MENTORING

Những đặc điểm tâm lý đặc trưng của người cao tuổi: Hiểu để chăm sóc tốt hơn

Ở độ tuổi từ 50 – 60 con người có nhiều chuyển biến quan trọng cả về thể chất lẫn tinh thần. Những khủng hoảng tâm lý càng ngày càng tăng lên theo tuổi tác rõ nét nhất là khoảng 80 tuổi. Hãy hiểu về những khủng hoảng này để biết cách chăm sóc người cao tuổi.

tam-ly-nguoi-gia
tam-ly-nguoi-gia

“ Tuổi trẻ là một món quà của tạo hóa nhưng tuổi già lại là một việc làm mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ. ” Con người chỉ là một giọt nước giữa đại dương bát ngát to lớn nhưng so với chính bản thân mỗi người từng ngày, từng phút trôi qua trong cuộc sống là cả một quá khứ đáng nhớ. Cuộc đời dài lắm ai rồi cũng sẽ già đi, khi bước vào tuổi già có những chuyển biến cả về sức khỏe thể chất lẫn tâm ý mà chính bản thân của họ cũng khó nhận ra tại sao mình lại đổi khác. Vì thế trải qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn về tâm ý người già, cảm thông với ông bà, cha mẹ mình.

 Khi bước qua độ tuổi 60 được gọi là tuổi già hay tuổi cao niên. Cả cơ thể và tinh thần đều thay đổi, da nhăn, tóc bạc, đi đứng cũng chậm chạp, mắt mờ, tai lãng, sức yếu  cùng với xuất hiện những tâm lý cô đơn, bi quan, nóng nảy, đa nghi, … Những khủng hoảng tâm lý càng ngày càng tăng lên theo tuổi tác rõ nét nhất là khoảng 80 tuổi.

– Người về già cũng như một em bé, thân thể yếu đi, phản ứng chậm, người già cần một thời hạn lâu để ghi nhớ dữ kiện, tâm lý và thời hạn vấn đáp lâu hơn.

– Đặc biệt con người càng về già trí nhớ suy giảm rất hay quên, thiếu sự quan tâm, dễ mắc hội chứng Alzaheimer, không nhớ để vật dụng ở đâu. – Xương cốt yếu đi, hay đau nhức xương, đi đứng lừ đừ, dễ té ngã cho nên vì thế trong phòng tắm cần có giải pháp phòng ngừa trơn trợt.

– Tâm lý đơn độc : đây là một tâm ý phổ cập ở hầu hết người già, trước đó họ vẫn đi làm được tiếp xúc tiếp xúc nhiều người còn lúc nghỉ hưu rời khỏi nơi công tác làm việc sức khỏe thể chất cũng yếu đi, ít ra ngoài hay ở một mình sẽ dễ sinh ra buồn chán, cô đơn nhất dễ thấy mình bị bỏ rơi nhất là lúc con cháu, hàng xóm láng giềng vẫn đi làm chỉ còn họ ở một mình vào ban ngày, họ muốn được chăm nom và chú ý nhiều hơn. Vì thế tất cả chúng ta cần cảm thông cư xử tế nhị tránh rơi trường hợp người già cảm thấy bị hất hủi.

– Tâm lý hoài cổ : Người già rất thích nhớ lại quá khứ, thích kể những chuyện đã qua và rất hay quên nên hay nói đi nói lại một câu truyện. Tuổi già thích truyền lại cho con cháu những hiểu biết kinh nghiệm tay nghề,

– Hay lo ngại bi quan : người già rất lo cho sức khỏe thể chất của mình luôn có tâm ý thấp thỏm “ gần đất xa trời ”, sợ chết, vì chậm trễ mất nhiều tính năng phụ thuộc nhờ vả vào người khác nên trở nên lo âu, sợ bị bỏ rơi người càng nhiều bệnh tật càng bị tâm ý nặng nề hơn. Họ hay bận tâm canh cánh về những việc chưa làm được luôn canh cánh về con cháu, thậm chí còn phỏng đoán chủ quan bắt con cháu làm theo ý mình.

– Do tâm ý đơn độc trở nên tự ti nóng nảy vì nhận thấy vị thế xã hội của mình ngày càng kém đi, ý thức dễ nổi cáu trước những việc li ti, dễ giao động, khó kiềm chế kiểm xúc. Dễ bị sốc, ngất xỉu, hay xơ cứng động mạch, tai biến khi gặp những yếu tố chấn động niềm tin lớn.

– Biếng ăn, ít ngủ, xuống cân, khó ngủ, mất ngủ hay đi tiểu đêm, tâm ý phiền muộn, thương cảm, lo âu hụt hẫng sau khi nghỉ hưu. – Thính giác giảm, lãng tai dễ nghe sai hiểu sai ý của người khác, đa nghi suy đoán, rất dễ mẫn cảm với cảm xúc khung hình.

– Cơ năng sinh lý ngày càng suy yếu, sức khỏe thể chất sức đề kháng suy yếu, các cơ quan lão hóa suy nhược, rất dễ mắc bệnh cho nên vì thế cần sự chăm sóc, quan sát đặc biệt quan trọng, chăm nom nhận ra ra những đổi khác để kịp thời chữa trị vì nếu không phát hiện sớm thì thời hạn bệnh lê dài, rất lâu khỏi bệnh.

-Dễ mủi lòng, tủi thân khi những yêu cầu nhu cầu của mình không được đáp ứng đầy đủ hay nhanh chóng vì cho rằng con cái không kính trọng mình nữa.

– Xuất hiện những triệu chứng trầm cảm, ngày càng không dễ chiều hay nóng bức với con cái, cảm xúc không dễ chịu mọi việc không theo ý mình hay người khác là mà mình không thỏa mãn nhu cầu phải biến hóa nếp sống thói quen không muốn. – Cảm thấy xa cách với cách sống, tâm lý vì lệch tuổi tác với giới trẻ. Thật ra những biến hóa đó xuất phát từ chính bản thân người già mà chính họ cũng không biết nó xuất phát từ đâu, nó đã ảnh hưởng tác động lớn đến đời sống của họ, vì vậy người thân trong gia đình, mái ấm gia đình, xã hội hãy biết chăm sóc đến đời sống, thỏa mãn nhu cầu cao nhất những mong ước tâm ý bức xúc của họ.

Làm gì khi người già hay hờn giận?

Hiểu rõ tính tình người cao tuổi : Người thân trong mái ấm gia đình nên hiểu rõ những biến hóa trong tâm sinh lý của người cao tuổi. Nên chịu khó lắng nghe ông, bà và bỏ cách nghĩ kiểu như “ ông bà già rồi, ông bà nói gì cũng mặc kệ, ta cứ làm theo cách của ta ”. Điều này hoàn toàn có thể gây tổn thương và khiến người cao tuổi cảm thấy không được xem trọng. Con cháu càng xa lánh, giận dỗi, người già sẽ càng cảm thấy đơn độc và khó chiều chuộng hơn. Chỉ cần một hành vi nhỏ bất kính, thiếu tôn trọng của con cháu với người lớn tuổi trong mái ấm gia đình sẽ khiến họ cảm thấy tủi thân và tăng thêm phần không dễ chiều. Chú ý đến việc ẩm thực ăn uống của người già, tuyệt đối không bỏ bê các cụ Nuôi dưỡng, chăm nom người cao tuổi sao cho khoa học, hài hòa và hợp lý : Chú ý đến chính sách nhà hàng, bệnh tật, tuyệt đối không bỏ bê các cụ.Gia đình phải rất là chăm sóc đến các yếu tố tâm sinh lý của người lớn tuổi trong nhà : Đừng ham mê việc làm mà bỏ lỡ việc chăm nom, lắng nghe tâm sự của các cụ.

Người già thích sum họp gia đình, vì vậy con cháu nên thường xuyên về thăm, tổ chức những buổi họp mặt gia đình. Một bữa cơm ấm cúng có đủ con cháu quây quần xung quanh, đầy ắp tình yêu thương sẽ làm cho người già vui vẻ và hạnh phúc.

Tạo thiên nhiên và môi trường sống tự do cho người cao tuổi : Nếu người già được sống trong một môi trường tự nhiên tự do, giàu tình yêu thương và vị tha thì tâm ý, tính cách họ cũng sẽ rộng lượng, dễ chịu và thoải mái hơn. Khi về già, tính cách con người cũng đổi khác do nhiều nguyên do khác nhau. Người già thường hay chú ý và trở nên kỹ tính, vì đời sống bó hẹp trong mái ấm gia đình nên tâm lý và tủi thân. Ngược lại, lớp trẻ năng động và luôn có xu thế “ hướng ngoại ”. Họ có phong thái sống tươi tắn, nghĩ cũng “ thoáng ” hơn. Điều này gây nên những xích míc trong các mái ấm gia đình có hai, ba thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà. Vì vậy, để người già “ dễ tính ” hơn, các thành viên trong mái ấm gia đình cần ôn hòa, tự do, san sẻ và yêu thương nhau nhiều hơn .

BÀI LIÊN QUAN

Trắc nghiệm tâm lý Enneagram: 9 kiểu người và bạn là ai?

adminTLA

Gia Lai, song hành cùng đất nước

adminTLA

Bạn hiểu gì về người mắc bệnh đa tính cách?

adminTLA

Leave a Comment