MENTORING

Cha mẹ giúp con nhận thức được tầm quan trọng của việc học.

Cha mẹ giúp con nhận thức được tầm quan trọng của việc học.

Cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển tương lai của con sau này. Đặc biệt, là trong quá trình học tập và phát triển của con. Các bậc cha mẹ thường là hình mẫu trong việc con cái học tập, noi theo. Thái độ của cha mẹ về giáo dục có thể truyền cảm hứng cho con. Và giúp con biết chịu trách nhiệm về hành trình học tập của chính bản thân.

1.Cha mẹ là hình mẫu cho việc học tập của con.

Trong những năm đầu, cha mẹ chính là những người thầy, người cô đầu tiên của con. Cùng con khám phá thiên nhiên, khám phá những điều mới lạ ngoài cuộc sống. Cùng con đọc sách, nấu ăn, tập đếm, làm toán,…Khi con bắt đầu đi học, cha mẹ sẽ chọn một ngôi trường tốt. Ở đấy, thầy cô, bạn bè, môi trường xung quanh đều có thể giúp con phát triển.

Khi đó, cha mẹ trở thành một huấn luyện viên trong việc học tập của con. Thông qua việc, cha mẹ sẽ hướng dẫn và nhắc nhở con học tập. Cha mẹ giúp con tổ chức thời gian và hỗ trợ con tìm hiểu nhiều điều mới lạ. Ở trong và cả ngoài trường.

thấu hiểu bản thân

Chú ý đến những gì mà con yêu thích.

Một trong những điều mà phụ huynh cần nên lưu tâm đấy là có thể chú ý để con mình nhiều hơn. Đặc biệt tôn trọng và chú ý những sở thích của con. Nhất là trong giai đoạn chọn trường, chọn ngành của con. Con có thể là người thích nói chuyện hat nhút nhát? Hãy thử tìm hiểu những điều gì mà con thích thú và cùng khám phá với con. Hãy để con tỏa sáng theo cách riêng của mình.

thấu hiểu bản thân

 

Điều chỉnh cách học của con sao cho phù hợp.

Nhiều đứa trẻ thích sử dụng kết hợp nhiều phương thức để học để cho hiệu quả. Một số học trực quan bằng cách làm và quan sát hình ảnh, một số trẻ lại học qua kinh nghiệm xúc giác, như xây dựng các tòa tháp hay làm việc với đất sét. Một số trẻ khác học qua thính giác chú ý nhiều nhất đến những gì mà con nghe. Và con có thể không học theo cùng cách mà anh chị em của con hoặc theo cách của cha mẹ. Bằng cách chú ý đến cách con học, bạn có thể khơi gợi cảm hứng học tập của con và giải thích các chủ đề khó bằng cách vẽ tranh với nhau, tạo biểu đồ, xây dựng mô hình, hát những bài hát và thậm chí tạo ra vần điệu.

thấu hiểu bản thân

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Cùng con thực hành những gì con được học ở trường.

thấu hiểu bản thân

Nhiều giáo viên thường khuyến khích phụ huynh hỗ trợ nội dung học của con thông qua thực hành. Bởi những lí thuyết học trên trường lớp thường khô khan. Chỉ khi thực hành và áp dụng ngoài đời sống các con mới có thể nhớ bài dài lâu. Điều này khôg có nghĩa là cha mẹ phải dạy con tất cả. Nhưng cha mẹ có thể dạy các kỹ năng mềm cơ bản cho con.

Dạy con thêm nhiều về kiến thức cuộc sống, xã hội ngoài kia. Những điều này sẽ là hành trang quý báu và bổ ích. Những kiến thức này con khó có thể tìm kiếm được trong sách vở cũng như trường lớp.

Dành thời gian để đọc sách cùng con.

Đọc sách cùng với con sẽ giúp con tăng thêm nhiều sự hiểu biết. Ngoài ra việc đọc sách cùng con, sẽ giúp con tập trung nhiều hơn, ít lơ đảng trong việc đọc. Như vậy cha mẹ sẽ giúp con có thêm hứng thú trong việc đọc sách.

Kết nối với con bằng những bài học đời thường ngoài cuộc sống hàng ngày.

Làm cho việc học tập trở thành một phần trong trải nghiệm hàng ngày của con, đặc biệt là khi nó xuất phát từ các câu hỏi tự nhiên của con. Khi bạn và con nấu ăn cùng nhau, hãy tính toán. Khi bạn lái xe, đếm biển số xe và nói về các tỉnh, thành phố. Khi bạn bật máy xay sinh tố, hãy khám phá cách nó hoạt động. Khi con bạn nghiên cứu thời tiết, hãy nói về lý do tại sao thời tiết rất nóng ở bãi biển. Hãy duy trì các cuộc trò chuyện và tham gia, lắng nghe ý tưởng của con bạn thay vì đổ thông tin vào đầu của chúng.

Tìm hiểu và học một cái gì đó mới cho bản thân mình.

Học một cái gì đó mới là một cách tuyệt vời để mô hình hóa quá trình học tập cho con của bạn. Tham gia học một ngôn ngữ hoặc đồ handmade hoặc đọc về một chủ đề mới lạ. Cho con bạn thấy những gì bạn đang học và những gì bạn đang gặp khó khăn. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về những gì con bạn đang trải qua và con bạn có thể học các kỹ năng học tập bằng cách theo dõi quá trình bạn học tập.

Xem thêm: Lợi ích ba mẹ giúp con nhận diện được tính cách bản thân

BÀI LIÊN QUAN

Hậu quả bạo lực học đường lên cha mẹ và con

Hà Dung

Mách mẹ cách dạy bé rửa chén đĩa an toàn

adminTLA

Giai đoạn khủng hoảng sinh viên sau kì thi đại học

Hà Dung

Leave a Comment