhật ký, nhắn tin. Hay tìm người trung gian trò chuyện cùng cha mẹ để hai bên có thể thấu hiểu nhau hơn. Có thể nhờ những người có chuyên môn như thầy cô giáo, người thành công trong lĩnh vực bạn đam mê.  Hay chuyên gia tâm lý trò chuyện để cha mẹ hiểu rằng khi chọn ngành học không phù hợp, không đam mê, không đủ khả năng thì bạn sẽ lo lắng, bế tắc như thế nào.

Với công nghệ Diagnosis Hub và các chuyên gia tại IVN Talent, sẽ giúp cha mẹ thấu hiểu con và con thấu hiểu chính mình. Việc này sẽ giúp bạn và cha mẹ có những nhận định đúng đắn hơn về vấn đề này. Từ đó, hai bên sẽ hiểu hơn những suy nghĩ của nhau. Gắn kết tình cảm giữ hai thế hệ. Tìm ra con đường phù hợp cho bản thân bạn.

Sau này, khi các bạn đã trải qua khoảng thời gian ấy và nhìn lại. Đừng nghĩ những điều này bạn làm là bạn đang quay lưng với cha mẹ mình. Quan trọng là bạn phải quyết tâm chứng minh được cho che mẹ thấy quyết định của mình là đúng.

Phải liên lạc thường xuyên, cập nhật tình hình hiện tại để bố mẹ hiểu mình đang làm gì, như thế nào. Như thế sẽ tốt hơn là phụ thuộc vào quyết định của bố mẹ vì bố mẹ không đi với mình cả đời.

Xem thêm: Trắc nghiệm tính cách