MENTORING

Những công việc làm thêm phù hợp với sinh viên

Những công việc làm thêm phù hợp với sinh viên

Hiện nay, công việc làm thêm dành cho sinh viên rất phổ biến. Vì thế, nếu các bạn mong muốn tham gia, bạn có thể tham khảo một số ngành sau đây.

1. Gia sư

Gia sư được đánh giá là công việc mang lại thu nhập cao nhất so với mặt bằng công việc mà sinh viên có thể làm. Mức lương của công việc này dao động trong khoảng 150 – 400k/buổi, mỗi tuần dạy 2-3 buổi. Nếu bạn sắp xếp được thời gian để dạy 2-3 học sinh cùng lúc, thu nhập mỗi tháng của bạn dao động trong khoảng 2.5 – 4 triệu đồng.

Khi làm gia sư, bạn cần hợp tác với những trung tâm gia sư uy tín. Bởi năm nào cũng có không ít sinh viên chưa rành về việc này bị các trung tâm giả lừa.

Nếu không muốn gặp phải tình trạng như vậy thì cách tốt nhất là tham vấn ý kiến của bạn bè hoặc các anh chị khóa trên – những người đã từng nhận lớp ở nhiều trung tâm khác nhau. Họ đều là người có kinh nghiệm với nghề này. Vì vậy, chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

2. Bán hàng tại các shop thời trang

Công việc này chính là cơ hội làm thêm tuyệt vời cho những bạn có đam mê với thời trang. Đặc điểm của các shop quần áo là hoạt động nguyên ngày, càng buổi tối thì càng đông khách. Do đó, sinh viên có thể linh hoạt trong việc sắp xếp ca làm việc của mình.

Thêm nữa, khối lượng công việc của nhân viên bán quần áo cũng khá nhàn. Lúc vắng khách thì lau chùi cửa hàng, phân loại hàng, ủi đồ và thay đồ cho manocanh. Lúc đông khách thì tư vấn sản phẩm. Thời gian còn lại bạn có thể tranh thủ đọc báo, nghe nhạc hoặc xem phim giải trí.

Tuy nhiên, do tính chất công việc không có gì đặc biệt nên mức lương mà các shop quần áo chi trả cho nhân viên khá thấp, chỉ khoảng 15-20k/giờ.

3. Viết lách

Nếu bạn có khả năng diễn đạt tốt, một chút chữ nghĩa văn vần cộng thêm sự yêu thích đối với văn chương, thì viết lách là nghề có thể đem lại mức thu nhập ổn cho bạn.

Một số công việc liên quan đến viết lách phổ biến hiện nay như viết báo, viết nội dung tin tức chuẩn SEO cho website, viết content social, viết kịch bản phim, viết content chạy quảng cáo, … Nói chung khi theo đuổi nghề này bạn sẽ luôn được làm không nghỉ tay. Điều đó cũng có thể cho là bạn sẽ không sợ không có thu nhập nếu làm tốt công viêc này.

Đối với sinh viên theo học chuyên ngành marketing là nhất định phải làm ít nhất 1 công việc có liên quan đến viết lách. Việc này sẽ rất có ích cho những công việc sau này của bạn.

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

4.Dịch thuật

Đối với sinh viên ngoại ngữ thì công việc dịch tài liệu thực sự rất phổ biến. Bạn có thể dịch tài liệu từ Việt sang Anh, từ Anh sang Việt, từ Việt sang Trung, từ Trung sang Anh, … tùy theo vốn ngoại ngữ của mình.

Để trở thành cộng tác viên dịch thuật part-time, bạn cần liên hệ với các công ty dịch thuật công chứng hoặc nhà xuất bản.  Tiền nhuận bút mà họ trả cho cộng tác viên là 80-300k trên mỗi tờ A4.

Còn nếu bạn muốn trở thành freelancer dịch thuật online, bạn có thể tìm kiếm dự án tại các trang web uy tín như: Freelancer.com; Guru.com; iFreelance.com; …

5. Nhân viên phục vụ

Làm phục vụ quán ăn hoặc quán cafe cũng là một trong những sự lựa chọn phổ biến của các bạn sinh viên. Thực chất công việc này khá phù hợp vì có ca làm việc linh động, mức lương cạnh tranh. Các bạn có thể xin quản lý sắp xếp ca làm việc phù hợp với lịch học của mình.

Trong quá trình làm việc, nếu chịu khó và ham học hỏi, chắc chắn các bạn trẻ sẽ có cơ hội trang bị thêm nhiều kiến thức và kỹ năng như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, cách pha chế, nấu ăn, …

Thật ra, quyét định đi làm thêm hay không là quyết định của mỗi người. Nhưng cũng không thể phủ nhận được rằng đây sẽ là cơ hội tốt cho sinh viên. Từ đây, các bạn có thể học được nhiều thứ, trải nghiệm được nhiều hơn. Chắc hẵn đó cũng sẽ là những trải nghiệm thú vị mà các bạn sinh viên nên thử ít nhất một lần.

Xem thêm: Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

BÀI LIÊN QUAN

Dạy con tập nói: Kiến thức cần biết

adminTLA

Nhận biết và khắc phục điểm yếu của con

Đinh Hảo

8 điều quan trọng mà mọi ông bố nhất định phải dạy con trai mình – Học Điện Tử Cơ Bản

adminTLA