MENTORING

Phụ huynh nên làm gì khi con đưa ra quyết định trái ý cha mẹ

Phụ huynh nên làm gì khi con đưa ra quyết định trái ý cha mẹ

Khoảng cách thế hệ giữa cha mẹ và con cái khiến cho đôi bên không hiểu nhau. Khi đó mỗi người đều suy nghĩ riêng cho cuộc sống của mình. Không tránh khỏi việc con hay đưa ra quyết định trái ý với cha mẹ.

1.Phụ huynh lựa chọn địa điểm và thời gian nói chuyện phù hợp

Việc lựa chọn địa điểm thời gian và nói chuyện vô cùng quan trọng khi đang có mâu thuẫn. Khi cha mẹ và con cùng đưa ra một ý kiến cho vấn đề nào đó những trái ý nghĩ nhau hoàn toàn. Thì việc đầu tiên, hai bên nên giữ bình tĩnh cho nhau. Không phản ứng ngay để tránh mâu thuẫn ngày càng nghiêm trọng. Việc cha mẹ biết lựa chọn thời gian để nói chuyện phù hợp với con về vấn đề xảy ra. Việc này sẽ giúp mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái bớt căng thẳng đi phần nào.

Đừng chọn những địa điểm có thể khơi gợi lại sự tranh luận ban đầu. Ví dụ như nơi công viên cha mẹ hứa dắt con đi chơi nhưng lại quên đi. Hay là nơi công cộng nhiều người, ở nơi này con khó thể hiện được cảm xúc. Ngoài ra, lỡ như vấn đề tranh cãi nảy lên một lần nữa. Cũng có thể tránh được việc con bị xấu hổ trước mọi người. Và đặc biệt, đừng lựa chọn không gian kín tại nhà. Điều này sẽ khiến con có cảm giác bị bí bách và ngột ngạt.

Về mặt thời gian, cha mẹ tốt nhất không nên thảo luận với con khi vừa nảy sinh vấn đề. Hãy để mọi chuyện có thể nguôi ngoai bớt phần nào rồi giải quyết. Hãy để cho đôi bên có khoảng không gian riêng suy nghĩ và đánh giá vấn đề. Khi đó, việc trò chuyện sẽ trở nên đơn giản và bớt gay gắt hơn.

2.Cha mẹ nên trò chuyện nhẹ nhàng và khéo léo với con.

Cha mẹ khi trò chuyện với con nên để ý về mặt cảm xúc. Thay vì thẳng thắn trao đổi với con về những vấn đề theo cách trực diện. Thì cha mẹ có thể khéo léo gọi cho con kể ra những vấn đề mà con gặp phải. Để con có thể nói ra hết những suy nghĩ, vấn đề của con, vì sao con lại lựa chọn như vậy. Con sẽ cảm thấy bản thân mình được tôn trọng và được cha mẹ lắng nghe.

Cảm xúc khi cha mẹ trò chuyện với con vô cùng quan trọng. Đặc biệt, là khi có mẫu thuẫn trái ý nhau xảy ra giữa đôi bên. Nó quan trọng, vì bởi lẻ có thể con sẽ chẳng chia sẻ điều gì cả. Nếu như cha mẹ cứ áp đặt bằng những lời nói gay gắt, gắt gỏng.

Nếu như vấn đề mà con đang gặp phải, giải quyết chưa thỏa đáng. Phụ huynh hãy từ từ ngồi xuống trò chuyện và lắng nghe con. Hãy trò chuyện với con bằng sự thông cảm nhẹ nhàng và khéo léo.

Cách dễ dàng để tiếp cận với con trẻ chính là những câu chuyện, kinh nghiệm có thật. Đặc biệt, là những câu chuyện, kinh nghiệm xuất phát từ cha mẹ hay người thân cận với con. Chính điều này, sẽ giúp con có được những ví dụ, minh chứng cụ thể nhất. Con có thể rút ra được những bài học riêng sau mỗi câu chuyện. Từ đó, con có thể xem xét và đưa ra quyết định hợp lí hơn.

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

3.Tôn trọng những quyết định của con.

Khi phụ huynh và con cái đưa ra quyết định trái ý với nhau. Cha mẹ thường có xu hướng là sẽ đề cao những suy nghĩ của chính bản thân. Bởi lẽ, cha mẹ luôn cho rằng cha mẹ là người đi trước, biết thế nào đúng, thế nào sai. Tuy nhiên, suy nghĩ trên là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì, những quyết định cho từng vấn đề khác nhau, sẽ có những kết quả khác nhau.

Một khi phụ huynh và con cái đưa ra quyết định trái ý nhau, sẽ tăng thêm nhiều mâu thuẫn cho vấn đề. Đối mặt với vấn đề trên, cha mẹ cần nên trò chuyện với con. Dẫu biết, đôi khi trò chuyện sẽ không làm thay đổi đi quyết định của con. Nhưng nó cũng cho con biết được rằng, cha mẹ luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến đến từ con.

Hãy lắng nghe và đưa ra lời khuyên cho con khi con quyết định một vân đề nào đó. Vì không ai hết, chính con sẽ là người trải nghiệm kết quả. Dù đúng dù sai thì con đều sẽ phải trải qua để học được những bài học.

Những quyết định trái ý mà con đưa ra chưa chắc hoàn toàn là luôn sai. phụ huynh đừng ngại để con bước đi trên chính đôi chân mình. Hãy để con tự đi trên chính con đường con đã chọn dù có nguy hiểm. Vì chỉ khi, con thực sự quyết tấm với quyết định của mình. Con sẽ có thêm động lực để phấn đầu dễ dàng đứng dậy sau thất bại. Và tiếp tục đi đến con đường thành công từ đó có thể trưởng thành hơn.

Xem thêm: Học sinh nên chọn ngành nghề theo hướng đi nào

BÀI LIÊN QUAN

Công nghệ Diagnosis Hub: Thấu hiểu bản thân, làm chủ vận mệnh

Đinh Hảo

Ông bố quốc dân xứ Hàn và cách dạy 3 con sinh ba đến chuyên gia tâm lý cũng phải khen ngợi

adminTLA

Sinh viên không nhận được sự thấu hiểu, chia sẻ

adminTLA

Leave a Comment