MENTORING

Vì sao sinh viên lười biếng trong học tập

Vì sao sinh viên lười biếng trong học tập

Hiện nay, nhiều bạn sinh viên vẫn còn gặp vấn đề trong việc lập kế hoạch bản thân. Trong vấn đề học tập, nhiều bạn chưa thể tự sắp xếp, chủ động xử lý vấn đề. Các bạn đợi nước đến chân mới bắt đầu làm. Đó là vấn đề quan trọng của các bạn đang gặp.

Xả hơi sau kì thi tốt nghiệp

Khi các bạn bắt đầu bước chân lên giảng đường đại học, bạn cảm thấy vinh quang và bắt đầu chuỗi ngày tự do. Các bạn bắt đầu thành tân sinh viên, không còn sự kèm cặp của gia đình. Bạn có thể tự quyết định việc học và hướng đi của bản thân.

Sinh viên bắt đầu bung xoã và giải trí quên đi vấn đề học tập cần nghiên cứu sắp tới. Thay vì thư viện, bạn sẽ dành thời gian nhiều ở các khu vui chơi. Hiện trạng này đang rất phổ biến nhất là ở các bạn từ dưới nông thôn lên thành phố học. Bạn còn mới, bạn mong muốn khám phá thành phố nhộn nhịp, bạn tự do xuyên màn đêm. Chính vì thế, hiện trạng sinh viên vốn là con ngoan trò giải sau khi rời xa gia đình. Bạn trở nên lười biếng và bỏ bê việc học hành của bản thân

Đến khi bắt đầu vào học, các bạn vẫn chưa thể chuẩn bị đủ tâm lý để tập trung nghiên cứu. Dẫn đến nhiều hậu quả đáng sợ, nhiều bạn điểm thấp, rớt môn hay thi lại. Hiện tượng này rất phổ biến hiện nay.

Sinh viên chưa quen với việc tự lập kế hoạch

12 năm học, các bạn đã quen với việc được trường sắp xếp, chỉ việc học tập thật tốt. Ngày thi, sắp xếp kế hoạch ôn bài đều đã được thầy cô lo lắng, chuẩn bị. Vì thế, khi lên đại học, việc đăng kí tín chỉ vẫn còn rất mới với các bạn.

Khi đăng kí tín chỉ đòi hỏi bạn phải chủ động sắp xếp kế hoạch bản thân. Sinh viên cần lựa chọn môn học, độ khó từng môn, sắp xếp thời gian và tiến trình phù hợp bản thân.

Bởi vì, khi các bạn đăng kí tín chỉ không sắp xếp trình độ. Bạn dễ gặp vấn đề các môn quá khó, không thể chu toàn hết tất cả. Dẫn đến việc, các bạn dần mất phương hướng và bị điểm thấp hay thậm chí nhiều bạn buông xuôi để rớt môn.

Kiến thức đại học rất nhiều, bao la, rộng lớn. Tuy nhiên thời gian bạn nghiên cứu sâu từng môn rất ít. Vì thế việc lập kế hoạch, sắp xếp thời gian vô cùng quan trọng. Các bạn nên lưu ý vấn đề lập kế hoạch tránh xảy ra hay lặp lại hiện tượng tương tự.

Thiếu sự quản thúc

Thực trạng này diễn ra phổ biến nhất ở các bạn đi học xa nhà. Khi cỏn là học sinh, các bạn luôn được bố mẹ quan tâm, lo lắng. Mức độ càn được tăng lên, ba mẹ càng lo lắng dẫn đến quản thúc của gia đình.

Bạn đi chơi với ban bè, hay đi học thêm, đi mua đồ. Bạn đều phải báo cáo thời gian về hay thời gian học xong. Vì thế, khi lên đại học rời xa gia đình. Các bạn đã được tự do không ai quản thúc giờ giấc phải về. Nhiều bạn tự do tung tăng về trễ hay qua đêm bên ngoài. Vì thế, bạn không có thời gian dành cho học tập dẫn đến kết quả học không cao như mong đợi.

Sợ thi cử

Nhiều sinh viên chưa tích luỹ đủ vốn kiến thức, sợ bước vào tích luỹ kì thi. Một khi thi trượt, bạn phải đối mặt với việc điểm thấp và thi lại vô cùng đáng sợ.

Không có động lực học

Nhiều bạn sinh viên khi còn đi học chỉ đặt cho mình đích đến cuối cùng là bạn được bước chân vào cánh cổng đại học. Các bạn không nghĩ rằng phía trước còn con đường rất dài. Bởi vậy, bạn dễ dàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Các bạn chỉ ra nhiều lý do nguỵ biện như giảng viên không lôi cuốn, môn học quá chán.

Cuối cùng, Sự quyết tâm của sinh viên là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp các bạn thay đổi cuộc sống hiện tại và tương lai. Một cuộc sống chất lượng và hiệu quả chờ đợi các bạn sinh viên tốt nhất.

BÀI LIÊN QUAN

8 Nhóm Tính Cách Tiêu Biểu Trong Trắc Nghiệm Tính Cách

Hà Dung

Những lưu ý khi chọn nghề – Định hướng đúng tương lai

Đinh Hảo

Hội thảo Nâng Cao Năng Lực Thế Hệ Trẻ Thời Đại Số

Hà Dung