MENTORING
Diagnosis Hub

Một dấu hiệu bạn cần thấu hiểu bản thân

Một dấu hiệu bạn cần thấu hiểu bản thân

Thấu hiểu bản thân là việc bạn hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu, định hướng con đường của bản thân. Có bao nhiêu người thực sự thấu hiểu bản thân mình. Hay bản thân bạn chỉ hiểu sơ bộ về mình. Bản thân chỉ cố gắng giữ nguồn sống. Thời gian qua đi, bạn ngày càng chán nản với cuộc sống và không tìm thấy lẽ sống của đời mình.

Chọn sai ngành 

Diagnosis Hub

 

Đây là một trong những biểu hiện rõ nhất về việc chưa thấu hiểu bản thân. Khi bạn học sai ngành, bạn sẽ cảm thấy bản thân như đeo gông vào cổ. Bạn sẽ không thể phát huy hết năng lực bản thân. Mỗi ngày đi học, bạn không có động lực tiếp thu hết kiến thức thầy cô. Khoảng thời gian ấy, bạn lãng phí trôi qua không thể lấy lại được. Suốt bốn năm đại học bạn đã học được gì? Hay bạn chỉ cố gắng học cho qua, đến cuối cùng tấm bằng của bạn cất vào tủ. 

Tình trạng này, hiện nay đang diễn ra rất phổ biến. Bởi vì, nhiều bạn lên đại học thậm chí sinh viên năng cuối mới nhận ra. Nguyên nhân do khi chọn ngành, một số bạn phân vân không biết chọn ngành. Thời điểm ấy, các bạn theo gia đình hoặc bạn bè.

Cũng có những bạn không được gia đình ủng hộ theo mong muốn. Gia đình chọn cho bạn một ngành mới khác xa hoàn toàn, ổn định hơn, bắt buộc bạn đi theo. Cũng có một số trường hợp các bạn gia đình rất ủng hộ nhưng bản thân các bạn không biết chọn ngành gì. 

Tất cả trường hợp trên, lý do phần lớn do các bạn không thấu hiểu bản thân. bản thân trở nên mơ hồ hay không đủ lý lẽ trò chuyện cùng gia đình. cuối cùng nhiều bạn bỏ lỡ thời gian tươi đẹp nhất của bản

Xem thêm: Công nghệ thấu hiểu bản thân

Cách giải quyết

Chuyển ngành học

Diagnosis Hub

 

Nếu các bạn mới bắt đầu có thể chuyển ngành học. May mắn cho một số bạn hiểu bản thân không hợp, không thể tiếp tục học. Các bạn chọn thi lại đại học hoặc học nghề yêu thích. Nếu nhà bạn có điều kiện có thể chọn học trường tư. 

Trường hợp này xuất hiện nhiều khi các bạn mới bắt đầu năm nhất. Bạn chỉ bỏ lỡ một năm thanh xuân thay vì tốn cả tiền lẫn thời gian thêm những năm tháng tiếp theo. 

Nếu bạn thi lại hay có điều kiện chuyển qua một trường mới, bạn chú ý điều sau: 

  • Hiểu rõ tính cách, kiểu người bản thân. 
  • Hiểu rõ hướng đi, ngành học tương lai của bản thân. Ngành tiếp theo liệu phát huy điểm mạnh của bản thân 
  • Ngành bạn chọn trong tương lai 5-10 năm phù hợp và phát triển tốt hay không.
  • Bạn có chịu học chung người bạn nhỏ tuổi hơn, cảm giác thích nghi, hoà đồng của bạn thế nào
  • Bản thân học lại các môn đại cương, kiến thức cũ rất cao, bạn sẽ gây ra cảm giác nhằm chán. Bạn đã chuẩn bị sẵn tinh thần vượt qua.

Hãy nhớ điều quan trọng, ngành bạn chọn sẽ đi cùng bạn suốt cuộc đời. Sau khi ra trường, bạn sẽ trải qua niềm vui, nỗi buồn sống với nó. Bạn không nên chọn ngành theo xu hướng xã hội bản thân không thích. Hay ngược lại chọn ngành bản thân thích nhưng tương lai không thể phát triển cao hơn.  

Tiếp tục học

Với những bạn năm hai, năm ba, các bạn không thể quay lại con đường mới. Hay tài chính gia đình của bạn không đủ để quay lại. Các bạn chỉ còn sự lựa chọn tiếp tục học. Lời khuyên cho các bạn lúc này, trong thời gian học, bạn có thể vừa học ở trường, vừa tìm hiểu ngành, nghề yêu thích của bản thân.

Nếu bạn thích học marketing nhưng bản thân đang theo học ngành về xuất nhập khẩu. Bạn có thể vừa học xong các tín chỉ, vừa trao dồi thêm các kiến thức về thị trường. Cách dùng kỹ thật mạng, ứng dụng, công cụ trong công việc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn tham gia các câu lạc bộ, tập thiết kế, tổ chức sự kiện. Bạn thân bạn bớt sự nhàm chán trong thời gian học. Bạn cũng có thể học thêm nhiều kỹ năng từ clb. 

Trên lớp, bạn cũng có thể thử một số cách không cảm thấy chán môn học hay cố gắng vượt qua môn hiện tại. Trên lớp, bạn tập trung học để thi và qua môn. Bạn chỉ học ở mức đủ hiểu bản thân. Không nhất thiết, các bạn phải lấy học bổng, điểm cao. Bản thân cố gắng hết sức tập trung trong giờ học. bạn học bài trên lớp trong các buổi học. Sau buổi học, bạn có thể dành thời gian học các kiến thức mới.

Hoạt động rèn luyện

Sau giờ học, bản thân tham gia các hoạt động clb, phát triển kỹ năng mềm hay các kỹ năng bổ sung công việc tương lai.  Đến cuối năm 2, năm 3 sau khi đã kết thúc gần xong phần nào về ngành đang học. Bạn có thể lựa chọn làm thêm về lĩnh vực yêu thích để đo độ thực tế công việc. Tìm hiểu môi trường khác nhau và tìm thêm nhiều kinh nghiệm trong ngành bản thân yêu thích. Lưu ý, bạn sẽ không làm những việc bản thân cảm thấy không phát triển và không có kết quả cho tương lai. 

Chú ý bạn cũng còn đang học trên trường, đừng để thời gian làm việc ảnh hưởng đến việc học của bạn quá nhiều. Bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý tiếp tục theo đuổi đam mê không làm gia đình lo lắng.

Kết thúc

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách khác hai cách mình đã nêu. Theo đuổi đam mê, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. Hãy nhớ, công việc sẽ theo bạn suốt đời, hãy chọn ngành, nghề phù hợp bản thân.

Xem thêm: Phương pháp thấu hiểu bản thân hiếm người biết

BÀI LIÊN QUAN

Bí quyết tân sinh viên quên đi nỗi nhớ nhà

Hà Dung

Mẹ hiểu gì về tâm lý trẻ 7 tuổi và làm sao để dạy con thật tốt?

adminTLA

Năm 2020 xu hướng nghề nghiệp – chọn ngành, nghề phù hợp

adminTLA