MENTORING

Bạn đã thực sự thấu hiểu năng lực thiên bẩm của chính mình?

Năng lực bẩm sinh hay còn được gọi tắt là “Thiên bẩm”. Cụm từ nghe qua có vẻ khá xa vời đối với một số người. Tuy nhiên, chắc chắn không nhiều thì ít. Trong mỗi chúng ta từ khi sinh ra đều luôn hiện diện thứ gọi là Năng lực bẩm sinh.

Tuỳ vào ở mỗi người, mỗi môi trường, mỗi trường hợp khác nhau mà năng lực bẩm sinh sẽ được thể hiện theo nhiều cách khác nhau. Vậy năng lực bẩm sinh là gì? Làm thế nào để sử dụng hiệu quả nhất những năng lực mà bản thân có?

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Thế nào là năng lực bẩm sinh?

Theo các thạc sĩ, bác sĩ đưa ra, năng lực bẩm sinh là những khả năng đặc biệt. Nhờ vào đây mà bạn có thể làm được một việc gì đó một cách khá hoàn hảo hơn so với người khác. Để nói về năng lực bẩm sinh thì cũng vô cùng đa dạng. Đó có thể là tiềm năng về âm thanh, về màu sắc, về đường nét, về con số, về khả năng nhận diện, phán đoán, … thế giới xung quanh.

Đây cũng là dấu hiệu, căn cứ để bạn có thể định hướng được nghề nghiệp trong tương lai. Tìm ra hướng đi đúng đắn nhất cho bản thân. Dù vậy, việc khai phá và phát triển năng lực bẩm sinh cần phải có một quá trình để tạo nên những khả năng nhất định. Quan trọng chính là việc phát hiện và tạo môi trường để tiềm năng được bộc lộ và phát triển.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng tiềm năng sẽ mất dần theo thời gian khi không được phát hiện và có môi trường để phát triển. Nếu con người không có điều kiện để năng lực bẩm sinh có thể bộc lộ rõ ràng. Thì khả năng đó sẽ giảm dần theo thời gian. Điều này càng cho thấy được việc hiểu rõ và nắm bắt được năng lực bẩm sinh của con người, đặc biệt là thế hệ con em ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng quan trọng.

Happy children with microphones performing on stage, playing roles in school theater or singing.

Làm sao để thấu hiểu được năng lực bẩm sinh?

Năng lực bẩm sinh xuất phát từ trong mỗi người. Nhận biết được khả năng thiên bẩm là việc vô cùng cần thiết. Dù vậy, để thấu hiểu được nó có thể là điều dễ dàng. Nhưng cũng là điều khó khăn đối với một số đối tượng.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, cùng các công nghệ khoa học chuẩn đoán cá nhân như: Sinh trắc học, nhân số học, tâm lý học và kinh nghiệm từ những chuyên gia thực chiến đầu ngành… việc nhận biết được năng lực bẩm sinh, khả năng làm việc của bản thân đã trở nên dễ dàng hơn. Nhất là với các phụ huynh đang còn hoang mang với việc thấu hiểu để mở đường cho con em mình đến với thành công. Đây quả thực là một sự chọn lựa rất cần thiết.

Bất cứ ai cũng có thể áp dụng những phương pháp này trong việc khám phá khả năng của bản thân. Đặc biệt là những đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ thì việc này càng trở nên có ý nghĩa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội, điều kiện làm những bài kiểm tra khoa học. Ở trường hơp này, con người ta có lẽ phải phụ thuộc vào môi trường phát triển.

Thêm nữa, mỗi chúng ta cần chú ý đến mình hơn. Xem bản thân thích gì và làm được gì. Trong những hoạt động thường ngày như khi đi học, đi làm hay thậm chỉ là đi chơi. Hãy để ý xem bản thân vô tình làm tốt hơn so với đối tượng khác điều gì. Biết đâu, đó lại là khả năng tiềm ẩn mà bạn đang có. Tuỳ vào mỗi môi trường mà năng lực bẩm sinh sẽ được phát huy theo cách của nó.

Những lợi ích mang lại từ việc thấu hiểu năng lực bẩm sinh

Việc thấu hiểu được năng lực bẩm sinh sẽ giúp bạn có được sự tự tin thể hiện bản thân. Bạn biết được thế mạnh thật sự của mình và biết sử dụng nó vào những việc cần thiết. Biết được khả năng thiên bẩm của mình sớm. Bạn sẽ càng nhanh chóng định hướng được ngành nghề của mình và có thời gian chuẩn bị cho tương lai. Bạn sẽ tìm được một công việc phù hợp với khả năng, sở trường của mình. Khi làm việc sẽ tạo cảm giác hứng thú hơn.

Năng lực bẩm sinh là một trong những yếu tố đưa bạn đến thành công. Khi chưa hiểu được bản thân có thể làm gì, bạn sẽ rất khó phát triển mình cũng như công việc. Chính vì lẽ đó, cần tìm cách thấu hiểu để có thể ứng dụng nó. Điều này rất cần được quan tâm đối với con người ta, đặc biệt là thế hệ trẻ. Mỗi chúng ta cần lưu ý và thực sự thấu hiểu được năng lực bẩm sinh nhằm giúp bản thân hoàn thiện hơn, phát triển hơn.

Xem thêm: Trắc nghiệm Tính Cách

 

BÀI LIÊN QUAN

Bí quyết tân sinh viên quên đi nỗi nhớ nhà

Hà Dung

4 Phong cách nuôi dạy con phổ biến. Gia đình bạn thuộc kiểu nào?

adminTLA

Nhận biết con có đang bị bạo lực học đường

Hà Dung

Leave a Comment