MENTORING

Tình bạn ở đại học khác tình bạn ở cấp 3 như thế nào?

Tình bạn ở đại học khác tình bạn ở cấp 3 như thế nào?

Bước lên một môi trường mới như đại học. Chắc hẳn không ít nhiều bạn sinh viên cũng nhìn lại những tình bạn đẹp ở cấp 3. Và đôi khi cũng sẽ nghĩ về tình bạn đẹp đẽ cho quãng đời đại học 4 năm sau này. Thời gian trôi đi, ai cũng sẽ có cách nhìn về tình bạn trưởng thành và đẹp đẽ hơn nhiều.

Làm bạn với nhau khi trưởng thành

Vào đại học, nhiều bạn sinh viên phải sống xa nhà. Ở khoảng thời gian này, chính là quãng thời gian để các bạn trưởng thành. Các bạn sẽ học cách sống tự lập, tự chăm sóc bản thân mình. Rời xa vòng tay yêu thương, săn sóc của bố mẹ và gia đình.

Chính vì lẻ đó, có một người bên cạnh ta, lắng nghe những câu chuyện. Cùng nhau san sẻ những buồn vui, học tập ở đại học là điều đáng trân trọng. Và tình bạn là thứ đầu tiên chúng ta tìm kiếm khi bước vào một cuộc sống mới.

Khi người ta trưởng thành hơn, tình bạn cũng theo đó trưởng thành theo thời gian. Các bạn sinh viên cũng bắt đầu tập cho nhau cách làm bạn theo kiểu “người lớn”. Nên đây cũng chính là điểm khác nhau rõ rệt mà ta nhận thấy so với bạn ở cấp 3. Chính vì thế, việc tìm kiếm được một tình bạn đáng quý là rất khó và cũng dễ dàng vuột mất.

Tình bạn thời cấp 3 và đại học khác nhau

Thời phổ thông hoặc nhỏ hơn nữa, mọi người chơi với nhau không hề toan tính. Cùng nhau chia sẻ, lắng nghe nhiều câu chuyện bình thường trong cuộc sống. Thân thiết và dễ dàng coi nhau như người nhà. Nhưng khi lên đại học, chúng ta học được cách trưởng thành. Mỗi một người bạn mà ta kết giao đều cũng phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm: Công nghệ Thấu hiểu bản thân 

Vì thế, nên để kiếm được một tình bạn trong sáng và không vụ lợi như lúc phổ thông là rất khó.

  • Ở cấp 3, khi giúp đỡ nhau một việc gì đó. Có thể bạn chỉ cần nói cảm ơn là đã xong mọi việc. Nhưng khi ở đại học, sẽ có nhiều trường hợp giúp nhau. Các bạn phải trả lại cho người ta bằng quà tặng hay thậm chí là tiền bạc.
  • Ở đại học, mọi người đều có cuộc sống riêng. Như khi về hè, các bạn ở đại học sẽ có người đi làm thêm, có người về quê. Không có nhiều thời gian để bên cạnh bạn như lúc cấp 3.

Sự thay đổi trong cách quan tâm, giúp đỡ nhau nhau giữa những người bạn thời đại học bắt nguồn từ nhiều sự lý giải. Làm bạn với nhau khi đã trưởng thành. Nghĩa là người ta đã đủ chín chắn để suy nghĩ về cuộc sống. Về lợi ích của chính bản thân mình và cả tương lai của bản thân sau này.

Suy ngẫm tình bạn

 

Chúng ta có thể nhận ra một điều rằng. Thời phổ thông ta chơi với bạn đơn giản vì quý bạn, thương bạn. Hay mến tính cách của bạn, giúp đỡ bạn hết mình cũng đơn giản chỉ vì như vậy. Nhưng khi chúng ta lên đại học, có nghĩa là, bạn đã bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Chúng ta bắt đầu tìm kiếm những người bạn có thể mang lại niềm vui cho ta. Mang lại cho ta nhiều bài học, nhiều kỹ năng, có thể giúp đỡ ta trong vấn đề gì đó. Thậm chí ta chơi với một người có thể vì lợi ích người đó mang lại cho ta. Tình bạn chân thật ở đại học khó kiếm hơn ở cấp 3 rất nhiều. Hầu hết chúng ta chơi với nhau theo xã giao, tương trợ, hai bên cùng có lợi.

Tuy tình bạn phần nhiều là xã giao, hỗ trợ nhau. Nhưng tình bạn dù ở bất kì đâu, thời điểm nào cũng rất đáng trân trọng. Những mối quan hệ theo kiểu “đôi bên cùng có lợi” có thể giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta sau này.

Hơn nữa, một điều ta có thể thấy. Các bạn ở đại học đến từ những vùng miền khác nhau. Sự đặc trưng riêng trong trong tính cách, khác nhau về tiếng nói. Khác nhau về phong tục tập quán cũng khiến sinh viên có nhiều sự cách biệt.

Trường đại học chính là ngưỡng cửa để bước vào cuộc đời. Mọi người đều cố gắng rèn luyện và tích lũy cho mình một cách tốt nhất. Nên khi học tập tại nơi đây, thường người ta sẽ nghĩ nhiều cho mình hơn là về người khác.

Xem thêm: Vì sao sinh viên lười biếng trong học tập

BÀI LIÊN QUAN

Cha mẹ nên làm gì để giúp con nhận ra thay đổi của bản thân

Hà Dung

Từng bước thực hiện để thấu hiểu bản thân

adminTLA

Ông bố quốc dân xứ Hàn và cách dạy 3 con sinh ba đến chuyên gia tâm lý cũng phải khen ngợi

adminTLA