MENTORING

Những khó khăn mà sinh viên năm nhất phải trải qua

Những khó khăn mà sinh viên năm nhất phải trải qua

Ngưỡng cửa Đại học đối với các bạn học sinh là rất quan trọng. Bước chân vào đây, tức bạn đã dần tự lập hơn, tự sống cuộc sống của mình. Các bạn học sinh nay sẽ trở thành những cô cậu sinh viên trưởng thành, bắt đầu hành trình mới. Dưới đây là một số khó khăn mà các bạn sinh viên năm nhất thường gặp.

Khó khăn trong kiểm soát tài chính

Kiểm soát tài chính sinh viên
Kiểm soát tài chính sinh viên

Đây là vấn đề đầu tiên mà hầu hết những bạn năm nhất đều gặp phải. Lạ nước, lạ cái nên tân sinh viên nào cũng có tâm lý phải cất tiền cho kĩ. Bên cạnh đó, các bạn còn gặp phải khó khăn trong khoản chi tiêu trong tháng. Đối với một số bạn thì lần đầu cầm nhiều tiền thế. Các bạn cứ thiếu gì thì cứ mua đại, không tính toán gì hết. Đây là lý do không ít bạn phải chịu cảnh đầu tháng “ăn xả láng”, cuối tháng thì ăn mì tôm cầm cự.

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Khó khăn về chỗ ở

Có thể nói, vấn đề tìm chỗ ở là một vấn đề muôn thuở đối với sinh viên. Nhất là với các bạn ở tỉnh vào nơi khác để học, các bạn năm nhất chưa có kinh nghiệm. Bạn có thể ở ký túc xá hoặc thuê trọ bên ngoài. Thế nhưng, đôi khi việc tìm cho mình một nơi ở phù hợp không thật sự dễ dàng. Bạn phải xem xét những yếu tố như: khoảng cách, mức giá thuê, cơ sở vật chất, bạn cùng phòng, … Thậm chí khi bạn tìm thấy một nơi mình ưng ý. Sau khi ở một thời gian, bạn lại phải rời đi vì nhiều lý do cả khách quan lẫn chủ quan.

Nhìn chung, sinh viên sẽ phải đối mặt với vấn đề nhà ở bất cứ lúc nào. Vì thế, nếu có thể, hãy huy động sự giúp đỡ của những người xung quanh như bạn bè, người thân ở gần đó, … Sinh viên có thể vào các nhóm tìm trọ. Nhóm trên các trang mạng xã hội, trang web cho thuê uy tín, … Đừng quên trực tiếp đến xem, kiểm tra trước khi quyết định thuê. Bạn bảo đảm an toàn cho việc sinh sống, chỗ ở phù hợp và cố định.

Chuyện học tập của tân sinh viên

Vấn đề học tập của tân sinh viên
Vấn đề học tập của tân sinh viên

Nếu như ở cấp phổ thông, hàng ngày học sinh phải ghi chép đầy đủ bài theo bài giảng của thầy cô. Học sinh làm bài tập về nhà, học bài để hôm sau lên trả bài. Nhưng khi lên đại học thì sinh viên không học theo cách này. Phần lớn các bạn sinh viên phải tự học và không có sự quản lý của giảng viên. Nếu không hiểu thì các bạn phải hỏi bạn bè, tự tìm tài liệu. Chứ bạn không được thầy cô tận tình giảng dạy như hồi còn học sinh. Do phải tự học nên các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chính vì thế, bạn đừng nản mà hãy cố gắng chăm chỉ hơn. Ra sức tìm tòi có thể là từ trên mạng, cũng như tự giác trong việc học để đảm bảo kiến thức.

Tân sinh viên phải thích nghi với cuộc sống mới

Theo chia sẻ của nhiều bạn sinh viên, năm đầu tiên tại trường Đại học luôn khó khăn hơn nhiều về mặt thích nghi. Nguyên nhân chắc chắn là vì một số thay đổi trong cuộc sống cũng như học tập. Có những trường hợp bạn sẽ cảm thấy những “cú sốc văn hóa”. Bởi vì, sự khác nhau giữa môi trường Trung học và Đại học.

Thế nhưng, đừng nên quá lo lắng về điều này. Chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với những thay đổi đó. Điều quan trọng là tân sinh viên cần dành thời gian để tìm hiểu cuộc sống mới, thích nghi với những thay đổi và có sự điều chỉnh tích cực về bản thân cũng như cách thức học tập phù hợp.

Xem thêm: Trắc nghiệm Tính Cách

BÀI LIÊN QUAN

Sinh viên làm gì để hạn chế thức khuya?

Hà Dung

Áp lực gia đình đối với sinh viên

Hà Dung

Đâu là áp lực của sinh viên năm cuối 

Hà Dung