MENTORING
Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân

Những khó khăn mà tân sinh viên phải trải qua

Những khó khăn mà tân sinh viên phải trải qua

Đây như một bước ngoặt lớn để sinh viên tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Chính vì thế mà nó cũng gây nhiều khó khăn và trở ngại cho những bạn sinh viên. Dưới đây là một số khó khăn mà các bạn tân sinh viên thường gặp.

Tân sinh viên cần học cách tự lập

Tân sinh viên cần học cách tự lập
Tân sinh viên cần học cách tự lập

Sống tự lập có rất nhiều vấn đề cần phải cân nhắc và tự giải quyết. Đó có thể là làm thêm, trả hóa đơn, chi tiêu hằng tháng, mua sắm, nấu ăn, làm công việc vặt nhà bếp, … Hay bạn phải thích nghi với cuộc sống chung với một người bạn xa lạ

. Với những điều này, để hoàn thiện bạn cần bỏ ra thời gian và công sức. Càng sớm bắt đầu, bạn càng có nhiều thành công trong học tập, nghề nghiệp và cuộc sống cá nhân.

Tân sinh viên nên tạo cho mình thói quen làm việc kỉ luật và tự giác vì khi đại học. Cha mẹ sẽ không ở đó để giám sát, đốc thúc bạn. Giảng viên cũng sẽ không sát sao được việc bạn có đến lớp hay không? Tất cả đều do bạn chọn lựa và chịu trách nhiệm. Bạn phải học cách nhìn nhận, đưa ra quyết định cho cuộc đời mình từ đây.

Nỗi nhớ nhà của tân sinh viên

Nỗi nhớ nhà của tân sinh viên

Nhớ nhà là cảm giác đầu tiên mà những bạn sinh viên năm thứ nhất gặp phải. Nhất là những bạn quê ở xa, phải xa gia đình trong khoảng một thời gian dài. Chính vì thế, những lúc như thế này, những người bạn cùng lớp, cùng phòng trọ là nguồn giúp bạn quên đi nỗi nhớ nhà.

Hiện nay khi phương tiện truyền thông phổ biến như facebook, zalo, … cũng đã phần nào giúp các bạn sinh viên có thể liên lạc và nhìn thấy bố mẹ mình quá máy tính, điện thoại. Giảm khoảng cách giữa những người thân với nhau.

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân

Vấn đề làm quen bạn mới của tân sinh viên

Ở các cấp học cũ, các bạn đã có cho mình những người bạn thân thiết. Vì vậy, cũng thật khó để tân sinh viên có thể đủ sự tin tưởng, mở lòng với những người bạn mới khác. Đến một ngôi trường mới với những bạn sinh viên đến từ khắp nơi trên cả nước, việc kết bạn không phải là dễ dàng. Điều đáng nói nữa, nếu bạn là một người hướng nội, khó tiếp xúc thì lại càng khó. Điều bạn cần là thời gian để cùng làm quen với nhau.

Tuy nhiên, không phải là không có cách. Ở Đại học, mọi người sẽ có suy nghĩ cởi mở, chính chắn hơn. Cùng là sinh viên với nhau nên chắc hẳn họ sẽ hiểu và giúp đỡ nhau. Bạn có thể thông qua câu lạc bộ, lớp học, …. để tìm cho mình được những người bạn có cùng chung quan điểm. Hãy tìm cho mình những người bạn chân thành thời học đại học. Quan trọng là đừng bao giờ giữ suy nghĩ “tình bạn Đại học không bền như thời Trung học”. Vì có thế nào cũng là ban quyết định.

Thông qua bài viết trên đây, IVN Talent muốn chia sẻ cùng các bạn những khó khăn mà sinh viên năm nhất phải trải qua. Từ đó, bạn có thể tìm cách khắc phục và phát huy bản thân hơn. Tuy nhiên các tân sinh viên cũng không phải quá lo lắng. Song song với những khó khăn thì các bạn cũng có những thế mạnh riêng. Điều quan trọng là hãy tạo cho mình một thái độ sống lạc quan, rèn luyện sự vất vả. Cuối cùng xin chúc bạn đạt kết quả học tập như mong muốn. Hãy cố lên nhé!

Xem thêm: Trắc nghiệm Khí Chất

BÀI LIÊN QUAN

Điểm mạnh của bản thân: chìa khoá thành công của bạn

Hà Dung

Những vấn đề thường gặp của sinh viên

Hà Dung

Đâu là áp lực của sinh viên năm cuối 

Hà Dung