MENTORING

Tính cách khách du lịch Bắc – Trung – Nam

Tính cách Người Miền Bắc

Tính cách chung của người miền Bắc : tinh xảo, thâm thúy, thâm thúy, mặt khác bảo thủ hoài cổ, lối nói vòng vo tam quốc .

Tính cách

Nơi xuất phát các luồng di dân đi các nơi khác. Bởi thế mà người miền Bắc thì có “ anh cả ”, còn miền Nam thì anh cả được gọi là “ anh hai ” .

Có truyền thống ăn học, tầng lớp trí thức đông đảo, luôn đề cao hệ thống trường sở và chế độ thi cử để kén chọn người hiền tài đã có cách đây gần ngàn năm.

Người Bắc có tính khoe khoang ( hay khoe giàu ), rất trọng sĩ diện .
Văn hóa “ quà ” trở thành một phần không hề thiếu trong đời sống .
Phụ nữ miền Bắc nổi tiếng về sự đảm đang, thủy chung, có sự hiểu biết rộng nhưng vẫn còn đâu đó ( dù là rất ít ) những chị em bị tác động ảnh hưởng bởi những phong tục tập quán xưa kia, vẫn khép kín trong lối tư duy xưa cũ .

Tính cách Người Miền Trung

Người miền Trung siêng năng, chịu thương, chịu khó, hiếu học, tiết kiệm chi phí .
Phụ nữ miền Trung cần mẫn chịu khó, có sức chịu đựng rất cao trong mọi thực trạng của đời sống, thùy mị đoan trang nhưng sống khép kín .
Do vùng đất khắc nghiệt, nên tính cách người miền trung thường hay nóng nảy ( Nghèo khổ là nỗi buồn ám ảnh nhất, nóng bức nhất. Vì thế con người miền Trung luôn là những con người dễ cáu gắt, bực tức ; Sống trong sự rình rập đe dọa thường trực, người miền Trung chịu tác động ảnh hưởng bức bối tiếp tục. Nhu cầu nâng tầm và năng lực bị stress rất cao. ), khá keo kiệt ( Người miền Trung khó biến hóa nhanh nếp sống, cách sống nên họ thích “ ăn chắc, mặc bền ), phân loại thì rạch ròi .
Chính yếu tố này đã tạo ra những dấu ấn đặc biệt quan trọng. Hò Sông Mã, hát giặm, hát ví Nghệ Tĩnh, ca Huế, hò Huế, dân ca Nam Trung bộ và Nhã nhạc cung đình Huế – cả thảy có 7 mô hình, tiêu biểu vượt trội so với 4 ở miền Bắc ( có Hát rống quân ; Hát xẩm ; Hát quan họ ; Hát ghẹo Phú Thọ ) và 1 ở miền Nam ( Dân ca Nam bộ ). Ca dao, dân ca miền Trung không lả lướt, uyển nhẹ như dân ca Bắc bộ, không có cái tôi đơn độc, khắc khoải và sâu thẳm như dân ca Nam Bộ nhưng thật da diết và nhiều lắm những trăn trở, những nỗi buồn .
Ca dao, dân ca miền Trung không có được nhịp điệu vui tươi như “ Tình bằng có cái trống cơm ” hay là điệu nhí nhảnh, rộn ràng như “ Ới con ngựa, ngựa ô ”, mà man mác buồn, nỗi cám cảnh tụ lại thành những tiếng thở dài – đó là giai điệu chính của những câu hò, câu hát .

Miền trung khắc nghiệt, cay đắng của đời sống đã tạo nên nhu yếu cải tiến vượt bậc, biến hóa cũng như làm ra năng lực chịu đựng đến mức khác thường. Rất nhiều người Thanh Nghệ đã đi theo Nguyễn Hoàng. Không ít người miền Trung đã thành đạt, có tiếng tăm từ cái nhu yếu nâng tầm. Sự gan lỳ, ý nghĩ gật đầu, liều mình đã làm cho miền Trung tự truyền kiếp là cái nôi thành công xuất sắc của Lê Lợi, nơi sinh ra của kiêu binh thời Trịnh Nguyễn, bãi chiến trường của nhiều cuộc cuộc chiến tranh. Không phải ngẫu nhiên mà Bắc Trung bộ là nơi đến của vua Hàm Nghi. Càng không ngẫu nhiên miền Trung đã sinh ra những con người mà sự nghiệp của họ gắn liền với sự bất tử như Lê Lợi, Nguyễn Hoàng, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Phạm Hồng Thái, Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn, Võ Nguyễn Giáp và Hồ Chí Minh …

Đất miền Trung đã “phát minh” ra nhiều từ ngạo mạn. Huế có từ “chơ mấy” (Mua nhà hết vài trăm cây chớ mấy). Quảng Trị có từ “vẹ” (Tau vẹ mà mi không nghe). Nghệ Tĩnh có từ “phút mốt”(Chuyện nớ tau làm phút mốt. Một phút và một … giây?). Đà Nẵng, Quảng Nam có từ “nghe chưa”( Em kể…nghe chưa; em nói…nghe chưa…)… Đó là kết quả của sự kết hợp giữa tài năng với sự khốn cùng.

Tính cách Người Miền Nam

Người Nam Bộ thì hướng ngoại, cởi mở, bộc trực, thẳng thắn, thích làm ăn lớn, thích phiêu lưu mạo hiểm, rất trọng nghĩa khinh tài .
Là vùng đất mới, trên vai không trĩu nặng truyền thống lịch sử hàng ngàn năm đã khiến con người Nam Bộ trở nên khỏe mạnh, năng động, cởi mở …
Phụ nữ miền Nam là mẫu người can đảm và mạnh mẽ trong đời sống, phóng khoáng, thoáng rộng, thích tò mò cái mới lạ nhưng lại khá thực dụng .
Tính cách Nam Bộ là một góc nhìn văn hóa truyền thống ứng xử và để lại dấu ấn rõ ràng trong mọi mặt đời sống văn hóa truyền thống. Người Nam Bộ được Trịnh Hoài Đức cho là những người “ trọng nghĩa khinh tài ”, Lê Quý Đôn thì coi người Nam Bộ là “ dân dám làm ăn lớn ”, người quốc tế thì khái quát “ hiếu khách hơn bất kể nơi nào ở Châu Á Thái Bình Dương ” .
Một phần người dân Nam Bộ từ gốc gác dân tội đồ, lưu tán đã tôi luyện ở họ tính mạo hiểm, thích nay đây mai đó nhưng vẫn hướng về cội nguồn. Ở nơi đâu họ đặt chân tới thì sẽ mọc lên các miếu thờ vọng về cố hương .
Những người tìm hiểu và khám phá vùng đất mới này là những người coi nghĩa khí làm đầu, họ cư xử hào hiệp, coi khinh tiền tài, hoàn toàn có thể vì nghĩa khí mà lao vào không nuối tiếc. Họ còn là những người mến khách, thông cảm, quý trọng nhau hoàn toàn có thể nhường cơm xẻ áo .
Trong ứng xử, họ cởi mở, chan hòa, dễ kết thân, dễ hòa vào với hội đồng mới lạ, không sĩ diện kiểu kẻ sĩ, không đặt nặng yếu tố môn đăng hộ đối .
Người Nam Bộ xưa là những người ít học, và cũng không coi việc học tập là con đường tiến thân, đổi đời như người nông dân miền Bắc. Bởi vậy họ không phải là những con người sống nội tâm, chuộng suy tư mà là những người ưa hành vi. Vì thế ứng xử của họ thường bộc trực, thẳng thắn ; ngôn từ ít chữ nghĩa, văn chương nghênh đón .
Người Nam Bộ thích kết thân bạn hữu để cùng nhau chè chén, ăn chơi xả láng, và cũng khá là ồn ào nhưng sẵn trong họ một cái gì đó mang nặng âm điệu sầu tư. Nên trong cuộc vui họ ham mê hát xướng, hát bội, hát cải lương, nhất là các âm điệu vọng cổ chứa chất sầu vọng. Đó là hai mặt trong tâm ý con người Nam Bộ .

Họ còn là những người sẵn sàng tiếp nhận và hướng về cái mới rất nhanh, nhạy cảm với cái mới trong cả việc làm ăn, lẫn vui chơi giải trí.

Nam Bộ có những nét riêng so với các vùng đất có bề dày lịch sử vẻ vang như Bắc Bộ, Trung Bộ đó là vùng đất giàu sức trẻ. Vị thế địa chính trị, địa văn hoá của Nam Bộ, khiến nó trở thành TT mà quy trình tiếp biến văn hoá diễn ra nhanh gọn cả mặt phẳng lẫn bề sâu, cả về lượng và chất tạo cho Nam Bộ có những đặc trưng riêng .
Đăng ký nhận tài liệu qua tin nhắn facebook tại đây :
[sub]

[ sub ]

BÀI LIÊN QUAN

Hóa ra những người thích ăn cay đều có tính cách này đây

adminTLA

Tính Cách Người Mệnh Kim: Nhà Lãnh Đạo- Có Tầm Nhìn Xa Trông Rộng

adminTLA

Những tính cách thường thấy ở người giàu có | LILY – Cộng đồng tâm sự & hỏi đáp sức khoẻ

adminTLA

Leave a Comment